fbpx

Bật mí về những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp

Từ lâu khi thiết kế hay sắp xếp nội thất cho từng khu vực trong nhà đặc biệt là phòng bếp, nhiều người không tránh khỏi việc đưa phong thủy vào phòng bếp với mong muốn mang đến nguồn năng lượng tích cực cho gia đình. Do đó nhiều người hay tìm hiểu về những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp để tránh mắc phải những sai lầm trong thiết kế nội thất.

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp theo thống kê là được nhiều người tìm hiểu nhất vì nhà bếp theo quan niệm xưa được xem là nơi giữ lửa hạnh phúc gia đình

Trong thiết kế, nhà bếp được thiết kế sao cho phù hợp với phong thủy

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp thường được chú ý nhất

Trong phong thủy, phòng bếp và bếp được xem là nơi chủ chốt của gia đình, việc sắp xếp và bố trí cũng phải chú trọng nhiều hơn. Theo thống kê thì có hơn ba mươi điều cấm kỵ liên quan đến bếp, trong đó phải kể đến bếp xung cửa chính.

Nhiều nhà nghiên cứu phong thủy đã nói rằng, vì tính chất quan trọng của phòng bếp và bếp là nơi nắm giữ vận khí gia chủ và là nơi giữ lửa gia đình nên phòng bếp có vị trí quan trọng hơn so với những nơi khác. Cũng vì vậy mà nhiều điều kiêng kỵ về nhà bếp xuất hiện ngày càng nhiều nhưng lại phản khoa học không có căn cứ.

Xuất hiện ngày càng nhiều tin tức về những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp, đa số đều là những tin tức bị “xào nấu” tùy tiện. Từ đó hình thành nên những quan niệm sai lầm trong cuộc sống.

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp theo thống kê là được nhiều người tìm hiểu nhất vì nhà bếp theo quan niệm xưa được xem là nơi giữ lửa hạnh phúc gia đình

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp đều có tính khoa học

Khi đặt bếp, điều cần chú trọng đó chính là vị trí đặt phải tương ứng với cửa và phù hợp với chiều cao cần sử dụng trong nhà. Nếu như nhà quay về hướng Bắc đồng nghĩa là bếp cũng phải được sắp xếp theo hướng Bắc.

Trong phong thủy, các cổ nhân khuyên nên để bếp “tọa hung hướng cát”, có nghĩa là nằm ở hướng dữ và nhìn về hướng lành, như thế nhà mới có phúc. Bếp được đặt ở nơi không quá lộ liễu đặc biệt là có thể nhìn thấy từ bên ngoài hoặc theo hướng cửa đâm thẳng vào bếp, điều này sẽ khiến cho gia chủ bị hao tốn tài sản.

Bếp hạn chế được đặt dưới xà ngang sẽ tổn hao đến người sử dụng. Bếp nhìn thẳng ra cửa chính hoặc cửa sổ ngay phía sau đều không tốt vì theo quan niệm điều này sẽ dập tắt ngọn lửa hạnh phúc của gia đình. Bếp cũng không được đặt đối diện cửa nhà vệ sinh và cửa phòng ngủ vì ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong ngũ hành sinh, bếp thuộc hỏa nên kỵ nhất là nước – thủy. Do đó khi đặt bếp không được quay về hướng Bắc nơi có không khí mát lạnh. Tránh để bàn nấu trên các rãnh, đường nước, cũng không được đặt giữa hai vật dụng hành Thủy như tủ lạnh, máy giặt, bồn rửa. Bếp phải được đặt ở nơi cao ráo, mặt bằng phẳng không gồ ghề.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách xử lý mùi phòng bếp

Liệu những điều nào đúng và những điều nào sai?

Với những thông tin trên, dễ dàng khiến nhiều người tin vào những điều ấy mặc dù chưa được chứng thực vì những lý giải chi tiết về quan hệ ngũ hành sinh khắc làm cho người đọc thấy chính xác.

Để lý giải về những điều kiêng kỵ đến bếp, trước hết cần trở lại với kiến trúc của những ngôi nhà xưa bao gồm nhà lớn và nhà bếp. Cả hai cùng quay ra sân hoặc nối liền thông ra sân trước thuận tiện cho sinh hoạt. Nếu như nhà lớn Đông tứ trạch thì nhà bếp được đặt tại một trong các hướng như Nam, Bắc, Đông hoặc Đông Nam.

Và ngược lại nếu nhà lớn hướng Tây tứ trạch thì nhà bếp đặt tại hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc hoặc Đông Bắc. Theo quy luật này thì nhà bếp sẽ không bao giờ bị “xung cửa chính”.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nguyên Tắc Vàng Trong Thiết Kế Phòng Bếp Đẹp

Đối với những ngôi nhà truyền thống, nhà bếp chỉ có thể làm ở hai bên nhà lớn để thuận tiện cho sinh hoạt gia đình.

Theo quan niệm người xưa, bếp là nơi sưởi ấm cũng là nơi sinh hoạt thường xuyên đặc biệt là vào những ngày đông, do đó nó cũng được đặt ngay vị trí trung tâm nhà bếp để mọi người cùng quây quần bên nhau. Sử dụng rơm rạ, cây củi,… là vật để nhóm lửa nên dễ bị cháy lan nếu như bếp được đặt sát tường. Nơi bếp lò tránh để chảy dột nên mái phải kín ngăn ngừa mùa đông gió thổi.

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp theo thống kê là được nhiều người tìm hiểu nhất vì nhà bếp theo quan niệm xưa được xem là nơi giữ lửa hạnh phúc gia đình

Các thiết kế của Minimal Design đều dựa vào phong thủy tạo nên không gian sống đầy năng lượng

Điều cấm kỵ “bếp xung cửa chính” được hiểu là tránh đặt ông táo thẳng hưởng với cửa ra vào phòng bếp. Vì điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ vì khi dùng bếp với hướng đó, khi gió thổi qua sẽ khiến bụi bay mù mịt, thậm chí bay vào mặt gây tổn hại thân thể và gây cháy nhà.

Thêm một điều nữa, việc đặt bếp lò thẳng hướng cửa nhà bếp sẽ hạn chế không gian mọi người cùng ngồi, ra vô bất tiện,…

Thời xưa, đa số các hộ gia đình đều dùng đất sét nặn thành bếp lò do đó cần phải kiêng đổ nước vào tránh làm hỏng, không phải như những gì bên trên đã suy luận về việc thủy hỏa tương khắc.

Phòng bếp thời xưa được quan niệm là nơi chính của ngôi nhà do đó việc kiêng kỵ rất nhiều. Vị thần Táo quân được coi là thần cai quản mọi việc trong nhà, do đó đến nay người Việt vẫn giữ quan điểm về việc cúng kiếng đưa rước ông Táo. Việc cầu con trai nối dõi tông đường cũng liên quan đến Táo quân. Nên phong thủy “sửa bếp sinh con trai” được đưa ra từ ý này.

Theo quan niệm dân gian, ông Táo phải được đặt ở vị trí cao trang nghiêm, không lộ tướng. Nhiều người lại đặt ông táo trên mặt đất để đun nấu, thấp bé nên việc đi lại vô tình khiến mũi bàn chân đều hướng thẳng vào mặt ông Táo, phạm tội bất kính với thần.

Trong cuộc sống, với mong muốn gia đình hạnh phúc, mọi người khỏe mạnh nên việc kiêng kỵ cũng được tìm hiểu nhiều hơn.

Có thể nói, những điều kiêng kỵ về phong thủy phòng bếp đều dựa vào đời sống hàng ngày, có tính xác đáng phù hợp trong sinh hoạt. “Có kiêng có lành” nhưng mỗi thông tin đều phải có sự xác thực và tính khoa học, không nên mù quáng tin vào những thông tin thất thiệt như hiện nay.

Xem chi tiết hơn: https://www.facebook.com/MINIMALDESIGNVN

Tham khảo ngay: THIẾT KẾ NHÀ VƯỜN NHIỀU ÁNH SÁNG VÀ KHÔNG GIAN XANH

Xem thêm: CÁCH XỬ LÝ MÙI PHÒNG BẾP CÓ THIẾT KẾ LIỀN PHÒNG KHÁCH

Bài liên quan