fbpx

Những ý tưởng thiết kế gác lửng cho căn hộ cao cấp

Thiết kế gác lửng cho căn hộ được xem là một giải pháp hữu ích giúp tăng thêm diện tích sử dụng và tạo điểm nhấn cho căn nhà.

Hiện nay, việc những căn hộ hay chung cư, ngay cả những ngôi nhà dưới đất cũng rất phổ biến trong việc thiết kế thêm gác lửng cho căn nhà của mình. Tầng lửng hay còn được gọi là gác xép hay là gác lửng, được thiết kế giữa các căn hộ chính để tăng thêm diện tích sử dụng hay cũng là tạo điểm khác lạ cho cả căn nhà.

Vị trí gác lửng thường nằm ở trung tâm và tạo một không gian riêng cho cả ngôi nhà. Gác lửng không được xem là một tầng riêng biệt nên nó không được tính vào số tầng của ngôi nhà.

Thiết kế gác lửng cho căn hộ

Căn hộ có gác lửng 

Việc sử dụng gác lửng rất được ưa chuộng bởi những nhà có diện tích khiêm tốn hoặc việc thiết kế gác để có thêm không gian riêng tư cũng là một sở thích của nhiều người hiện nay. Xây thêm gác lửng tại các căn hộ rất phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều nhà với chi phí dễ chịu, tận dụng được khoảng không của trần nhà để tăng thêm diện tích sử dụng.

Nó cũng giải quyết được những bài toán khó khi không gian nhà nhỏ không đáp ứng đủ nhu cầu, nên trên thị trường có rất nhiều thiết kế gác lửng sang, xịn và cực đẹp mắt, đặc biệt là việc thiết kế lan can và cầu thang. Với nhiều kiểu đa dạng, nên nhiều căn hộ cao cấp cũng ứng dụng gác lửng ngoài việc tăng diện tích sử dụng còn để trang trí cho cả ngôi nhà thêm điểm nhấn.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về việc thiết kế gác lửng cho căn hộ

1. Thiết kế gác lửng cho căn hộ dễ hay khó

Việc thiết kế gác lửng cũng phải phụ thuộc nhiều yếu tố như không gian căn hộ, diện tích và chiều cao có đủ đáp ứng khi thiết kế thêm một gác lửng. Vị trí gác lửng có ảnh hưởng đến những không gian của các phòng không? Gác lửng được đặt ở vị trí nào trong căn nhà: phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp,…?

Thiết kế gác lửng cho căn hộ

Thiết kế gác lửng cũng phải phụ thuộc nhiều yếu tố

Khi xác định xây thêm gác lửng, trước hết đòi hỏi cần phải tính toán chính xác các thông số vì nó không đơn giản là chỉ sắp xếp các đồ nội thất sao cho thích hợp. Mà phải phù hợp với những yêu cầu về diện tích cũng như chiều cao mà một căn hộ phải đáp ứng được.

Yêu cầu một căn hộ phải có chiều cao ít nhất là 3.5m, chiều cao thích hợp nhất để xây thêm gác lửng đó là 4-5m. Ngoài ra việc lựa chọn nguyên vật liệu, màu sắc cho cầu thang và gác lửng cũng phải đồng bộ.

Thiết kế gác lửng cho căn hộ

Nhiều phương án thiết kế gác lửng sang trọng

Vì vậy việc cần chuẩn bị kỹ và tìm hiểu thêm về những căn hộ khác đã có thiết kế gác lửng để tham khảo thêm, cũng như xác định được phong cách yêu thích để dễ lên ý tưởng thiết kế. Hoặc bạn có thể lựa chọn phương án là nhờ tư vấn của các bên thiết kế và đây cũng là phương án mà nhiều người lựa chọn để hoàn thiện toàn bộ khi thiết kế cho gác lửng.

Vì ngoài việc thiết kế sao cho đẹp mà nó còn phải đồng nhất cả ngôi nhà, khiến cho căn nhà không bị hạn chế không gian và hài hòa với nhau.

Thiết kế gác lửng cho căn hộ

Nhiều căn hộ cao cấp có sở thích xây gác lửng cho căn nhà

Xây dựng gác lửng đã dần trở nên phổ biến, không những thế yêu cầu của những chủ nhà cũng ngày càng cao. Ngoài việc tiện dụng, hiện nay nó còn phải sang trọng, hài hòa với những phòng khác, nó còn là điểm nhấn cho cả ngôi nhà. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu ở nhiều nguồn khác nhau.

Có nhiều người vẫn suy nghĩ việc xây thêm gác lửng sẽ khiến cho ngôi nhà kém sang đi và ngột ngạt. Nhưng hiện nay, những ngôi nhà gác lửng đang dần được ưa chuộng bởi những cải tiến và đổi mới với cách thiết kế hiện đại đã biến những căn hộ bình thường thành căn hộ cao cấp hơn.

Ngoài việc xây dựng thì trang trí gác lửng sao cho cao cấp cũng là một vấn đề phải quan tâm. Nó sẽ ảnh hưởng đến cả ngôi nhà và có biến căn hộ của bạn trở nên cao cấp hơn phụ thuộc vào việc thiết kế vị trí từng nội thất sao cho phù hợp.

2. Những ứng dụng khi thiết kế gác lửng cho căn hộ

Thiết kế thêm gác lửng sẽ rất tiện dụng và dùng cho nhiều mục đích khác nhau, nó cũng là nơi bí mật riêng tư nhất của gia chủ. Đặc biệt, những căn hộ diện tích nhỏ sẽ càng thích hợp hơn khi được thiết kế thêm gác lửng. Chi phí thích hợp và tiện dụng nên nó là lựa chọn của nhiều người độc thân hoặc những cặp vợ chồng mới cưới.

   a. Thiết kế gác lửng làm phòng ngủ

Đây có lẽ là lựa chọn phổ biến của nhiều người khi lựa chọn gác lửng làm phòng ngủ, là nơi bí mật và riêng tư nên sử dụng gác lửng chỉ dùng cho phòng ngủ thêm rộng rãi và trang trí cho thế giới riêng của bạn. Việc tận dụng gác lửng cho phòng ngủ sẽ giúp cho những phòng khác được mở rộng và thoáng đãng hơn.

Thiết kế gác lửng cho căn hộ

Thiết kế gác lửng làm phòng ngủ

Thiết kế gác lửng cho các căn hộ thường được áp dụng cho những căn hộ 1-2 người hoặc những gia đình có 1 con muốn thiết kế thêm không gian riêng cho con nhỏ. Hiện nay, có rất nhiều mẫu thiết kế khác nhau với phong cách từ hiện đại cho đến đơn giản, Bắc Âu,… để gia chủ có thể dễ dàng lựa chọn phù hợp với căn hộ của mình.

Trở thành căn hộ cao cấp cực đơn giản chỉ với thiết kế thêm gác lửng ngày càng phổ biến hơn trong giới trẻ, là lựa chọn thông minh và đơn giản.

Cũng có nhiều căn hộ cao cấp có diện tích rộng nhưng vẫn có sở thích có một tầng lửng riêng để tạo cảm giác lạ và cũng là điểm nhấn thêm cho ngôi nhà. Đó cũng là nơi để nghỉ dưỡng riêng tư cho gia chủ khi được ở “trên cao” sẽ tạo cảm giác thích thú hơn.

   b. Thiết kế gác lửng cho phòng làm việc

Đa số ở những căn hộ nhỏ, mong muốn được có thêm phòng làm việc là vô cùng khó bởi đa số sẽ lựa chọn dành không gian cho những phòng chính như phòng ngủ, phòng bếp và phòng sinh hoạt.

Nên việc nhiều gia chủ sẽ hay gộp phòng làm việc chung với phòng ngủ tương đối phổ biến. Và việc đó khiến cho chúng ta không có không gian để làm việc cho phù hợp và không thể học tập, tụ tập bạn bè khi cần thiết.

Thiết kế gác lửng cho căn hộ

Thiết kế gác lửng làm phòng làm việc

Nên lựa chọn biến gác lửng thành nơi làm việc là lựa chọn thứ hai sau phòng ngủ. Hiện nay, xu hướng việc làm có thể linh động bất kể nơi nào và bất kể giờ giất, nên lựa chọn làm việc tại nhà hoặc làm thêm việc sau khi rời công ty về nhà ngày càng phổ biến.

Do đó, một phòng làm việc riêng sẽ khiến cho tâm trạng của bạn sẽ tốt hơn khi có không gian riêng chỉ dành riêng cho công việc. Và nơi này cũng trở thành nơi tụ tập, hoặc nơi nghỉ ngơi đọc sách khi có thời gian rảnh, và bạn cũng có thể tập trung tất cả các tài liệu quan trọng để tránh lạc mất không tốn thời gian tìm kiếm.

Tuy nhiên, vấn đề biến gác lửng thành nơi làm việc sẽ bị hạn chế ánh sáng tự nhiên hơn so với phòng ở dưới. Do đó, bạn phải tăng độ sáng của tầng gác này để tránh gây hại về mắt khi thường xuyên làm việc.

   c. Thiết kế gác lửng cho phòng khách

Đa số phòng khách hay được bố trí ngay tại cửa ra vào chính và hay nằm ngay tại tầng một ngay khu vực trọng tâm của ngôi nhà. Tuy nhiên, đối với những căn hộ nhỏ việc dành riêng một phòng để tiếp khách sẽ là vấn đề nan giải.

Nên nếu như bạn không quá chú trọng vào phòng khách vì không tiếp khách nhiều thì bạn có thể dành tầng lửng để cho phòng khách. Cách thiết kế này cũng khá độc đáo và tạo cảm giác lạ và thích thú cho khách khi đến thăm nhà.

Thiết kế gác lửng cho căn hộ

Sự độc đáo trong việc thiết kế gác lửng

Thay vào đó, không gian ở tầng dưới được tận dụng cho phòng bếp sẽ hợp lý hơn cho những người yêu thích việc nấu ăn và cũng thật tiện khi sử dụng. Vì phòng bếp là nơi bạn sử dụng nhiều nên những vật dụng dùng cho phòng bếp cũng nhiều hơn, nên tầng 1 thích hợp nhất cho phòng bếp. Còn tầng lửng dành cho tiếp khách hay phòng ngủ sẽ là lựa chọn tốt nhất cho ngôi nhà.

Việc biến gác lửng thành phòng khách cũng đơn giản hơn, chỉ cần một bộ sofa tiện lợi và hiện đại, thêm một chiếc tivi, nếu thích bạn có thể trang trí thêm những vật dụng nhỏ đơn giản là có thể biến không gian này thành nơi thích hợp để tiếp khách hoặc sinh hoạt chung của cả nhà.

   d. Thiết kế gác lửng làm nơi chứa đồ

Nếu như căn hộ của bạn nhỏ nhưng lại có quá nhiều đồ dùng cần thiết, hoặc những giấy tờ, tài liệu quan trọng bạn muốn để một nơi cố định để tránh việc bị lạc mất. Hoặc nó cũng là nơi bạn có thể đặt thêm những cuốn sách, bộ truyện,… để bạn có thể đọc sách thư giãn nghỉ ngơi.

Thiết kế gác lửng cho căn hộ

Thiết kế gác lửng để đựng vật dụng

Một gác lửng sẽ giúp cho việc sắp xếp đồ dùng thêm gọn gàng và bạn sẽ có nhiều không gian cho tầng một sử dụng thỏa thích.

3. Lựa chọn vật liệu cho gác lửng

Sau khi thiết kế cho gác lửng của căn hộ, sẽ có nhiều người boăn khoăn không biết nên lựa chọn vật liệu gì cho thích hợp và đẹp mắt. Do đó, việc lựa chọn vật liệu cũng cần phải được chú ý đến.

Trước hết, phải xác định chi phí bạn cần bỏ ra bao nhiêu là điều quan trọng nhất, và việc lựa chọn vật liệu cũng phải phù hợp với cả vật liệu chung của căn hộ. Để tránh cho việc màu sắc tổng thể ngôi nhà không hài hòa.

Dưới đây là những vật liệu hay được sử dụng nhiều nhất khi xây gác lửng

   a. Ván gỗ

Ván gỗ trên thị trường có rất nhiều loại khác nhau từ màu sắc đến dòng loại đều có giá trị từ rất mắc đến rẻ tùy vào chi phí của mỗi người. Tuy giá thành cao, nhưng ván gỗ được nhiều người lựa chọn bởi sự êm dịu khi bước đi và không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Và vấn đề thẩm mỹ mà ván gỗ đem lại rất cao nên nhiều căn hộ sử dụng làm tăng giá trị cho cả ngôi nhà.

Thiết kế gác lửng cho căn hộ

Ván gỗ toát lên vẻ sang trọng cho ngôi nhà

Nói đến ván gỗ, thì hiện nay được sử dụng nhiều nhất phải kể đến ván gỗ laminate. Vì tiết kiệm chi phí và nó cũng có nhiều tính năng cải thiện hơn so với những ván gỗ thông thường. Loại vật liệu này có khả năng chịu được nước, lửa, đa dạng nhiều màu sắc và nhiều loại vân gỗ đặc biệt khác nhau nên nó hay được dùng trong thiết kế nội thất.

Cấu tạo gốm có 4 lớp: lớp bề mặt Laminate được phủ oxit nhôm giúp ổn định; lớp phim tạo vân gỗ tự nhiên; lõi bằng gỗ HDF được tạo thành từ 80-85% chất liệu gỗ tự nhiên, cuối cùng là lớp lót dưới để cân bằng ván sàn.

 • Ưu điểm: đa dạng nhiều loại dễ lựa chọn, giá rẻ tiết kiệm, tăng tính thẩm mỹ và sang trọng cho căn hộ, chống trơn trượt tốt và dễ thi công
 • Nhược điểm: dễ rung khi sử dụng, nếu gia công không chắc chắn sẽ dễ xảy ra tình trạng bị bong tróc rất khó sửa chữa, thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại giá rẻ chất lượng kém nên ván gỗ hay được xịt các loại sơn gây nguy hiểm đến da khi tiếp xúc với sàn.

   b. Ván nhựa PVC

Ván nhựa chịu lực PVC có thể nói là một vật liệu có tính năng đa dụng, có độ dày 3cm với thành phần chính bao gồm nhựa PVC, phụ gia chống cháy và chất tạo dai.

Thiết kế gác lửng cho căn hộ

Gạch lót bằng nhựa đa dạng màu sắc 

Rất dễ dàng cho việc tháo lắp và vận chuyển, đồng thời đa dạng đa loại nên ván nhựa được sử dụng để lót những nơi đi lại nhiều.

 • Ưu điểm: nhẹ dễ dàng vận chuyển, tiết kiệm chi phí, chịu lực tốt, màu sắc và mẫu mã đa dạng dễ lựa chọn, dễ thi công, dễ sửa chữa khi có vấn đề xảy ra.
 • Nhược điểm: nếu sử dụng ngoài trời thì ván nhựa dễ bị lão hóa và hư tổn khi nắng và mưa, vật liệu nhựa cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

   c. Tấm xi măng

Tấm xi măng còn được gọi là tấm 3D, nhờ tích hợp được tính năng ưu việt của vật liệu gỗ và bê tông nên được xem là sản phẩm đa năng trong thi công. Nó cũng được sử dụng nhiều cho các công trình vì màu sắc tự nhiên tạo nên sự sang trọng và truyền thống cho cả ngôi nhà.

Thiết kế gác lửng cho căn hộ

Sàn lót xi măng thân thiện môi trường

 • Ưu điểm: thân thiện môi trường, chống cháy, chịu được nước, có thể dùng cho cả trong và ngoài trời, cách nhiệt tốt, dễ thi công và vận chuyển
 • Nhược điểm: nặng hơn ván gỗ, nếu cắt ra thành từng tấm có chiều rộng nhỏ hơn 30cm thì sẽ mất khả năng chịu lực, dễ gãy vỡ.

4. Những lưu ý khi thiết kế gác lửng cho căn hộ

Một căn gác lửng có thể sẽ tạo ấn tượng mạnh và tăng tính sang trọng cho cả căn hộ nếu như biết cách lựa chọn kiểu phù hợp và màu sắc hòa nhã với cả căn nhà.

Thiết kế gác lửng cho căn hộ

Cần chú ý khi thiết kế căn gác lửng

Do đó, khi xây một tầng lửng bạn phải lưu ý đến những vấn đề sau:

 • Bạn phải xác định được vị trí của căn gác lửng sẽ nằm ở đâu, và dùng nó cho mục đích gì
 • Đặc biệt nhất đó chính là chiều cao của căn hộ có thích hợp cho bạn xây thêm một gác lửng không và phải xem xét cả tính khả thi khi thực hiến. Việc tạo thêm tầng lửng có làm cho không gian thêm sáng tạo và sang trọng hay bị chật hẹp và bí bách sẽ tùy vào việc bạn thiết kế như thế nào
 • Cầu thang cũng là thứ đáng để chú ý, có rất nhiều kiểu cách cầu thang sang trọng và không chiếm nhiều diện tích để bạn lựa chọn. Thông thường, việc bố trí cầu thang nếu là những căn hộ nhỏ sẽ được thiết kế nhỏ gọn và đơn giản nhất, đặt sát vào vách tường để đỡ chiếm diện tích của ngôi nhà. Hiện nay, ở những căn hộ cao cấp, việc thiết kế cầu thang còn được tận dụng không gian bên dưới để biến nó trở thành những tủ đồ đồng thời che đi những khoảng không, là cách tận dụng thông minh và thẩm mỹ mà nhiều căn hộ hay lựa chọn.
 • Nên lựa chọn những loại màu sắc sáng cho căn gác lửng của bạn, vì không gian trên sẽ có khoảng không thấp nên lựa màu sáng sẽ khiến cho không gian căn gác thêm thông thoáng hơn.
 • Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến ánh sáng của khu vực này, nên sử dụng ánh sáng vàng hoặc trắng để tạo cảm giác ấm áp và sang trọng hơn cho ngôi nhà.

5. Kết luận

Nếu như bạn đang sở hữu những căn hộ lớn hay nhỏ thì việc thiết kế gác lửng cho căn hộ đều sẽ mang lại những lợi ích cũng như tạo điểm nhấn cho cả căn nhà của bạn. Một nơi “trú ẩn” bí mật, một không gian mới, một nơi nghỉ ngơi độc đáo sẽ giúp cho bạn tận hưởng được những giây phút nghỉ ngơi khi về nhà. Và nó cũng là lời giải hợp lý và tốt nhất dành cho những căn hộ nhỏ nhưng lại có chi phí thấp.

Hiện nay, không gian sống đang ngày càng bị thu hẹp lại và nhu cầu mua căn hộ rộng trở thành niềm ao ước của nhiều người. Chính vì thế những căn hộ nhỏ được thiết kế thêm một gác lửng là lựa chọn hợp lý và yêu thích của đại đa số. Đó cũng là lựa chọn của những bạn độc thân hay gia đình ít thành viên sẽ vừa tiết kiệm vừa có không gian sống thích hợp cho cả nhà.

Hy vọng, qua bài viết trên nhiều người sẽ có lời giải cho câu hỏi: “Liệu có nên mua căn hộ có gác lửng?” hay “Có nên xây dựng thêm căn gác lửng cho ngôi nhà không?”. Việc biến căn hộ thành một nơi sống lý tưởng thỏa sức sử dụng không gian sống cho nhiều mục đích sống khác nhau là một điều tuyệt vời đúng không nào!

Cho nên, nếu như căn hộ của bạn gặp phải những vấn đề trên thì gác lửng sẽ là lựa chọn vô cùng hợp lý với bạn đó!

Tìm hiểu thêm: https://www.facebook.com/MINIMALDESIGNVN

Xem thêm: THIẾT KẾ CĂN HỘ RIVERSIDE HIỆN ĐẠI VÀ TIỆN ÍCH

Tham khảo ngay: Cách chọn tủ quần áo tiết kiệm không gian

Bài liên quan