fbpx

Phong thuỷ cơ bản nhà ở là gì?

Phong thuỷ cơ bản nhà ở là vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm hàng đầu khi có nhu cầu xây dựng, cải tạo lại ngôi nhà của mình. Theo quan niệm, phong thuỷ góp phần tạo nên sự hoà thuận, êm ấm cũng như là tài lộc dành cho gia đình.

Có thể hiểu rằng phong thuỷ nhà ở cơ bản là kết quả của việc nghiên cứu về các tác động bởi thiên nhiên, môi trường, không gian, bố cục,… Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của con người cũng như là cách để thay đổi những tác động đó.

Việc áp dụng phong thuỷ vào nhà ở đó chính là tăng vượng khí cho ngôi nhà và mang đến sự hoà thuận, sức khoẻ, tài lộc,… cho các thành viên trong gia đình.

Phong thuỷ cơ bản nhà ở là vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm hàng đầu khi có nhu cầu xây dựng, cải tạo lại ngôi nhà của mình. Theo quan niệm, phong thuỷ góp phần tạo nên sự hoà thuận, êm ấm cũng như là tài lộc dành cho gia đình.

Phong thuỷ cơ bản nhà ở là kết quả của nhiều sự nghiên cứu

Phong thuỷ cơ bản nhà ở sao cho hợp?

Một ngôi nhà hợp phong thuỷ cơ bản cần phải hội tụ đủ các yếu tố cực kỳ thuận lợi như:

 • Địa hình đất phải đẹp
 • Phương vị cần phải tốt
 • Các tác động của gió, nắng ở mức độ không quá nhiều, vừa phải và cần phải có sự lưu thông, thông thoáng không khí.

Nếu như ngôi nhà đó đã được hội tụ đủ những yếu tố trên thì đó là ngôi nhà hợp phong thuỷ cơ bản nhà ở.

Phong thuỷ cơ bản nhà ở và các yếu tố cực kỳ quan trọng

Như Minimal Design chia sẻ như trên, ngôi nhà hợp phong thuỷ cần phải phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau:

Phong thuỷ cần phải hợp mệnh với gia chủ

Điều đầu tiên mà các gia chủ cần phải đặc biệt lưu ý khi xét đến vấn đề phong thuỷ căn nhà đó chính là phong thuỷ cơ bản nhà ở cần phải hợp mệnh với gia chủ.

Cụ thể hơn, nhà có phong thuỷ tốt là phải có phương hướng, cách lựa chọn hoặc sắp xếp đồ đạc sao cho phù hợp với tuổi cũng như là bản mệnh của gia chủ đó. Bởi vì theo quan niệm thì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của gia chủ về mặt thuận lợi, bình an.

Tuy nhiên, hiện tại không phải công ty thiết kế nội thất nào cũng sẽ am hiểu sâu sắc về phong thuỷ nhà ở, đa số họ sẽ để cho khách hàng của mình tự xem xét và đưa ra các yêu cầu về mặt sắp xếp đồ đạc trong nhà. Điều này cũng nhằm hướng đến việc đảm bảo về mặt phong thuỷ nhà ở sao cho đúng và chuẩn xác nhất.

Vì vậy, nhằm mang đến một không gian sống phù hợp với phong thuỷ nhất thì bạn nên là người chủ động tìm hiểu và xem xét; sau đó, đề nghị các công ty thiết kế nội thất chỉnh sửa theo đúng hướng phong thuỷ của mình nhằm mang đến cuộc sống thuận lợi, bình an.

Không gian nhà ở cần phải thông thoáng, thoáng khí

Không chỉ dừng lại ở mức độ phong thuỷ, không gian và khu vực nhà ở luôn cần phải thông thoáng nhằm cho việc không khí được lưu thông nhiều hơn; tạo nên cảm giác mát mẻ và thoải mái hơn dành cho gia chủ. Cũng chính vì điều này mà sẽ giúp tạo nên điều kiện tốt nhất cho các vi sinh có lợi phát triển bên trong.

Không chỉ dừng lại ở mức độ phong thuỷ, không gian và khu vực nhà ở luôn cần phải thông thoáng nhằm cho việc không khí được lưu thông nhiều hơn; tạo nên cảm giác mát mẻ và thoải mái hơn dành cho gia chủ. Cũng chính vì điều này mà sẽ giúp tạo nên điều kiện tốt nhất cho các vi sinh có lợi phát triển bên trong.

Không gian nhà ở cần phải thông thoáng, thoáng khí

Bên cạnh đó, nếu xét về mặt phong thuỷ thì việc không gian ngôi nhà được thoáng khí sẽ liên quan đến việc giữ được tài lộc, may mắn bên trong ngôi nhà. Không gian nhà ở thông thoáng, thoáng khí sẽ được thể hiện ở:

 • Vị trí nhà ở một nơi thoáng khí: ngôi nhà của gia chủ cần phải được xây trên mảnh đất thoáng khí, không mang lại cảm giác bí bách; luôn có ánh nắng tự nhiên và gió được trao đổi liên tục. Ngoài ra, cần phải lưu ý rằng tránh những nơi gió thổi quá mạnh khiến cho bị phản tác dụng; khiến phát tán tài lộc.
 • Bố cục đồ đạc sắp xếp cần phải gọn gàng, tạo nên cảm giác phải thông thoáng: việc sắp xếp bố cục đồ đạc gọn gàng không chỉ mang lại cho gia chủ cảm giác không gian được nới rộng ra, giao thông bên trong được thuận tiện hơn mà ngoài ra; theo quan niệm phong thuỷ thì sẽ giúp cho các luồng khí được lưu thông thông suốt hơn rất nhiều.

Không gian nhà ở cần phải có được đầy đủ ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên là một nguồn sáng miễn phí, và được xem là một trong những nguồn sáng hài hoà và đẹp nhất. Ngôi nhà hợp phong thuỷ là ngôi nhà không thể thiếu được ánh sáng tự nhiên.

Nếu xét về mặt thiết kế thì ánh sáng tự nhiên là một trong những nguồn sáng mà luôn phải tận dụng nhằm mang lại cảm giác thông thoáng, thoáng đãng hơn. Bên cạnh đó, ánh sáng tự nhiên cũng có thể diệt các loại vi khuẩn có hại mang mầm bệnh bên trong không gian. Từ đó, chất lượng cuộc sống sẽ trở nên được nâng cao hơn.

Ánh sáng tự nhiên là một nguồn sáng miễn phí, và được xem là một trong những nguồn sáng hài hoà và đẹp nhất. Ngôi nhà hợp phong thuỷ là ngôi nhà không thể thiếu được ánh sáng tự nhiên.

Phong thuỷ cơ bản nhà ở cũng sẽ cần phải đáp ứng về nguồn sáng tự nhiên

Mặt khác, nếu xét về mặt phong thuỷ thì ánh sáng tự nhiên được xem là nguồn sáng mang lại sức khoẻ, tài lộc cho cả gia đình.

Gia chủ luôn cần phải lưu ý về việc bố trí đồ đạc sao cho đảm bảo được lượng ánh sáng tự nhiên luôn đầy đủ, tả hữu cân phân, không có bất kỳ món nội thất nào che đi ánh sáng cũng như là nguồn khí tự nhiên này. Một ngôi nhà có được ánh sáng tự nhiên đầy đủ thì sẽ có Dương Trạch tốt, tốt về mặt sức khoẻ cũng như là tài vận của gia chủ.

Ngoài ra, gia chủ cũng cần phải lưu ý đến các vấn đề ánh sáng tự nhiên:

 • Tránh việc ánh sáng tự nhiên quá gắt chiếu vào không gian ngôi nhà: Điều này cũng hoàn toàn dễ dàng hiểu rõ. Bởi vì ánh sáng tự nhiên là nguồn sáng mang theo nhiệt độ cao cũng như là các tia cực tím (UV); nếu như để ánh sáng tự nhiên quá gắt chiếu vào bên trong không gian sẽ sinh ra một lượng nhiệt lớn gây không gian trở nên nóng bức, khó chịu. Ngoài ra, xét về mặt phong thuỷ thì nếu để ánh sáng tự nhiên chiếu vào nhà quá nhiều thì sẽ khiến cho gia chủ trở nên bị nóng nảy, làm giảm hoà khí của gia đình.
 • Tránh ánh sáng tự nhiên vào nhà quá yếu: Khi nguồn ánh sáng tự nhiên bị che đi quá nhiều bởi ánh sáng tự nhiên thì khiến cho không sống của bạn trở nên bị tối tăm; thường xuyên xảy ra các tình trạng bị ẩm thấp và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, nếu xét về mặt phong thuỷ thì việc ánh sáng tự nhiên quá yếu sẽ gây ra tình trạng âm thịnh, dương suy; khiến cho các thành viên sống bên trong cảm thấy lười biếng, chán nản và tư tưởng bị chậm chạp.

Thêm các màu sắc tương sinh với gia chủ cho căn nhà

Theo quan niệm, mỗi gia chủ đều có một khung mệnh riêng của mình đi kèm với những màu sắc tương sinh giúp cho gia chủ tăng thêm cảm giác tích cực cũng như là mang đến những điều may mắn trong cuộc sống cho gia chủ.

Các gia chủ có thể cân nhắc về những màu sắc như màu trắng hoặc màu xanh lá cây. Màu trắng sẽ có tác dụng trung hoà cảm xúc, giúp cho gia chủ có được cảm giác tươi mới; màu xanh lá cây mang đến cảm giác gần gũi hơn thiên nhiên cũng như là góp phần nâng cao được sức khoẻ con người.

Phong thuỷ cơ bản nhà ở và các nguyên tắc

Để có thể đảm bảo được phong thuỷ nhà ở, bạn sẽ cần phải đảm bảo các nguyên tắc nhằm mang lại vận khí tốt, đẩy lùi những bệnh tật hoặc những điều không may mắn. Vì vậy, bạn phải cần chú ý đến các nguyên tắc sau:

Cửa chính của lối vào không bị phạm

Khu vực cửa chính là nơi thường xuyên ra vào của gia chủ cũng như là các quan khách. Nếu xét theo mặt phong thuỷ, khu vực này cũng là cũng là nơi đón sinh khí, tài lộc. Chính vì vậy, cửa chính của ngôi nhà cần phải đúng về mặt kích thước, tỷ lệ, kiểu dáng phù hợp với thiết kế tổng thể; mặt khác, khu vực cửa chính cần phải đặt ở cung Sinh Khí, Diên Niên nhằm để đón vượng khí.

Nếu xét theo mặt phong thuỷ, khu vực này cũng là cũng là nơi đón sinh khí, tài lộc

Phong thuỷ cơ bản nhà ở tại khu vực nhà chính được xem là nơi đón các tài lộc vào trong không gian nhà

 • Tránh cửa trước và cửa sau đối diện nhau: theo quan niệm trong phong thuỷ thì cửa chính là nơi đón các vận khí, tài lộc; cửa sau lại là nơi tài lộc thoát ra bên ngoài. Vì vậy, cửa chính và cửa sau không được đối diện nhau.
 • Tránh việc vị trí cửa ra vào gần với nhà vệ sinh: nhà vệ sinh trong phong thuỷ được xem là nơi mang những dòng năng lượng không tốt vào bên trong không gian. Chính vì vậy, cửa ra vào tránh việc đặt gần với nhà vệ sinh.
 • Tránh hướng của cửa chính về phía bếp: theo quan niệm phong thuỷ thì bếp là nơi cất giữ tiền tài, của cải. Bên cạnh đó, bếp cũng là nơi cất giữ nơi đựng gạo của gia đình; theo như ông bà xưa thì việc để người ngoài nhìn thấy nơi lưu trữ gạo sẽ không tốt, gây hao tiền tốn bạc. Vì vậy, hướng của cửa chính nên tránh hướng về phía bêp.
 • Khu vực cửa chính không được đặt gương: việc đặt gương trước của chính sẽ khiến cản trở các nguồn năn lương tốt đi vào nhà.

Các đồ đạc của từng phòng cần phải đúng phong thuỷ

Sắp xếp và bố trí các đồ đạc trong không gian cũng chỉ riêng về mặt phong thuỷ mà ngoài ra, việc bố trí và sắp xếp đồ đạc trong nhà cũng giúp cho không gian của bạn trở nên được gọn gàng hơn; giúp cho không gian trở nên được rộng rãi, thuận tiện hơn cho giao thông bên trong.

Ngoài ra, việc sắp xếp đồ đạc trong từng phòng cũng sẽ liên quan đến vấn đề phong thuỷ. Cụ thể hơn, bạn cần phải chú ý những điều như sau:

Phòng khách:

Đối với khu vực phòng khách, các món nội thất cần được sắp xếp hợp lý, thông thoáng về mặt tầm nhìn cũng như là không gian của khu vực này đón được ánh sáng tự nhiên

Đối với phong thuỷ cơ bản nhà ở, khu vực phòng khách cần phải có lượng nội thất vừa đủ; không quá nhiều cũng không quá ít

 • Đối với khu vực phòng khách, các món nội thất cần được sắp xếp hợp lý, thông thoáng về mặt tầm nhìn cũng như là không gian của khu vực này đón được ánh sáng tự nhiên. Không chỉ riêng về mặt phong thuỷ, việc bạn sắp xếp các món nội thất gọn gàng khu vực phòng khách cũng sẽ giúp cho không gian chung của ngôi nhà sẽ trở nên thoáng đãng hơn.
 • Có một bí quyết nho nhỏ, hãy bố trí sofa trong phòng khách đi kèm với ghiếc ghế dài sofa hướng ra lối vào của ngôi nhà nhằm đón khách. Theo quan niệm phong thuỷ thì đây được xem là hướng quý nhân giúp đỡ khi gia chủ cần.
 • Xét về mặt thiết kế, việc bố trí và các món đồ vật trong khu vực phòng khách nên dừng lại ở mức vừa phải; không quá ít gây cho không gian trở nên bị trống quá nhiều cũng như không trang trí quá nhiều món nội thất khiến cho không gian này bị quá bừa bộn.

Khu vực nhà bếp và phòng ăn:

Đối với các không gian căn hộ hiện nay, khi không gian sống trở nên thu hẹp thì thông thường khu vực bếp và khu vực dùng bữa cũng được thiết kế liền kề với nhau

Phong thuỷ cơ bản nhà ở đối với khu vực bếp và khu vực phòng ăn nên được để gần nhau

 • Đối với các không gian căn hộ hiện nay, khi không gian sống trở nên thu hẹp thì thông thường khu vực bếp và khu vực dùng bữa cũng được thiết kế liền kề với nhau. Ngoài ra, các nhà thiết kế nội thất thường sẽ đặt một khu vực bàn ăn ở vị trí trung tâm nhằm thuận tiện hơn cho việc giao thông cũng như là tích tụ khí tốt ngay tại vị trí trung tâm.
 • Đối với bếp không nên đặt đối diện với đầu vòi nước, ngược với cửa ra vào, gần tủ lạnh và phòng ngủ.

Khu vực phòng ngủ:

Phòng ngủ nên được đặt các vị trí gần sát với tường và theo hướng tốt.

Phong thuỷ cơ bản nhà ở thì phòng ngủ sẽ cần được đặt ở vị trí gần sát tường

 • Phòng ngủ nên được đặt các vị trí gần sát với tường và theo hướng tốt.
 • Điểm mà các gia chủ cần đặc biệt chú ý đó chính là không nên đặt giừng ngủ gần sát với cửa sổ hoặc quay chân ra hướng cửa phòng để tránh đi các dòng khí quá mạnh.
 • Không được đặt gương đối diện với phòng ngủ.

Khu vực phòng tắm:

Đối với phòng tắm bạn nên sử dụng các đồ đạc thật sự cần thiết tạo nên sự thoải mái, thoáng đãng cho không gian; cũng như là tạo nên sự tiện nghi, thoáng mát.

Phong thuỷ cơ bản nhà ở dành cho khu vực phòng tắm cần phải tạo sự tiện nghi, thoáng mát.

 • Vị trí phòng tắm không đặt đối diện với khu vực phòng bếp.
 • Đối với phòng tắm bạn nên sử dụng các đồ đạc thật sự cần thiết tạo nên sự thoải mái, thoáng đãng cho không gian; cũng như là tạo nên sự tiện nghi, thoáng mát.

Khu vực nhà vệ sinh:

Giống như khu vực phòng tắm; đối với nhà vệ sinh không được đặt đối diện với khu vực phòng bếp và chỉ sử dụng những đồ đạc ở mức độ vừa phải.

Phong thuỷ cơ bản nhà ở đối với khu vực phòng vệ sinh luôn cần phải đóng nắp bồn vệ sinh cũng như là cửa phòng vệ sinh

 • Giống như khu vực phòng tắm; đối với nhà vệ sinh không được đặt đối diện với khu vực phòng bếp và chỉ sử dụng những đồ đạc ở mức độ vừa phải.
 • Điểm đặc biệt là cửa phòng vệ sinh và nắp bồn vệ sinh luôn phải đóng nắp khi không sử dụng. Điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp đối với không gian sinh hoạt chung. Bởi vì khu vực phòng vệ sinh thường sẽ có những mùi cống gây khó chịu nếu không thường xuyên đóng cửa phòng vệ sinh.

Kết luận

Trên đây là phong thuỷ nhà ở cơ bản giúp bạn có thể định hướng được các phong thuỷ sao cho hợp nhằm mang đến những không khí tốt, mang đến vận may cũng như là sức khoẻ dành cho gia chủ. Minimal Design hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp cho các gia chủ có thể định hướng và hiểu hơn về phong thuỷ trước khi có ý định xây dựng và cải tạo lại không gian nhà.

Tìm hiểu thêm: https://www.facebook.com/MINIMALDESIGNVN

Tham khảo ngay: CÔNG TRÌNH KK HOUSE DO MINIMAL DESIGN THỰC HIỆN

Xem thêm: CÁCH GIÚP NHÀ MÁT HƠN TRONG MÙA HÈ

Bài liên quan