fbpx

Những điều cần biết khi cải tạo nhà nên note lại ngay

Cải tạo nhà và nắm bắt ngay những điều cần biết khi cải tạo nhà sẽ giúp bạn có định hướng rõ ràng hơn cho ngôi nhà của mình.

Sửa chữa và cải tạo nhà ở luôn là vấn đề cấp thiết của mỗi người bởi sau một thời gian sử dụng lâu dài sẽ khiến ngôi nhà bị xuống cấp, gây ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

So với việc xây dựng mới hoàn toàn phải tiêu tốn một khoản chi phí lớn, thì việc thiết kế cải tạo nhà ở lại được các gia chủ quan tâm và lựa chọn nhiều hơn. Tuy nhiên, hạng mục này cũng không dễ dàng và đơn giản mà vẫn còn nhiều điều gia chủ chưa nắm rõ.

Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay các thông tin liên quan về những điều cần biết khi cải tạo nhà qua bài viết dưới đây để công việc đổi mới nhà cũ diễn ra thuận lợi hơn nhé!

Cải tạo nhà ở là gì?

Cải tạo nhà ở được biết là việc nâng cấp chất lượng, biến đổi cơ cấu diện tích cho từng không gian để phù hợp hơn với nhu cầu hiện tại, kết hợp sửa chữa những chi tiết hư hỏng của ngôi nhà cũ nhằm tạo nên một không gian sống thêm rộng rãi, thoáng mát và hoàn hảo hơn.

những điều cần biết khi cải tạo nhà

Cải tạo nhà ở nâng cấp chất lượng và nhu cầu là điều cần thiết

Đây cũng là giải pháp được lựa chọn sau thời gian dài sử dụng ngôi nhà và khiến chúng bị xuống cấp, không còn đáp ứng được những nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Một trong những điều cần biết khi cải tạo nhà đó là tìm hiểu về các hình thức cải tạo hiện nay

Sửa chữa lại ngôi nhà

Điều này thường áp dụng khi nhà của bạn sau một thời gian sử dụng phát sinh ra các vấn đề hư hỏng nhẹ như nứt tường, nứt sàn, sơn bong tróc, nội thất hư hỏng ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà nhưng không ảnh hưởng đến kết cấu chung của ngôi nhà mà vẫn đảm bảo an toàn.

Tân trang lại và nâng cấp

Khi ngôi nhà đã quá cũ và lỗi thời, lựa chọn giải pháp tân trang lại ngôi nhà cũng như thiết kế lại nội thất, thay đổi sơn tường, trần nhà,… Việc nâng cấp ngôi nhà khi nó đã không đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình, và mong muốn được mở rộng diện tích sử dụng hơn.

Đổi mới và xây dựng lại

Khi sự xuống cấp của ngôi nhà nằm ở mức nghiêm trọng, ảnh hưởng đến kết cấu của căn nhà, và chắc chắc nó cũng sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của các thành viên trong gia đình, buộc ta phải cải thiện toàn bộ kết cấu căn nhà.

So với việc bỏ chi phí ra để nâng cấp nhà sẽ tiêu tốn mức chi phí khá cao, gần bằng với chi phí xây mới nên phương án tốt nhất đó là xây mới lại.

Những điều cần biết khi cải tạo nhà: Các hạng mục trong cải tạo nhà

Tháo dỡ và vận chuyển nội thất

Để có thể sửa chữa và cải tạo nhà thuận lợi, việc đầu tiên mà gia chủ cần làm đó chính là gỡ bỏ các đồ nội thất như ghế, tủ, tranh ảnh,… chỉ để lại bộ khung của ngôi nhà. Ngoài việc tránh làm hư hỏng đồ nội thất, thì điều này còn giúp gia chủ có cái nhìn tổng quát hơn về tình trạng của ngôi nhà.

Hạng mục xây dựng và ốp lát

những điều cần biết khi cải tạo nhà

Nắm bắt các hạng mục trong sửa chữa cũng rất cần thiết khi cải tạo nhà ở

Hạng mục này bao gồm các công việc như: lát gạch nền nhà, sân thượng bị xuống cấp, lát chống thấm, ốp lát tường nhà bị thấm dột, hư hổng; ốp lát phòng ngủ, khách, bếp,… và các phòng khác. Hạng mục này được xem là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình cải tạo nhà ở.

Hạng mục sơn tường

Sơn tường là một bước giúp ngôi nhà được lột xác rõ ràng nhất, lớp sơn tường cũ theo thời gian thường đã bị bẩn hoặc xuất hiện nhiều vết nứt ảnh hưởng đến thẩm mỹ cả ngôi nhà.

Trước khi khoác lên lớp áo mới, bề mặt tường cũ nên được xử lý cẩn trọng. Bởi đây là công đoạn vô cùng quan trọng nên nếu cẩn thận trong việc xử lý các vết nứt sẽ quyết định đến độ bám dính của lớp sơn mới.

Hạng mục điện nước

Khi cải tạo nhà ở, cần kiểm tra lại hệ thống điện nước cẩn thận cũng rất quan trọng nhằm đảm bảo an toàn cho gia đình trong sinh hoạt. Nếu có phát hiện hệ thống điện nước của ngôi nhà quá cũ và dễ gặp vấn đề thì nên sửa chữa hoặc thay mới.

Hạng mục trần nhà

những điều cần biết khi cải tạo nhà

Hạng mục này cần sửa chữa khi trần nhà đã xuống cấp trầm trọng

Thời gian sử dụng của ngôi nhà quá lâu cũng sẽ khiến cho lớp trần thạch cao bị xuống cấp, xảy ra tình trạng ố vàng, rạn nứt; có trường hợp bị ngấm nước khiến cho các mảng trần bị bong ra, rơi xuống gây nguy hiểm cho mọi người trong gia đình.

Tuỳ vào phong cách thiết kế nội thất mà gia chủ lựa chọn, mà kiến trúc sư sẽ biến đổi trần cho phù hợp để tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, tạo nên sự sang trọng và nghệ thuật trong không gian sống.

Hạng mục nới sàn, mở rộng không gian

Đối với những ngôi nhà nhỏ hẹp nhưng gia chủ lại mong muốn thay đổi kiến trúc nội thất thì chắc chắn cần thực hiện hạng mục nới sàn, mở rộng không gian trong nhà.

Tuy nhiên đây có thể xem là hạng mục quan trọng vì liên quan trực tiếp đến cấu trúc nhà, đòi hỏi kỹ thuật cao trong thiết kế và xây dựng. Vậy nên muốn mở rộng nhà ở, KTS cần khảo sát thực tế và đưa ra giải pháp phù hợp.

Hạng mục thi công nội thất ngôi nhà

Thông thường, để phù hợp với chất lượng cũng như thẩm mỹ của ngôi nhà, đa số đồ nội thất quan trọng trong nhà đều được đặt gia công riêng theo yêu cầu của mình. Cách này giúp bạn kiểm soát chặt chẽ về chất liệu, thiết kế đồ nội thất đúng phong cách mình mong muốn.

Những điều cần biết khi cải tạo nhà ở giúp tiết kiệm chi phí

Xác định rõ quy trình

những điều cần biết khi cải tạo nhà

Xác định rõ quy trình để có kế hoạch sửa chữa chi tiết

Bạn cần đưa ra một kế hoạch sửa chữa nhà thật chi tiết để xác định xem tình trạng của ngôi nhà thì nên sử dụng loại hình sửa chữa nào. Cụ thể bạn cần xác định rõ các vấn đề sau:

  • Mục đích cải tạo: xác định bước này rất quan trọng, điều này ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình cải tạo và ngân sách đầu tư. Nên nếu mục đích cải tạo của bạn là để mở rộng phòng khách hoặc thêm giường ngủ, bạn phải cắt giảm diện tích của khu vực khác.

Và nếu như mục đích cải tạo nhà là để bán hoặc cho thuê thì cần cân nhắc đến việc sửa chữa tiết kiệm và so sánh với lợi nhuận khi bán hoặc cho thuê.

  • Xác định vị trí cần sửa chữa: cần xác định khu vực, vị trí và số lượng phòng cần sửa chữa để đưa ra phương án thiết kế và ngân sách phù hợp.
  • Thời gian sửa chữa: nắm bắt được khoảng thời gian cần thiết cho việc hoàn thiện các hạng mục để đưa ra phương án hợp lý. Đồng thời bạn cũng lưu ý hạn chế cải tạo nhà ở vào các tháng mưa trong năm, bởi thời tiết sẽ ảnh hưởng nhiều đến tốc độ và chất lượng công trình.
  • Dự trù kinh phí cho việc sửa chữa: ngân sách sửa chữa luôn là một trong các yếu tố quyết định quan trọng đến quy mô và hình thức sửa chữa nhà ở, cần đưa ra kế hoạch kỹ lưỡng về chi phí để có giải pháp quản lý tốt, tránh phát sinh thêm.

Xác định phong cách thiết kế nội thất

Sự phát triển mạnh mẽ trong ngành thiết kế nội thất, đồng nghĩa với việc rất nhiều phong cách thiết kế ra đời từ cổ điển đến hiện đại. Một trong những xu hướng thiết kế được ưa chuộng nhất đó là gần gũi với thiên nhiên, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường.

Bất kể là lựa chọn phong cách nào, bạn vẫn cần phải đảm bảo rằng có sự cân bằng hài hoà giữa thiết kế nội thất và ngoại thất, tránh tạo sự chênh lệch không phù hợp.

Chọn vật liệu phù hợp

những điều cần biết khi cải tạo nhà

Chọn vật liệu sẽ quyết định phần lớn đến chi phí sửa chữa ngôi nhà

Để tiết kiệm chi phí khi sửa chữa và cải tạo nhà ở thì việc lựa chọn vật liệu phù hợp cũng quan trọng không kém.

Hiện nay, trong ngành thiết kế nội thất có rất nhiều các vật liệu khác nhau, đa dạng trong mẫu mã lẫn giá thành để bạn có thể tham khảo và lựa chọn phù hợp. Từ đó, bạn có thể chọn cho mình loại vật liệu hợp với điều kiện kinh tế nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ ở ngôi nhà.

Tận dụng lại nội thất cũ

Sau khi việc sửa chữa và cải tạo nhà hoàn tất,nhiều người thường lựa chọn sử dụng nội thất mới để phù hợp với phong cách thiết kế của ngôi nhà. Tuy nhiên, quá trình này có thể gây tiêu tốn khá nhiều chi phí, bởi chi phí đồ nội thất chất lượng là không hề rẻ.

Chính vì vậy, để tiết kiệm được một khoản chi phí khi cải tạo nhà ở là bạn có thể tận dụng lại nội thất cũ.

Đảm bảo an toàn trong cải tạo

Việc sửa chữa, cải tạo nhà ở là một công việc nguy hiểm, có thể sẽ gặp những rủi ro không đáng có trong quá trình sửa nhà. Vì vậy bạn nên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mọi người trong quá trình sửa chữa nhà.

Và vấn đề vệ sinh trong quá trình thi công cần được chú ý, có che chắn xung quanh nhà để hạn chế bụi bẩn gây ảnh hưởng đến các khu vực xung quanh.

Kết luận

Bài viết “Những điều cần biết khi cải tạo nhà” hy vọng sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích để biến đổi căn nhà cũ của mình một cách hiệu quả hơn. Từ đó, kiến tạo nên một không gian sống mới và tiện ích hơn cho gia đình của mình.

Tìm hiểu thêm: https://www.facebook.com/MINIMALDESIGNVN

Tham khảo ngay: NHÀ PHỐ B HOUSE ĐƯỢC CẢI TẠO ĐẦY HIỆN ĐẠI VÀ TIỆN ÍCH

Xem thêm: 6 điều cần lưu ý khi thiết kế nội thất thi công căn hộ

 

Bài liên quan