Ngôi nhà “được giấu” sâu trong rừng thông

Làm thế nào để một người cảm thấy được bảo vệ từ chính ngôi nhà của mình? Cũng chính câu hỏi này đã làm nên những cảm hứng về một không gian sống yên tĩnh, ẩn nấp giữa chốn đô thị, trở về thiên nhiên hòa mình với lối sống thư giãn. Trong câu hỏi trên, bạn sẽ thấy một hình ảnh cùng ký ức tuổi thơ về một đứa bé đang sợ hãi trốn vào tấm chăn chỉ để hé một góc chăn để có thể nhìn được những thứ đang diễn ra xung quanh. Ngôi nhà ẩn cư trong rừng thông mang một ý nghĩa nơi cư ngụ lánh xa đô thị tấp nập, một nơi bạn có thể lắng nghe những tiếng thì thầm trong môi trường thiên nhiên.

Ngôi nhà ẩn nấp sau những tán cây và mái nhà được phủ xanh

Tọa lạc ở một vùng nông thôn bao quanh bởi rừng cây thuộc ngoại ô Morelia, miền trung Mexico, ngôi nhà chìm đắm giữa sương mù và rừng thông là không gian được thiết kế bởi HW STUDIO. Sự ẩn nấp là chủ đề chính trong thiết kế này nên từ bên ngoài ngôi nhà đã được ngụy trang bởi những thảm cả xanh trên mái nhà, nằm uốn lượn theo địa hình nhấp nhô. Vừa ẩn nấp nhưng lại nổi bật, sự đối nghịch này mang đến nét mới lạ trong mỗi góc nhìn khác nhau. Nếu nhìn sơ qua bạn sẽ bị sự ngụy trang của ngôi nhà che lấp, nhưng những bức tường bê tông lại nổi bật giữa thảm xanh của rừng cây. Nó như một tàn tích còn sót lại của lịch sử khi những bức tường bê tông xuất hiện những chòm cây xanh như một minh chứng của thời gian.

Vật liệu phù hợp với tiêu chí nghỉ ngơi và thư giãn

Với tên gọi “The hill in front of the glen” thể hiện được sự cân bằng tinh tế giữa việc ẩn mình và nổi bật giữa môi trường thiên nhiên. Ý tưởng mới lạ nhưng đó cũng chính là những thách thức cùng với lòng chinh phục đem đến một thiết kế “vượt thời gian” ghi dấu ấn của bản thân. Không những từ bên ngoài, ý nghĩa từ ẩn nấp còn thể hiện trong từng thiết kế đến từng món đồ nội thất bên trong. Hình dạng mái vòm trên phương diện hình học thể hiện sự bảo bọc và an toàn đúng với trọng tâm các kiến trúc sư hướng đến. Cũng chính hình dạng này cho phép ngôi nhà hòa nhập thành một thể với cảnh quan, là nơi cư ngụ an toàn che chắn đi những sinh hoạt bên trong. Ẩn hiện của ngôi nhà như một sự thu hút mọi người đến khám phá.

Lối đi vừa đủ dành cho một người để mỗi người cảm nhận được hành trình của mình

Để đến với ngôi nhà “ẩn nấp trong rừng thông” thì bạn sẽ trải qua một đoạn đường dài với những cây thông cổ thụ che chắn khiêu khích lòng tò mò của nhiều du khách. Khi thiết kế ngôi nhà này, các kiến trúc sư đều dựa vào địa hình mà biến tấu nương theo cảnh quan mà không bỏ đi bất kỳ yếu tố nào khác, tất cả đều xuất phát từ lòng tôn trọng thiên nhiên và quan cảnh xung quanh. Con đường đủ rộng để đi một mình nhưng lại đủ hẹp để làm nản lòng dành cho những người song hành. Điều này là sự cố ý của các KTS mong muốn mọi người đều trải nghiệm được “một cuộc hành hương cô độc” du hành đến với một không gian sống lạc giữa rừng thông.

View phòng khách nhìn được khu rừng thông bên ngoài

Bê tông được chọn là vật liệu chính được dùng cho ngôi nhà này, với giấc mơ được sống như một nơi hoang dã hoàn toàn hòa nhập vào thiên nhiên núi rừng. Lối đi của công trình kéo dài chia không gian sống thành hai nơi một là khu sinh hoạt chung và một bên là nơi riêng tư của ba phòng ngủ. Vì nơi sống muốn hòa hợp vào tự nhiên nên ánh sáng là không thể thiếu trong ngôi nhà. Mỗi phòng ngủ và nơi sinh hoạt đều đảm bảo ánh sáng tự nhiên được tận dụng tối đa, chiếu lên mái vòm tạo nên hình đổ bóng trong căn phòng tạo nên sự đặc sắc riêng. Khu vực sinh hoạt được thiết kế có thể ngắm nhìn trọn vẹn được rừng thông bên ngoài rất phù hợp để thư giãn và giải lao.

Ánh sáng tự nhiên là yếu tố chủ yếu không thể thiếu của khu vực phòng ngủ

Điều đặc biệt ở đây đó chính là thiết kế nội thất hoàn toàn lược bỏ đi những nội thất về công nghệ như tivi, tủ lạnh,… nó trở thành nơi cực kỳ thích hợp để nghỉ ngơi không vướng bận về những vấn đề hay bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Và đây cũng là những yêu cầu mà chủ đầu tư muốn hướng đến cho ngôi nhà của mình. Trong ngôi nhà, những vật liệu được dùng chính là đá, gỗ, bê tông và thép. Mang nét thô sơ và giữ lại được tất cả cảnh quan núi rừng nguyên sơ nhất, nội thất bên trong cũng được tối giản tối đa để tập trung chủ yếu vào không gian ngôi nhà.

Nếu như một ngày nào đó, bạn cảm thấy mệt mỏi về mọi thứ trong cuộc sống hiện nay với vô vàn áp lực vô hình thì tâm lý muốn được nghỉ ngơi sẽ bùng nổ và những lúc này, một không gian sống như căn nhà giữa rừng thông sẽ là một địa điểm lý tưởng cho một cuộc sống “cô độc” không vướng bận điều gì. Ngôi nhà sẽ thật tuyệt vời dành cho những người mong muốn một cuộc sống chậm nhưng sẽ là một thử thách đối với những bạn trẻ những người luôn sống vội vàng và sôi động. Nhưng nói chung, một thiết kế giữa rừng thông đã để lại nhiều ấn tượng đối với nhiều người đặc biệt khơi gợi lên những mong muốn về một ngôi nhà yên bình như thế giữa cuộc sống hiện đại này.

Xem thêm:  Nghệ thuật gạch trong thiết kế khách sạn Dongfengyun

Tham khảo ngay: Các dự án Nhà ở Minimal Design đã thực hiện

Bài liên quan