fbpx

Cách tính số bậc thang hợp phong thuỷ năm 2023

Cách tính số bậc thang luôn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi thiết kế bậc cầu thang. Có nhiều ý kiến cho rằng việc này không quan trọng, nhưng một số khác và trong thiết kế lại rất chú trọng điều này.

Theo như quan niệm phương Đông, cách tính số bậc thang trong ngôi nhà của bạn không chỉ liên quan đến vấn đề giao thông bên trong mà ngoài ra, cầu thang cũng là một trong những nơi được xem là mang “dòng chảy năng lượng” của toàn bộ ngôi nhà.

Việc số bậc thang hợp phong thuỷ cũng là một trong vấn đề liên quan đến tài lộc, phúc khí cũng như là không khí bên trong của gia chủ. Và đó cũng là lý do mà hiện tại, khi có nhu cầu xây dựng hoặc cải tạo lại không gian sống của mình, thông thường việc bố trí và tính toán về số lượng bậc thang của ngôi nhà rất được các gia chủ đặc biệt quan trọng nhất.

Cùng Minimal Design tìm hiểu ngay trong bài viết này để có thể xây dựng không gian sống của bạn hợp phong thuỷ nhé!

Cách tính số bậc thang hợp phong thuỷ

1. Cách tính số bậc thang theo yếu tố phong thuỷ

Cách tính số bậc thang là điều luôn được các chủ nhà đặc biệt quan tâm đối với những ngôi nhà cao tầng, bởi vì theo quan niệm thì số bậc thang cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tài lộc, phúc khí, sức khoẻ của gia chủ.

Cách tính số bậc thang hợp phong thuỷ

Tính số bậc thang theo phong thuỷ sẽ ảnh hưởng đến phúc khí của gia chủ

Ngoài ra, theo quan niệm phương Đông, cầu thang được xem là nơi tạo ra các năng lượng và là nơi mang đến nhiều luồng sinh khí tốt đẹp cho không gian toàn bộ căn nhà.

Vì vậy, người phương Đông cho rằng một ngôi nhà hoàn chỉnh trọn vẹn sẽ là ngôi nhà sở hữu toàn bộ kiến trúc trong ngôi nhà này hoàn toàn phải mang tính chất đồng nhất và đảm bảo được phần yếu tố phong thuỷ bên trong.

2. Ý nghĩa tính số bậc thang dành cho nhà

Cách tính số bậc thang là điều mà bạn sẽ cần phải dựa vào quan niệm phương Đông là: sinh, lão, bệnh, tử để có thể là nơi đón những tài lộc, phúc kí đến cho chủ nhà.

Theo triết học phương Đông có một khái niệm tên là “vòng trường sinh”, khái niệm này sẽ được dưa theo quy luật sinh tồn của con người và đây cũng là điều mà ai cũng sẽ phải trải qua. Vòng trường sinh trong cách tính số bậc thang sẽ bao gồm như sau:

 1. Trường sinh (sinh ra)
 2. Mộc dục (tắm rửa)
 3. Quan đới (phát triển)
 4. Lâm quan (trưởng thành)
 5. Đế vượng (cực thịnh)
 6. Suy (suy yếu)
 7. Bệnh (ốm đau)
 8. Tử (mất)
 9. Mộ (nhập mộ)
 10. Tuyệt (tan rã)
 11. Thai (phôi thai)
 12. Dưỡng (thai trưởng)

Nếu xem xét kỹ lưỡng thì chúng ta sẽ nhận ra được rằng đây là một quá trình phát triển của một đời người; vì vậy, đây cũng là một trong những điều mà bạn cần phải đặc biệt lưu ý.

Cách tính số bậc thang hợp phong thuỷ

Cách tính số bậc thang cho nhà cao tầng

Đối với số bậc cầu thang theo vòng trường sinh, bạn có thể xem kiến trúc ngôi nhà của mình theo hình nào; bởi vì mỗi hình đều sẽ có bậc trường sinh tốt tương ứng như sau:

 1. Nhà thuộc hình Thuỷ: Theo quan niệm thì nhà thuộc hình Thuỷ sẽ không có một thiết kế nhất định nào cả, kiến trúc bên ngoài sẽ không được đồng đều và vuông vức mà sẽ được bố trí theo nhiều yếu tố liên quan đến nước như: hòn non bộ, bể cá, thác nước,… Đây được xem là bậc trường sinh thuộc hình Thuỷ, thuộc bậc thứ 1.
 2. Nhà thuộc hình Mộc: Đối với những ngôi nhà có mái hình trụ, cột; điểm đặc biệt sẽ có màu xanh lá cây. Thông thường bạn sẽ thấy đối với những toà cao ốc, văn phòng hoặc khách sạn. Bậc trường sinh của nhà hình mộc sẽ là bậc thứ 3.
 3. Nhà thuộc hình Thổ: Nhà thuộc hình Hoả sẽ có hình thù với mái nhọn, có hình chóp giống Kim Tự Tháp. Bậc trường sinh của nhà thuộc Thổ là bậc thứ 5.
 4. Nhà thuộc hình Hoả: Ngôi nhà thuộc hình Hoa sẽ có mái nhọn, hình chóp giống Kim Tự Tháp. Đối với nhà thuộc hình Hoả sẽ có bậc trường là bậc thứ 7
 5. Nhà thuộc hình Kim: Nhà thuộc hình Kim sẽ có mái hình tròn, có vòm và cong. Hình thù nhà thuộc hình Kim sẽ có bậc trường sinh là thứ 9

Cách tính số bậc thang cũng cần dựa vào chiều cao của mối tầng đó là khoảng cách giữa hai mặt sàn. Và chiều cao tiêu chuẩn của mỗi bậc cầu thang trong thiết kế nhà ở thường từ 155 mm đến 170 mm là phù hợp trong sử dụng.

3. Tính số bậc thang cho nhà nhiều tầng như thế nào?

Cách tính số bậc thang cho nhà nhiều tầng là bạn sẽ cần phải tính toán toàn bộ số bậc thang bên trong căn nhà của mình sao cho phù hợp với hình thù ngôi nhà cũng như là phong thuỷ của chủ nhà nhằm luôn mang đến những tài lộc và phúc cho gia chủ.

Nhiều người thường sẽ đếm tổng số bậc thang của tất cả các tầng, từ những bậc thấp đến bậc cao nhất. Nhưng trên thực tế, người ở thường ít đi một mạch từ tầng trệt đến tận tầng cuối cùng, mà sẽ chỉ di chuyển từ tầng này đến tầng kia.

Chính vì vậy, trong thiết kế nhiều người thường chỉ tính bậc cầu thang từ tầng này lên tầng kia, chiếu nghỉ cũng sẽ được tính làm một bậc nếu có.

Cách tính số bậc thang hợp phong thuỷ

Có rất nhiều ý kiến về việc tính bậc cầu thang thế nào là đúng. Tuy nhiên, Minimal Design sẽ chia sẻ đến bạn một công thức giúp cho bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tính được số lượng bậc thang trong ngôi nhà của mình thuận tiện hơn rất nhiều:

 • Cách tính số bậc thang trong phong thủy theo quy luật sinh/lão/bệnh/tử: 4n + 1.

Trong đó: n là số vòng lặp lại.

cách tính số bậc thang để được rơi đúng vào cung Sinh thường sẽ là những số chia hết cho 4 và dư 1. Ví dụ như: 17,21,25,29.

 • Số bậc cầu thang chỉ cần là số lẻ: trong phong thủy và văn hóa của người Á Đông, số lẻ được ứng dụng nhiều hơn. Bởi số lẻ thường tượng trưng cho số dương – ý chỉ người sống, sự sống nảy nở. Và số chẵn thì ngược lại, nó là số âm – chỉ dùng cho người đã khuất, không may mắn.

Tuy nhiên, nhiều kiến trúc sư cho rằng, việc cách tính số bậc thang cần đạt được các yếu tố sau nhằm đảm bảo việc sử dụng thêm thuận tiện.

 • Độ dốc của thang hay còn gọi là chiều cao của bậc thang tốt nhất là cao khoảng 155 mm đến 170 mm
 • Số bậc thang nên là số lẻ vì trong nghiên cứu chân bước lên đầu tiên là chân nào thì khi kết thúc cũng là chân đó, theo quán tính chu kì sẽ không bị vấp ngã
 • Chiều dài của một vế thang thường được ngắt ra khoảng 11 bậc kèm thêm một chiếu nghỉ để có khoảng dừng chân
 • Chiều rộng tối thiểu của một bậc thang nên khoảng 900 mm, ví dụ như nhà cao 3m6 thì số bậc thang sẽ là 23 bậc

Trong phong thủy có rất nhiều yếu tố khác nhau, ngoài cách tính số bậc thang trong phong thủy. Nên việc chạy theo tất cả các yếu tố đó thì chắc chắn sẽ không thể nào có một ngôi nhà đẹp và đảm bảo tiện ích trong không gian. Vì vậy, bạn không cần đáp ứng hết mà chỉ dừng ở mức tham khảo thôi.

4.   Kết luận về việc cách tính số bậc thang

Cách tính số bậc thang trong nhà của bạn theo quan niệm phương Đông sẽ tránh toàn bộ những việc xui rủi cũng như là luôn mang đến sức khoẻ cho chủ nhà; và ngoài ra, theo triết học phương Đông thì đây cũng là cách để bạn hoàn toàn có thể hoá hung thành cát – có thể hiểu rằng biến những việc xui rủi của mình hoá thành những điều may mắn trong đời sống.

Tuy nhiên, cách tính số bậc thang đúng phong thuỷ cũng là một trong những vấn đề tâm linh phương Đông mà bạn cũng cần lưu ý; bên cạnh đó, bạn cũng sẽ cần phải xem xét về mặt thiết kế tổng thể của ngôi nhà nhằm đảm bảo được tính thống nhất về mặt thiết kế và bố trí sao cho khoa học.

Minimal Design hi vọng rằng sau bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể về việc cách tính số bậc thang trong ngôi nhà cũng như là về mặt thiết kế tổng thể ngôi nhà.

Liên hệ ngay: https://www.facebook.com/MINIMALDESIGNVN

Xem thêm: VÌ SAO CẦN THIẾT KẾ THI NG NỘI THẤT TRỌN GÓI?

Bài liên quan