fbpx

Các lưu ý khi thiết lập hệ thống đèn cho căn hộ

Hệ thống đèn cho căn hộ thật sự ra là điều không mấy đơn giản đối với nhiều gia chủ. Bởi vì nếu như bạn không xác định được cách thiết lập hệ thống đèn này, bạn sẽ có cảm giác cực kỳ không thoải mái với căn hộ của chính mình bởi những tình trạng như: đèn quá sáng hoặc có thể là ngược lại.

Hệ thống đèn cho căn hộ sẽ không chỉ mang đến cho bạn cảm giác căn hộ sẽ trở nên thoải mái hơn mà ngoài ra, các điểm nhấn cũng như là vẻ thẩm mỹ của căn hộ cũng trở nên rõ ràng hơn và thẩm mỹ của căn hộ cũng sẽ lên một tầm cao mới.

Vậy thì bạn cần phải tham khảo ngay các lưu ý khi thiết lập hệ thống đèn cho căn hộ ở bài viết này nhé!

Hệ thống đèn cho căn hộ là điều không dễ dàng

1. Phải tận dụng tối đa tự nhiên

Không chỉ dừng lại ở lĩnh vực kiến trúc, có thể nói rằng gần như trong mọi lĩnh vực nghệ thuật; cụ thể hơn là các lĩnh vực thiêng về thị giác, đa số đều sẽ tận dụng ánh sáng tự nhiên để có thể tăng thêm phần thẩm mỹ của mọi chủ thể.

Vì vậy, ở lĩnh vực thiết kế nội thất và thi công, thông thường sẽ được chú ý rất nhiều vào việc lấy ánh sáng tự nhiên trở thành nguồn sáng của căn hộ.

Hoàn toàn có thể khẳng định được rằng không có bất kỳ ánh sáng đến từ bất kỳ loại đèn nào có thể mang đến ánh sáng trong trẻo và có màu sắc như ánh sáng tự nhiên cả. Ngoài ra, ánh sáng tự nhiên còn giúp bạn có thể khử những loại vi khuẩn có hại cho sức khoẻ và mang lại cho bạn không khí trong lành hơn rất nhiều.

Tận dụng ánh sáng tự nhiên cho hệ thống đèn cho căn hộ

Thông thường, các căn hộ sẽ luôn được trang bị hệ thống kính để có thể đón được ánh sáng tự nhiên vào nhà. Điều này hoàn toàn hợp lý khi mà ánh sáng tự nhiên có thể tràn ngập được căn phòng của bạn, tạo nên cảm giác cực kỳ thoải mái cũng như là bạn hoàn toàn có thể tận hưởng việc ngắm các view bên ngoài.

Tuy nhiên, để có thể điều chỉnh được ánh sáng cho căn hộ của bạn thì bạn sẽ cần đến rèm cửa để có thể điều chỉnh được độ sáng cũng như là sử dụng lúc cần thiết. Bởi vì trong ánh sáng tự nhiên sẽ có cường độ tia UV cực kỳ cao gây tổn hại đến da người cũng như là sẽ  có độ nhiệt lượng lớn khiến cho nhiệt độ căn phòng tăng cao.

Nhưng hoàn toàn có thể khẳng định được rằng bạn nên cố gắng đón ánh sáng tự nhiên vào căn hộ của mình để có thể tăng thêm trải nghiệm tốt nhất trong quá trình sử dụng.

Hãy sử dụng rèm cửa để điều chỉnh lượng ánh sáng tự nhiên vào căn hộ

2. Cần phải có ánh sáng tập trung

Nếu sắp xếp theo mức độ quan trọng thì ngoài ánh sáng tự nhiên thì bạn cũng sẽ cần đến trang bị cho căn hộ của mình thêm một loại ánh sáng tập trung; bởi vì điều này hoàn toàn cần thiết đối với nhiều gia chủ.

Có thể nói rằng với việc sử dụng ánh sáng tập trung, bạn hoàn toàn giúp cho những điểm nhấn căn phòng của mình trở nên nổi bật hơn; dù là một bình hoa nhỏ hoặc bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào mà bạn muốn trở thành điểm nhấn cho căn hộ, thì với việc sử dụng ánh sáng tập trung sẽ giúp cho điểm nhấn đó trở nên nổi bật hơn.

Hệ thống đèn cho căn hộ cần phải có ánh sáng tập trung

Ngoài ra, nếu như bạn muốn phong cách thiết kế căn hộ của mình trở nên nhẹ nhàng hơn thì có thể tham khảo thêm các loại đèn chùm tập trung vào chính giữa căn phòng khách để “khoanh vùng” vị trí chính của căn phòng. Và để có thể được hiệu ứng cho căn hộ và vùng chính của căn phòng khách, những loại đèn chùm có chức năng hắt sáng lên trần với nhiều hình dáng sẽ mang đến những hiệu ứng đẹp mắt.

Tuy nhiên, đối với các căn hộ diện tích hạn hẹp hơn thì bạn vẫn có thể sử dụng các loại đèn led ốp trần để tiết kiệm diện tích một cách tối đa.

3. Không nên “tham” loại đèn

Hoàn toàn có thể khẳng định được rằng đây là một trong những điều tối kỵ nhất của phong cách Minimalist Style (hay còn gọi là phong cách tối giản). Không chỉ riêng về cách thiết kế của các loại đèn chùm mà ngoài ra, dù bạn sử dụng các loại đèn led âm trần với nhiều loại đèn khác nhau cũng là điều khá tối kỵ trong thiết kế nội thất.

Không nên tham quá nhiều loại đèn trong hệ thống đèn cho căn hộ

Sở dĩ bạn không nên sử dụng quá nhiều các loại đèn khác nhau trong cùng một không gian đó chính là vì điều này sẽ tạo nên một cảm giác cực kỳ hỗn độn trong thiết kế dù là ở bất kỳ căn phòng nào. Ngoài ra, mỗi loại đèn sẽ có một mức hiệu năng tiêu thụ điện khác nhau, và nếu như bạn sử dụng quá nhiều loại đèn thì việc này sẽ gây ra tình trạng tốn hiệu năng rất nhiều.

Do đó, bạn hãy xác định trước các vị trí lắp đặt hệ thống các loại đèn phù hợp cũng như là hãy cố gắng đồng nhất được các loại đèn khác nhau và nếu có thể, bạn hãy đồng nhất luôn về cả màu sắc ánh sáng của đèn để mang đến được tính thẩm mỹ cao nhất và không gian sẽ trở nên hài hoà nhất có thể; điều này sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm cực kỳ tốt trong quá trình sử dụng.

Đừng tham quá nhiều loại đèn, điều này sẽ gây rối rắm cho việc thiết kế

4. Đồng nhất không, vẫn chưa đủ

Có thể nói rằng việc lắp đặt hệ thống đèn là điều khá khó khăn đối với nhiều gia chủ bởi vì bạn sẽ cần phải cân bằng rất nhiều trong việc thiết kế cũng như là chọn các loại đèn khác nhau.

Lý do chính ở việc đồng nhất vẫn chưa đủ đó chính là vì nếu như căn hộ của bạn trở nên có nhiều thành viên, bạn sẽ cần phải cân bằng được các mục đích khác nhau của các thành viên. Cụ thể hơn, mỗi thành viên khi sử dụng phòng khách sẽ có một khung giờ nhất định và với mục đích khác nhau; ví dụ như: đối với học sinh sẽ sử dụng phòng khách trong những lúc cần đến việc giải trí hoặc đối với những thành viên lớn tuổi hơn cũng sử dụng TV phòng khách nhưng với một khung giờ khác,… Vì vậy, việc bạn cần là phải cân bằng được ánh sáng của hệ thống đèn.

Đồng nhất vẫn chưa đủ đối với hệ thống đèn cho căn hộ

Và có thể nói rằng việc sử dụng một loại đèn chùm cho phòng khách vẫn không phải là tốt nhất, bạn cần nhiều hơn thế. Bởi vì đối với phòng khách là nơi tập trung nhất nhiều các món nội thất khác nhau, điều này sẽ tạo nên những vị trí góc tối.

Cách xử lý hiệu quả nhất đó chính là bạn hãy chọn cho mình từ 2 đến khoảng 3 loại đèn khác nhau để có thể cân bằng được các khung giờ cũng như là các mục đích cá nhân của mọi thành viên; và hơn hết, hãy tham khảo thêm loại đèn trần để mang lại ánh sáng được hài hoà hơn. Một ví dụ điển hình nhất đó chính là vào buổi sáng, bạn hãy chọn loại đèn mang ánh sáng trắng để mang lại cảm giác đầy đủ ánh sáng hơn; tuy nhiên, đối với việc sử dụng phòng khách vào buổi tối, bạn sẽ cần đến sự ấm áp của đèn vàng để tạo nên không khí gia đình.

5. Lựa chọn màu của loại đèn phù hợp

Một trong những điều lưu ý mà bạn cần phải quan tâm đến đó chính là việc chọn màu sắc của các loại đèn khác nhau, sao cho phù hợp với màu sắc không gian tổng thể. Và tất nhiên, điều này sẽ cần đến việc xác định ngay từ ban đầu khi thi công căn hộ của mình.

Hiện nay trên thị trường đã được cho ra mắt loại đèn với 2 màu sắc chính để bạn có thể tham khảo và chọn lựa cho mình, đó chính là: trắng và vàng. Tuy nhiên, để có thể chọn cho mình được màu đèn phù hợp thì bạn sẽ cần phải lưu ý đến màu sắc chủ đạo của căn hộ.

Lựa chọn màu đèn phù hợp tạo cảm giác thoải mái trong việc hệ thống đèn cho căn hộ

Bởi vì nếu như bạn chọn nhầm ánh sáng không phù hợp với tường và màu sắc chủ đạo thì bỗng dưng căn hộ của bạn sẽ trở nên lạnh lẽo hoặc có thể là sẽ khiến cho bạn cảm thấy cực kỳ bức bối trong mùa nóng. Và tất nhiên việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của bạn.

Và cách tốt nhất đó chính là bạn hãy kết hợp 2 màu sắc vàng và trắng với nhau.

Để có thể làm được điều đó, điều đầu tiên đó chính là việc màu sắc chủ đạo của bạn sẽ cần phải là các màu sắc trung tính hơn. Bởi vì đối với các màu sắc trung tính, bạn hoàn toàn có thể kết hợp được rất nhiều màu sắc với nhau để có thể tạo điểm nhấn cho căn hộ.

Bên cạnh đó, bạn sẽ cần phải phân chia được các vùng trong cùng một căn phòng để có thể chọn lựa được màu sắc đèn phù hợp. Đối với những khu vực ít khi sử dụng cũng như là mật độ sử dụng không quá thường xuyên, bạn có thể sử dụng màu đèn vàng để; ngược lại, đối với vùng sinh hoạt gần như là thường xuyên thì bạn hãy chọn màu sắc trắng để tạo nên cảm giác sạch sẽ và gọn gàng hơn.

Mặt khác, hiện tại trên thị trường đã có loại đèn với thiết kế 3 chế độ màu sắc để bạn có thể thay đổi được tuỳ theo nhu cầu cá nhân của mình, bao gồm: trắng, trắng và vàng kết hợp và màu vàng. Với loại đèn này, bạn có thể dễ dàng hơn trong việc chủ động thay đổi màu sắc sao cho phù hợp với không gian cũng như là các khung giờ khác nhau. Ngoài ra, hiện nay trên thị trường cũng đã có nhiều loại đèn với nhiều màu sắc khác nhau, gần như được gọi là màu sắc RGB (là loại đèn không chỉ có màu trắng và vàng mà còn sở hữu nhiều màu sắc khác).

Tuy nhiên, sẽ cực kỳ kỳ khôi nếu như bạn áp dụng các màu sắc khác như: đỏ, xanh dương, xanh lá,… trở thành nguồn sáng của phòng khách. Bởi vì những màu sắc này sẽ gây ra tình trạng rất nhức mắt và khó chịu nếu bạn đặt sai vị trí. Nhưng loại đèn mang nhiều màu sắc khác nhau này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng vào các căn phòng mang tính chất giải trí hơn, ví dụ: phòng karaoke, phòng xem phim,…

6. Công tắc độc lập

Có thể nói rằng đây là một chi tiết khá nhỏ nhặt nhưng cực kỳ quan trọng đối với nhiều gia chủ. Với các căn hộ chứa nhiều thành viên trong gia đình đi kèm với nhiều mục đích và khung giờ sử dụng khác nhau, bạn cần phải sử dụng các công tắc độc lập để mang đến nguồn sáng phù hợp nhất.

Công tắc độc lập mang đến sự tiện lợi trong quá trình sử dụng

Sẽ không ai muốn rằng tất cả các loại đèn chỉ sử dụng một công tắc cả, điều này nếu như so về mặt tiện lợi thì đúng; tuy nhiên, điều này sẽ gây ra sự bất tiện rất nhiều đối với các thành viên trong gia đình. Hãy tưởng tượng xem nhé, vào buổi tối với khung giờ nghỉ ngơi của cả gia đình, điều bạn cần đó chính là sự ấm áp và hệ thống đèn của bạn cũng đã có sở hữu màu vàng để tạo nên sự ấm áp; tuy nhiên, bỗng dưng bạn sử dụng một công tắc đèn, và rồi sau khi được kích hoạt thì tất cả loại đèn đều hoạt động. Điều này sẽ cực kỳ bất tiện.

Vì vậy, để bạn hoàn toàn có thể tiện lợi hơn trong việc sử dụng cũng như là không tạo ra các cảm giác khó chịu trong quá trình sinh hoạt, bạn hãy lựa chọn cho mình giải pháp đó chính là sử dụng các loại công tắc độc lập để có thể kích hoạt bất kỳ loại đèn nào mà bạn muốn vào bất cứ khung giờ nào.

7. Sử dụng đèn để tạo nên điểm nhấn

Chắc chắn rằng trong phòng khách, để bạn có thể bớt nhàm chán trong việc trang trí cũng như là thiết kế nội thất thì thông thường bạn sẽ chọn cho mình những phụ kiện trang trí trở thành điểm nhấn của căn phòng. Có thể sẽ là một gương to hoặc là bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào đó.

Và với nhu cầu đó, bạn sẽ cần phải tham khảo cho mình những loại đèn hỗ trợ được dành cho việc tạo điểm nhấn căn phòng. Loại đèn phù hợp nhất cho việc này đó chính là các loại đèn ray.

Sơ lượt về loại đèn ray này, trong “giới” thiết kế nội thất thường sẽ gọi là đèn track light thuộc dòng đèn chiếu rọi, loại bóng đèn có phần chân cứng kết nối với một thanh kim loại và có thể dể dàng di chuyển trong rãnh của thanh kim loại đó. Vì vậy, người tiêu dùng thường sẽ gọi là đèn ray.

Sử dụng đèn ray để tạo điểm nhấn cho căn hộ

Điểm gây ấn tượng của loại đèn này đó chính là sự linh động. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng chọn bất kỳ một vị trí bất kỳ nào khác để có thể sử dụng loại đèn này để giúp cho điểm nhấn của bạn trở nên nổi bật hơn trong mắt người nhìn.

Chắc chắn rằng nếu như bạn có để ý thì loại đèn ray này rất được ưa chuộng tại các cửa hàng trong khu trung tâm mua sắm. Loại đèn này có tác dụng sẽ làm nổi bật lên những chi tiết dù nhỏ nhất trong căn phòng. Ngoài ra, với mức giá thành không quá cao, đèn ray thường được rất nhiều gia chủ sử dụng để có thể làm nổi bật hơn các tác phẩm nghệ thuật thể hiện được phong cách của họ.

Vì vậy, để tránh đi việc khiến cho căn phòng khách bỗng dưng mang phòng cách thiết kế “đều đều” thì việc tạo thêm điểm nhấn cho căn phòng bằng những loại đèn này cũng là một trong những sự lựa chọn mà bạn nên tham khảo.

8. Hãy chú ý đến đường dây điện của đèn

Có thể nói rằng đây là một trong những điểm cực kỳ quan trọng mà bạn cần phải để tâm đến. Sẽ không ai muốn căn hộ của mình trở nên “rối rắm” chỉ vì những đường dây điện quá lung tung. Điều này sẽ mang lại cảm giác cực kỳ khó chịu khi bạn bỗng dưng bắt gặp.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải lưu ý đến việc sửa chữa khi xảy ra bất kỳ tình trạng hư hỏng của các loại đèn. Có thể lấy ví dụ rõ ràng nhất đó chính là việc bạn muốn thay đổi loại đèn mới phù hợp hơn và tiện lợi hơn nhiều so với loại cũ; và bạn mất một khoảng thời gian không ngắn để có thể tìm ra được nguồn điện của loại đèn này.

Hãy chú ý về đường dây điện của hệ thống đèn cho căn hộ

Vì vậy, để có thể tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng cũng như là sửa chữa, bạn cần phải lưu ý về việc phân loại các đường dây điện để tiện lợi hơn. Bên cạnh đó, bạn cần phải tìm hiểu và tham khảo cách “giấu dây điện” để thể khiến cho căn hộ của bạn trở nên gọn gàng hơn cũng như là không mang lại cảm giác rối rắm khi bỗng dưng bắt gặp các đường dây này.

Giải pháp tốt nhất là bạn cần xem qua những loại thanh nẹp nhựa chứa dây điện bên trong để bạn hoàn toàn có thể “cất dây điện” vào bên trong và sau đó hãy phủ một lớp sơn bên ngoài cùng màu với màu sắc tường. Ngoài ra, đối với các loại đèn led âm trần thì bạn cần phải phân chia đường dây điện rõ ràng để có thể dễ dàng hơn trong quá trình thay đổi và sử dụng.

9. Hãy quan tâm đến đơn vị thi công

Không thể không thừa nhận được rằng hiện nay trên thị trường đã có rất nhiều đơn vị thi công nội thất giúp bạn dễ dàng trong việc tìm kiếm. Tuy nhiên, để có thể sở hữu cho mình được căn hộ phù hợp cũng như là có những trải nghiệm tốt nhất trong quá trình sinh hoạt bên trong là điều không dễ dàng.

Có thể khẳng định được rằng mỗi công ty thi công và thiết kế sẽ có một phong cách thiết kế khác nhau từ khâu thiết kế cho đến việc chọn lựa màu sắc đèn và mọi chi tiết trong căn phòng. Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích sự sang trọng, tinh tế nhưng không gian vẫn thoải mái và gọn gàng thì bạn có thể tham khảo ngay Minimal Design.

Minimal Design có thể giúp bạn trong việc thiết kế hệ thống đèn cho căn hộ

Với Minimal Design, chúng tôi luôn lựa chọn những đặc điểm cũng như là vật liệu phù hợp với nhu cầu cá nhân của bạn nhất! Cũng như với phong cách Minimalism, bạn sẽ có được một cảm giác sang trọng và tinh tế hơn cho căn hộ.

Khi chọn Minimal Design, bạn sẽ nhận được những gì?

  • Tư vấn tận tâm, hỗ trợ nhiệt tình
  • Khách hàng sẽ được định hướng và xem bảng thiết kế 3D trước khi tiến hành thi công
  • Được tư vấn lựa chọn các màu sắc nội thất sao cho phù hợp nhất
  • Chất lượng sản phẩm sẽ luôn được Minimal Design ưu tiên hàng đầu
  • Bàn giao công trình đúng thời hạn đã trao đổi trước đó với khách hàng.

10. Kết luận

Các lưu ý khi thiết lập hệ thống đèn là điều cực kỳ quan trọng, giúp bạn có thể sở hữu được cho mình căn hộ mang tính chất thẩm mỹ cao cũng như là giúp bạn có những trải nghiệm tốt nhất trong quá trình sinh hoạt bên trong.

Và nếu như bạn đang tìm cho mình một đơn vị thiết kế cũng như là thi công nội thất với hệ thống đèn phù hợp thì hãy liên hệ ngay với Minimal Design. Chúng tôi không những mang lại những trải nghiệm tốt mà ngoài ra, chất lượng sống của bạn luôn là điều đượ ưu tiên hàng đầu!

Tìm hiểu ngay: CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT TRONG PHONG CÁCH HIỆN ĐẠI

Xem thêm: DỰ ÁN Y HOUSE DO MINIMAL DESIGN THỰC HIỆN

Bài liên quan