fbpx

BST gạch ốp lấy cảm hứng từ bức bích họa truyền thống

Sự mê hoặc của từng bích họa được ẩn hiện trong từng viên gạch ốp

Thương hiệu gốm sứ Ceramiche Refin của Ý – là một phần của Tập đoàn Concorde, tập đoàn gạch lớn nhất ở châu Âu đã cho ra mắt bộ sưu tập gạch ốp với bề mặt cùng với kết cấu bên trong minh họa lại các bức bích họa truyền thống có màu sắc phong phú.

Các vân nổi từ gạch men như bức tranh 3D nổi bật

Nét đặc sắc trong bộ sưu tập gạch này đó chính là kỹ thuật vẽ tranh tường trong đó bột màu khô được dùng để vẽ trên thạch cao ướt. Mô tả lại đặc sắc của một bức bích họa truyền thống của Ý và nó được lấy tên là Affrescati

Đại diện của thương hiệu Ceramiche Refin đã có phát biểu rằng: “Câu chuyện về Affrescati bắt đầu từ lâu, từ những gợi ý mạnh mẽ liên quan đến sự mê hoặc của các bức bích họa ở Pompeii đến màu sắc của Nhà thờ Amalfi và mái vòm đầy sao của Nhà nguyện Scrovegni”

Nét thủ công được tạo ra cùng công nghệ hiện đại

Nhóm thiết kế đã sử dụng bột màu tô lên thạch cao ướt

Trong suốt quá trình thực hiện bộ sưu tập gạch ốp Affrescati, nhóm thiết kế đã thực hiện nhiều cách để mô tả sống động lại những bức tranh bích họa bằng nhiều cách khác nhau trong thử nghiệm như sử dụng bột màu cùng vôi truyền thống. Từ đó nhóm nghiên cứu di sản đã đưa nghệ thuật của bức bích họa và làm cho nó sống lại trong từng viên gạch men.

Từng chi tiết tái tạo lại bức tranh của một di sản

Và kết quả đã khiến nhiều người phải kinh ngạc vì sự kết hợp của từng viên gạch trên một bề mặt đem lại một không gian gần như là ba chiều, một không gian sở hữu các nét đặc trưng của bức bích họa sau khi được tái tạo lại trong từng chi tiết, thể hiện nét quyến rũ của một di sản thời Millenarian.

Ceramiche Refin chia sẻ thêm: “Cách tiếp cận dựa trên thủ công này là kết quả của các thí nghiệm được thực hiện trong phòng thí nghiệm của chúng tôi, được hỗ trợ bởi chuyên môn sản xuất ấn tượng và công nghệ hiện đại, chuyển sự sáng tạo của nó thành một sản phẩm gạch men độc quyền”.

Đa dạng trong từng thiết kế nhưng đều mang đến hơi thở “cổ xưa”

Bộ sưu tập Affrescati có năm màu và bốn kích cỡ khác nhau. Mỗi một màu sắc đều là sự kết hợp giữa các sắc thái khác nhau đã được sử dụng trong các bức bích họa được đưa vào gạch ốp sứ. Mặc dù chất liệu sứ thể hiện sự trơn nhẵn nhưng từng đường nét của các vân sơn lại tạo nên nét đặc sắc trong tổng thể của một bức bích họa lớn trong không gian sống.

Sắc xanh lam mang nét cổ xưa buồn

Ombra là sự pha trộn giống như bóng của các màu xám, trong khi Lapis có các sắc thái buồn của màu xanh lam.

Ocra sử dụng nhiều tông màu vàng và kem khác nhau, tương phản với Calce, một sự kết hợp chiết trung giữa tông màu trắng. Cuối cùng, Terra là sự pha trộn ấm áp, trung tính của sienna và đất cháy.

Gạch ốp Affrescati mang đến không gian “chưa hoàn thiện”

Trong thiết kế mới của bộ sưu tập này, hướng đến những kiến trúc “chưa hoàn thiện” và sự không hoàn hảo với các vết loan cùng màu sắc thiêng về chất liệu bê tông. Tuy nhiên, để phù hợp và đa năng sử dụng được cho cả tường và sàn nên gạch Affrescati được kết hợp cùng chất liệu sứ nhẵn mang đến hơi hướng hiện đại. Sự ra đời của ý tưởng “không hoàn hảo” sẽ là một bức phá trong những thiết kế kiến trúc thô đang ngày càng được yêu thích bởi nét táo bạo pha trộn một chút cổ điển tạo điểm nhấn trong sự phát triển hiện đại này.

Những đường vân gồ nằm bên trong chất liệu sứ trơn nhẵn

“Màu sắc mang một vẻ ngoài ‘cổ điển’ đặc biệt được nhấn mạnh bởi các dấu hiệu và nhãn hiệu: một đặc điểm phân biệt do phản ứng giữa vôi của nền và các chất màu được sử dụng, làm giảm màu sắc và giúp bạn có được một bản giao hưởng màu sắc” Thương hiệu cho biết.

Ceramiche Refin cho biết: “Những phẩm chất đa dạng của đồ đá đã giúp lần đầu tiên có thể truyền tải sự quyến rũ của bức bích họa lên sàn nhà”.

Các họa tiết ngôi sao giống sao chổi của họa sĩ Florentine

Mỗi viên gạch màu trong bộ sưu tập cũng có thể được trang trí bằng các hình ngôi sao Giotto, ám chỉ các ngôi sao giống sao chổi của họa sĩ Florentine và kiến ​​trúc sư Giotto di Bondone được tìm thấy trên các bức tranh tường của ông.

Đưa ý tưởng chấm điểm những ngôi sao vàng trên nền xanh mang đến không gian bao la của vũ trụ nhờ vào các vân sờn hiển thị rõ nét tăng tính chân thật như một bức tranh với hàng ngàn ánh sao trên bàu trời rực rỡ.

 

Nét cổ xưa kết hợp chất liệu hiện đại

Những sản phẩm trong bộ sưu tập mới này của Ceramiche Refin tập trung nhiều vào một không gian sống mới lạ trong một bức tranh lớn. Mô phỏng lại những kiến trúc thô mang đến những trải nghiệm độc lạ cùng nét sáng tạo độc đáo trở thành điểm nhấn, chấm phá trong nền hiện đại của kiến trúc.

Với năm màu sắc khác nhau cùng bốn kích thước khác nhau thích hợp sử dụng cho cả tường và sàn mang hơi thở cổ xưa đánh dấu sự trở lại ngược dòng quá khứ nhưng được pha trộn thêm chất liệu sứ trơn hiện đại mang đến sự tiện ích tốt nhất. Sự ra đời của gạch men ẩn chưa những bức tranh bên trong như mở ra một thời kỳ mới trong kiến trúc thô khi nét không hoàn hảo được đề cao.

Xem thêm: Kiến trúc thô – Cửa hàng Balenciaga giữa lòng thành phố

Tham khảo ngay: Các dự án Nhà ở Minimal Design đã thực hiện

( Theo Dezeen )

Bài liên quan