fbpx

Xu hướng nội thất cho phong cách Minimalism

 1. Minimalism là gì

Minimalism trong tiếng Anh được hiểu là phong cách tối giản hoặc có thể gọi là phong cách tối thiểu. Là sự đơn giản hóa trong cách thể hiện từng tiểu tiết đến những họa tiết chính nhưng vẫn thể hiện sự nghệ thuật và tinh tế của từng vật dụng. Có thể hiểu, tối giản được hiểu là đơn giản hóa từng đường nét, kiểu dáng hay từng chi tiết trang trí nhỏ hoặc có thể nói là sự lược bỏ càng ít chi tiết càng tốt nhưng sự tối giản vẫn đem lại sự hài hòa tổng thể và sự sang trọng trong từng chi tiết. Đặc biệt nhất, việc sử dụng hạn chế những màu sắc là đặc điểm để nhận dạng cho phong cách này.

Tối giản tạo nên sự sang trọng và tinh tế trong từng chi tiết

Phong cách tối giản được bắt đầu trong nghệ thuật phương Tây sau Chiến tranh thế giới thứ 2. Nó được thể hiện rõ nét trong những tác phẩm nghệ thuật của một họa sĩ người Mỹ gốc Nga Do Thái tên là Mark Rothko.

Mặc dù phong cách này xuất hiện đã rất lâu nhưng ban đầu nó chỉ được ứng dụng trong mỹ thuật, dần dần sau này nó mới được lan rộng sang các lĩnh vực khác nhau, điển hình là âm nhạc. Trong đó có thể kể đến các tác phẩm của hai nhà soạn nhạc nổi tiếng là Steve Reich và Terry Riley.

Minimalism trong nội thất

Trong những năm sau này, xu hướng thiết kế tối giản đã trở nên phổ biến hơn ở các nước phương Tây và lan sang các nước khác. Có thể thấy sức ảnh hưởng đáng kinh ngạc của phong cách này và nó đã phát triển trở thành như một triết lý và một cách sống lý tưởng.

Sự khác biệt đã tạo nên sự phát triển ngày càng mạnh của phong cách này, sự khác biệt thể hiện ở các họa tiết được lựa chọn tỉ mỉ hơn và các tone màu cũng được vận dụng thích hợp hơn đặc biệt là màu lạnh được ưa chuộng rất nhiều. Các nguyên tắc cơ bản nhất của một phong cách Minimalism đó chính là những đường nét, hình khối rõ ràng, đồ nội thất nhỏ gọn và sắc thái nhạt. Tuy nhiên, gần đây đã xuất hiện các hình khối mềm mại, nhiều màu sắc và hoa văn hơn cho không gian tối giản cũng trở nên đa dạng hơn.

Phong cách Minimalism đang ngày càng phổ biến trong nhiều nước

Hiện nay ở Việt Nam, phong cách tối giản được ưa chuộng nhiều nhất ở giới siêu giàu, bởi sự tối giản sẽ đi kèm theo sự tinh tế và sang trọng, chỉ cần trang trí những thứ thanh lịch nhất và tiện dụng nhất có thể. Nên những định nghĩa và hiểu sai lệch về những phong cách tối giản là một phong cách rẻ tiền thì đó là những sai lầm nghiêm trọng.

 1. Nguyên tắc trong phong cách Minimalism

Phong cách thiết kế nội thất Minimalism có những nguyên tắc cần phải tuân theo. Mục đích là để tạo ra không gian sống đơn giản, thông thoáng và có trật tự nhất định. Có nhiều người sẽ nhầm lẫn giữa sự trống rỗng với sự tối giản, đó là hai khái niệm khác nhau trong thiết kế nội thất. Cho nên việc tối giản hóa cần sự chuyên môn trong thiết kế, tạo sự sang trọng trong từng chi tiết.

 • Tổng thể tối giản

Kiến trúc sư Ludwig Mies van der Rohe đã đưa ra phương châm “ít hơn là nhiều hơn” để áp dụng vào những công trình của mình và đã góp phần tạo nên những công trình để đời.

Tổng thể tối giản tạo nên sự sang trọng 

Lựa chọn phong cách tối giản là bước đầu để tạo được môi trường sống thư giãn.

Phong cách thiết kế Minimalism thì sẽ tập trung vào việc giản đơn và loại bỏ những thứ không cần thiết của không gian nhà ở. Những đồ vật có ý nghĩa công năng cũng hạn chế sử dụng, tập trung hơn vào những vật dụng có nhiều chức năng nhưng đơn giản không cầu kỳ, không tạo sự khó khăn khi sử dụng.

 • Hạn chế màu sắc

Khi đã xác định phong cách tối giản thì việc sử dụng màu sắc cũng phải hạn chế trong việc thiết kế nhà hay bố trí nội thất, trang trí vật dụng. Đối với phong cách tối giản chỉ sử dụng tối đa 4 màu, tốt nhất là 3 màu: màu chủ đạo, màu nền và màu tạo điểm nhấn.

Màu sắc hài hòa và đơn giản

Phổ biến nhất là người ta hay chọn gam màu trắng dùng cho trang trí nhà và sử dụng những gam màu trung tính để trang trí tường và tạo điểm nhấn nổi bật lên không gian ở. Những gam màu trầm cùng với sự tối giản về đường nét kết hợp tạo nên sự hài hòa khiến cho không gian thêm tao nhã.

 • Chú trọng ánh sáng

Một không gian tối giản sẽ thêm phần nổi bật đều do ánh sáng sẽ quyết định tôn lên giá trị của nơi nào khi được bố trí thích hợp. Với những nơi quan trọng và độc đáo, ánh sáng được sử dụng để nhấn mạnh tính quan trọng và là điểm nhấn của ngôi nhà khi nó giúp tạo ra những vệt bóng đổ lên đồ vật làm rõ nét những đường viền hoa văn, họa tiết đặc sắc của những vật đó.

Ánh sáng được lắp đặt tăng ánh sáng và tạo điểm nhấn cho từng khu vực

Hiện nay thiết kế nhà chú trọng tận dụng ánh sáng tự nhiên tối đa được áp dụng rất nhiều nhà. Nhiều nhà thiết kế tạo điểm nhấn cho không gian sống bằng cách tận dụng được ánh sáng tự nhiên thông qua các tấm rèm, tấm phong chắn hay các tán cây được trồng bên ngoài. Còn ánh sáng nhân tạo được chọn lọc một cách cẩn thận để tạo ra điểm nhấn trong hình dạng, cấu trúc của các đồ nội thất. Những bóng đèn nhỏ đơn giản được đặt tại những nơi trong ngôi nhà ngoài việc chiếu sáng còn là vật trang trí tạo điểm nhấn quan trọng cho ngôi nhà.

 • Sử dụng tối giản đồ nội thất

Nội thất đơn giản tạo không gian rộng lớn cho căn phòng

Đa số những vật dụng nội thất như kệ, tủ, giường,… đều được đơn giản hóa và được lựa chọn với những đường nét tinh tế và hài hòa. Mọi đồ vật được tạo từ sự đơn giản nhưng không tạo sự trống rỗng mà tăng lên sự sang trọng, hài hòa từng chi tiết.

 1. Xu hướng trang trí nhà phong cách Minimalism

 • Phòng khách tối giản cực sang trọng

Phòng khách là nơi tụ tập, sinh hoạt chung và là nơi tiếp khách được xem là bộ mặt của ngôi nhà nên việc tạo không gian thông thoáng và sang trọng, di chuyển thuận tiện phải được đảm bảo. Do đó vấn đề được đặt ra là việc sắp xếp và bố trí những đồ vật theo bố cục hợp lý, khi nhìn vào tổng thể tạo sự rộng rãi nhưng vẫn đầy đủ nội thất.

Để tạo sự thông thoáng cho phòng khách thì không nên bố trí những đồ nội thất quá cao tránh ngăn cản tầm nhìn mất đi không gian vốn có của phòng khách.

Không nên bố trí những vật dụng quá cao ngăn tầm nhìn

Màu sắc được lựa chọn cho phòng khách phong cách tối giản thường là màu trắng và đen. Đối với các mảng tường nên lựa chọn màu trắng là màu chủ đạo hoặc những màu lạnh như màu xám ghi. Ngoài ra, có thể lựa chọn thêm 2 hoặc 3 màu yêu thích khác nhau để trang trí cho ngôi nhà, nhưng nên chọn những màu tương phản với nhau để tạo sự nhấn nhá từ nhạt đến đậm làm nổi bật thêm nội thất.

Lấy tone màu sáng làm màu chủ đạo tạo cảm giác sang trọng và thông thoáng cho cả căn phòng

Việc sử dụng màu trắng làm màu chủ đạo còn đem lại cảm giác thông thoáng và không gian như được mở rộng thêm, với những bức tường màu trắng bạn có thể trang trí thêm những vật dụng khác và dễ dàng làm nổi bật chi tiết của vật dụng đó, dễ trang trí.

Sự tối giản cũng không thể thiếu yếu tố ánh sáng, có thể nói ánh sáng sẽ tạo nên những hiệu ứng thị giác và nâng cao tính thẩm mỹ cho căn phòng theo phong cách Minimalism. Thông thường ánh sáng được chia ra thành 3 chức năng khác nhau: ánh sáng chung, ánh sáng nhấn và ánh sáng chiếu điểm.

Ánh sáng là một yếu tố quan trọng tạo điểm nhấn cho phòng

Ánh sáng chung có vai trò chính là dùng để tạo ánh sáng cho cả căn phòng, có thể sử dụng ánh sáng trắng để tăng sự sang trọng hoặc thêm chế độ ánh sáng vàng để tạo sự ấm áp.

Ánh sáng nhấn là khi bạn muốn tạo điểm nhấn cho một khu vực nào đó thì bạn nên bố trí thêm ánh sáng để làm nổi bật căn phòng

Ánh sáng chiếu điểm là khi bạn muốn chiếu sáng một điểm hay một vật để làm rõ đường nét hay những họa tiết của đồ vật, bức tranh,…

Ngoài ánh sáng nhân tạo thì nguồn ánh sáng tự nhiên cũng được tận dụng tối đa, tạo sự thông thoáng cho cả căn phòng mà còn tiết kiệm được nguồn năng lượng. Bạn có thể ngắm nhìn phong cảnh bên ngoài căn phòng thông qua cửa kính nơi khu vực phòng khách.

Nội thất tối giản nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng

Tính chất tối giản được thể hiện rõ qua những đồ nội thất có thiết kế thông minh, đơn giản nhưng có đường nét hài hòa với không gian. Tối giản những vẫn phải đảm bảo sự đầy đủ tiện nghi và sang trọng trong từng chi tiết nói riêng và không gian tổng thể nói chung. Những vật dụng có màu sắc tương tự hoặc cùng tone nên được sắp xếp gần nhau để tránh sự rải rác không có quy luật phá hỏng đi phong cách Minimalism. Tủ âm tường, kệ âm tường cũng được sử dụng rộng rãi vừa tăng không gian diện tích vừa giảm đi những chi tiết tạo nên sự phức tạp cho phòng khách.

 • Phòng ngủ tối giản

Phòng ngủ là nơi riêng tư và là nơi nghỉ ngơi tốt nhất của gia chủ nên việc trang trí phong cách tối giản sẽ đem lại cảm giác thoải mái và một không gian rộng lớn mang tới cho bạn một giấc ngủ ngon hơn.

Vậy làm thế nào để biến một phòng ngủ bình thường thành một phòng ngủ với phong cách tối giản và đầy tinh tế? Bạn hãy tham khảo thêm những thông tin dưới đây

Tone màu trắng chủ đạo tạo sự tinh tế và dễ chịu hơn

Trước hết khi xác định phong cách tối giản, bạn nên lựa chọn những tone màu sáng như trắng, kem sẽ giúp bạn “ăn gian” diện tích và không gian hơn. Bạn sẽ cảm nhận sự khác biệt khi lựa chọn những gam màu trên làm màu chủ đạo cho tường, trần và cả nội thất sẽ khiến căn phòng thoáng đãng và rộng hơn nhiều. Những gam màu trung tính thường được dùng để trang trí kết hợp với tone màu sáng là chủ yếu để tạo sự độc đáo và tương phản tạo điểm nhấn cho người dùng.

Lựa chọn nội thất và vật dụng có cùng tone màu

Việc lựa chọn những đồ nội thất cần thiết cho phòng ngủ như giường, tủ, kệ, đèn,… phải hài hòa và cùng tone màu với căn phòng sẽ tạo sự ấm áp, dễ chịu và thoải mái khi bước vào phòng. Để mang đến sự sang trọng người ta hay sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên làm vật liệu chính cho căn phòng nhằm mang đến sự ấm áp và tinh tế mà gỗ mang lại.

Tăng ánh sáng tự nhiên với những cửa kính có thiết kế thêm rèm che

Cũng như không gian phòng khách, nếu như phòng ngủ được thiết kế thêm một cửa sổ kính để lấy ánh sáng tự nhiên chiếu vào phòng sẽ tăng thêm thẩm mỹ cũng như tạo sự ấm áp cho không gian phòng ngủ.

Một không gian phòng ngủ gọn gàng với thiết kế theo sở thích của bạn sẽ giúp bạn có những giấc ngủ ngon hơn. Ngược lại việc đặt quá nhiều đồ vật trong không gian phòng ngủ sẽ biến căn phòng trở nên chật chội đi kèm là những bụi bẩn mà bạn không thể quét dọn thường xuyên gây ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ của căn phòng. Hãy ghi nhớ việc chỉ nên mua những vật cần thiết và vừa đủ cho diện tích phòng đừng mua quá nhiều những đồ vật có chức năng tương tự.

Những chiếc thảm có thể khiến cho phòng ngủ thêm hiện đại và sang trọng nhưng nếu không lựa chọn phù hợp với những tone màu vật dụng khác sẽ tạo sự tương phản theo chiều hướng xấu đi.

 • Phòng bếp tối giản

Ngôi nhà là nơi để về, là nơi để nghỉ ngơi cũng là nơi ở với tình cảm gia đình thân thương. Nên việc đòi hỏi sự cầu toàn trong thiết kế tối giản cho từng khu vực cũng được gia chủ chú ý, đặc biệt là khu vực phòng bếp phải vừa tạo sự ấm cúng những cũng phải sạch sẽ và tiện dụng. Sự tối giản của không gian này được thể hiện qua những chi tiết, đường nét truyền thống và đương đại hài hòa với nhau.

Lựa màu sắc cơ bản tăng sự tối giản và gọn gàng cho phòng bếp

Thiết kế tối giản khu vực phòng bếp được thể hiện rõ qua những màu sắc được sử dụng làm tone màu chủ đạo như màu cơ bản hoặc những màu trung tính như trắng, đen hay ghi.

Sử dụng ánh sáng tự nhiên tạo sự thông thoáng cho khu vực bếp

Việc sử dụng ánh sáng cũng rất quan trọng, nó góp phần tạo nên không gian cho cả phòng bếp, đa số mọi người đều sẽ dùng đèn có ánh sáng trắng hoặc vàng là hai màu chủ yếu vì vừa tối giản nhưng cũng tạo sự ấm áp dễ chịu cho tổng quát ngôi nhà.

Nội thất đơn giản trong từng đường nét và chất liệu

Những đồ dùng nội thất được sử dụng đều có những đường nét và hình dạng đơn giản, hầu như không có họa tiết trang trí nào. Tuy những vật dụng đa số đều giản đơn nhưng đều đáp ứng nhu cầu cần thiết cho khu vực này. Và tất nhiên, nguyên liệu gỗ được sử dụng chủ yếu cho các nội thất để tạo sự gần gũi và ấm cúng cũng như chất lượng cho nhu cầu sử dụng.

Không gian ấm áp và đầy đủ vật dụng

Bàn ăn cũng được chú trọng trong thiết kế cũng như sự tiện dụng đáp ứng đủ không gian cho toàn bộ thành viên trong gia đình. Một phong cách đơn giản với nhiều kiểu dáng và nhiều chất liệu khác nhau tạo nên sự đa dạng trong phong cách tối giản này.

 • Nhà tắm tối giản tạo nên sang trọng

Những thiết kế phòng tắm tối giản là xu hướng mà nhiều nhà thiết kế hướng tới và được nhiều kiến trúc sư khuyên dùng. Với những nội thất đơn giản chỉ vỏn vẹn đáp ứng điều kiện cần và đủ, đường nét giản dị tạo không gian thoáng hơn cho khu vực phòng tắm mang lại sự thư giãn cũng như thoải mái khi sử dụng, xả stress sau một ngày dài làm việc mệt mỏi.

Tone màu trắng cùng với cửa kính lớn tạo sự mát mẻ và sạch sẽ cho nhà tắm

Sử dụng sáng tạo ánh sáng tự nhiên thông qua những ô cửa kính hoặc không gian thoáng sẽ khiến căn phòng tràn ngập ánh sáng tự nhiên cũng như có thể vừa tắm vừa tận hưởng được không gian bên ngoài sẽ tạo sự thư giãn tuyệt đối khi tắm. Bố trí vị trí đèn thích hợp cũng giúp cho phòng tắm tăng tính thẩm mỹ và tạo ánh sáng sử dụng. Ngăn cách phòng tắm và nhà vệ sinh bằng những tấm kính lớn cũng tạo sự sang trọng cũng như có không gian riêng cho hai phòng những vẫn thấy sự thông thoáng cùng một không gian rộng rãi.

Bồn tắm lớn được đặt ở nơi thông thoáng cho sự nghỉ ngơi trọn vẹn

Điểm nhấn của phòng tắm đó chính là bồn tắm lớn được đặt ở vị trí thích hợp có không gian lớn hơn so với những chỗ khác để tạo sự thoải mái khi sử dụng, để tiết kiệm được diện tích cho không gian này nên việc đặt những đồ vật thường tận dụng không gian bên trên bồn tắm. Thiết kế thêm những kệ nhỏ để đặt những vật dụng vì khu vực nhà tắm là nơi chứa nhiều vật dụng sinh hoạt nhất.

Tạo điểm nhấn bằng những lát gạch có họa tiết đặc sắc

Để tránh sự đơn điệu trong phòng tắm, việc tạo điểm nhấn từ những viên lót gạch với những họa tiết độc đáo cùng màu sắc tối càng làm nổi bật những nội thất trắng trong phòng.

 1. Kết luận

Phong cách tối giản được sử dụng nhiều nhất và phổ biến tại các công trình cao cấp nên có thể thấy sự sang trọng và tiện dụng của phong cách này mang lại cực hiệu quả. Tối giản nhưng không đơn điệu, đơn giản nhưng không trống rỗng là những gì mà phong cách Minimalism mang lại cho không gian sống của gia đình.

Không gian sống thoải mái mang yếu tố tiện dụng và sang trọng làm trọng yếu đã khiến cho phong cách tối giản đang ngày càng được ưa chuộng.

Qua bài viết này, Minimal Design sẽ có thêm những thông tin bổ ích cũng như những ý tưởng mới cho việc thiết lập lại không gian ngôi nhà của mình và lý tưởng hóa lại nơi sống một cách hiệu quả và sang trọng nhất.

Xem thêm: Cách biến phòng ngủ trở nên Minimalism

Tham khảo ngay: CĂN HỘ DIAMOND ISLAND DO MINIMAL DESIGN THỰC HIỆN

Bài liên quan