fbpx

TOP tiêu chí thiết kế cầu thang phù hợp nhà phố, biệt thự

Top tiêu chí cầu thang phù hợp cho phong cách tối giản luôn là vấn đề của kha khá khách hàng vướng phải, bởi vì họ không biết nên chọn loại cầu thang nào có thể vừa có tuổi thọ cao mà ngoài ra, cũng phải đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ.

Đây cũng được xem là một trong những món nội thất với kích thước và cực kỳ dễ bị chọn nhầm lẫn nếu như bạn không xác định được cũng như là phải định hướng trước các mẫu thiết kế cầu thang.

Nếu như bạn căn hộ của bạn đang được thiết kế theo phong cách tối giản thì bài viết này chắc chắn rằng sẽ dành riêng cho bạn đấy! Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Top tiêu chí thiết kế cầu thang giúp bạn có thể dễ dàng chọn lựa mẫu cầu thang tốt hơn

1.   TOP tiêu chí nguyên tắc thiết kế cầu thang cho nhà phố, biệt thự

Để có thể thiết kế cũng như là định hướng các mẫu cầu thang sao cho phù hợp với lại căn hộ của bạn thì đầu tiên bạn cần phải “bỏ túi” ngay những nguyên tắc bên dưới để có thể xác định được các mẫu cầu thang nào phù hợp với mình!

1.    An toàn luôn là trên hết

Hoàn toàn không thể phủ định được rằng khi thiết kế cầu thang thì đầu tiên, bạn cần phải chắc chắn rằng cầu thang đó phải đạt chuẩn an toàn dành cho các thành viên khi bạn có nhu cầu sử dụng. Bởi vì đây là một trong những món nội thất gần như là cực kỳ nguy hiểm nếu như có xảy ra bất kỳ một vấn đề gì, dù là nhỏ nhất.

Vì vậy, bạn cần phải là người chủ động hỏi về chất liệu cũng như là tuổi thọ của chiếc cầu thang mà bạn sắp chọn lựa để có thể đảm bảo và an toàn cho cá nhân bạn và mọi thành viên trong gia đình.

Top tiêu chí thiết kế cầu thang đầu tiên đó chính là sự an toàn

Theo tiêu chuẩn áp dụng cho nhà ở dân dụng hiện nay thì cầu thang cần phải đạt được các tiêu chuẩn như sau:

  • Chiều rộng của thân thang phải từ 0,9m đến khoảng 1,2m.
  • Độ dốc của cầu thang được quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng bậc thang: trong các công trình kiến trúc thì độ cao các bậc thang thường sẽ là 15cm – 18cm; chiều rộng sẽ tương ứng từ 24cm-30cm.
  • Chiều cao của lan can: kích thước cần đạt là 85m-90cm.
  • Chiều nghỉ: đây là nơi nghỉ chân của cầu thang khi lên xuống cầu thang. Tiêu chuẩn của chiều nghỉ đó chính là không được nhỏ hơn so với chiều rộng của chân thang, điều này sẽ gây mất thăng bằng của thang và cực kỳ nguy hiểm.

Đó là những tiêu chí mà bạn cần phải đảm bảo được rằng đơn vị thi công cũng như là các kiến trúc sư thực hiện đúng các tiêu chuẩn và nguyên tắc bên trên để đảm bảo được rằng bạn vừa sở hữu được cầu thang vừa rộng rãi thoải mái mà lại vừa đảm bảo an toàn.

2.    Tuỳ vào diện tích để lựa chọn cầu thang phù hợp

Nguyên tắc này được xem là một trong những nguyên tắc tiếp theo mà bạn cần phải xem xét cực kỳ kỹ lưỡng trước khi chọn mua một mẫu cầu thang nào đó mà bạn thích. Có thể nói rằng, đối với các món nội thất khác, bạn hoàn toàn có thể di dời các vị trí khác nhau sao cho vừa vặn và hợp lý hơn; tuy nhiên, cầu thang là một vấn đề hoàn toàn khác.

Top tiêu chí thiết kế cầu thang tiếp theo đó chính là kích thước của cầu thang và diện tích căn hộ

Nếu như bạn đang sở hữu cho mình một không gian rộng rãi, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình những mẫu cầu thang với chiều nghỉ rộng rãi cũng như là chọn hướng đi phù hợp. Tuy nhiên, nếu như bạn đang sở hữu một căn hộ với diện tích nhỏ hơn thì bạn có thể tham khảo các mẫu cầu thang dạng ống, đơn giản hơn và không có chiều nghỉ.

Với việc tuỳ vào không gian để bạn chọn lựa các mẫu cầu thang phù hợp sẽ mang đến cho bạn cảm giác cực kỳ thoải mái trong quá trình sử dụng. Nếu như bạn chọn sai loại cầu thang cũng như là kích thước bị hẹp hơn thì khi sử dụng bạn sẽ cảm giác cực kỳ khó chịu, bức bối; ngoài ra, nếu như bạn chọn sai mẫu cầu thang thì chính chiếc cầu thang cũng sẽ gây ra tình trạng chiếm diện tích rất nhiều.

3.    Chọn chất liệu cầu thang phù hợp với phong cách tổng thể căn hộ

Nguyên tắc này sẽ liên quan rất nhiều đến phần thẩm mỹ. Bạn cần phải định hướng được phong cách tổng thể căn hộ của mình để chọn ra cho mình được các mẫu cầu thang phù hợp với tổng thể căn hộ của mình.

Top tiêu chí thiết kế cầu thang tiếp theo đó chính là thẩm mỹ

Chắc chắn rằng sẽ cực kỳ kỳ khôi khi bạn lại chọn nhầm cầu thang hiện đại cho một căn hộ với tổng thể được thiết kế theo phong cách điển, đương đại. Bởi vì đây là một món nội thất rất lớn, rất dễ “bắt” vào tầm nhìn của khách khi đến nha, điều này sẽ gây ra cho bạn cảm giác như bị rối loạn trong phong cách thiết kế.

Vì vậy, bạn cần phải chọn lựa cho mình những vật liệu sao cho phù hợp với lại phong cách căn hộ của mình. Có thể gỗ, sắt, hoặc là bạn hoàn toàn có thể lựa được việc các bậc cầu thang gỗ kết hợp với kính cường lực,… tuỳ vào sở thích cá nhân của mình.

Tuy nhiên, hãy cố gắng và chắc chắn rằng bạn đã lựa chọn được mẫu cầu thang với vật liệu hoàn toàn phù hợp với sở thích và phong cách tổng thể của căn hộ.

4.    Tận dụng gầm cầu thang

Để có thể tăng thêm tính thẩm mỹ cho căn hộ của bạn thì việc tận dụng gầm cầu thang trở thành một nơi trưng bày cây cảnh hoặc tiểu cảnh là điều hoàn toàn hợp lý. Và đây cũng là một trong những cách thiết kế khá thông minh đối với các mẫu cầu thang không phải là nguyên khối.

Top tiêu chí thiết kế cầu thang tiếp theo mà bạn cần tham khảo đó chính là hãy tận dụng gầm cầu thang

Bạn hoàn toàn có thể tận dụng gầm cầu thang trở thành một kho lưu trữ cá nhân, hoặc nếu như bạn yêu thích cây cảnh và muốn mình được gần gũi hơn với thiên nhiên thì chắc chắn rằng bạn có thể trưng bay ngay tại gầm cầu thang. Và nếu như bạn có sở thích nuôi cá cảnh thì gầm cầu thang cũng là một trong những nơi cực kỳ hợp lý để bạn hoàn toàn có thể xây dựng cho riêng mình một hòn non bộ,…

Phải nói rằng gần cầu thang là một trong những nơi mà bạn hoàn toàn có thể tận dụng rất nhiều để tối ưu được không gian căn hộ. Tuy nhiên, nếu như bạn chọn trang trí và trưng bày các loại cây cảnh thì bạn nên cân nhắc về các loại cây cảnh ít cần phải phơi nắng hoặc chuyên dụng trồng trong nhà như sen đá,… để bạn không cần phải tốn sức di dời.

2. TOP tiêu chí thiết kế cầu thang với việc bố trí cầu thang hợp lý

Sau khi bạn đã tham khảo và tìm được cho mình chiếc cầu thang đạt được toàn bộ các tiêu chí bên trên cũng như là hoàn toàn phù hợp với căn hộ của mình thì việc tiếp theo đó chính là bạn cần phải tìm cho mình vị trí phù hợp nhất để đặt chiếc cầu thang đó.

Theo quan niệm phong thuỷ phương Đông, nếu như bạn đặt sai vị trí của chiếc cầu thang thì điều này sẽ gây ra những điều không tốt dành cho gia chủ. Chúng ta hãy cùng nhau tham khảo qua nhé:

1. Vị trí đặt cầu thang

Hãy chọn vị trí đặt cầu thang phù hợp với phong thuỷ căn hộ

Vị trí đặt cầu thang là điều bạn quan tâm nhất bởi vì nếu như bạn đặt sai vị trí thì phong thuỷ cực kỳ xấu dẫn đến gia chủ sẽ lâm vào các tình trạng như rạn nứt gia đình, tiêu hao tài sản,…

Những điều nên tránh khi chọn vị trí cầu thang:

  • Cầu thang không nên đi thẳng ra hướng cửa chính
  • Cầu thang không nên hướng thẳng vào bếp
  • Cầu thang không nên đi thẳng vào cửa nhà vệ sinh
  • Cầu thang không đặt ở trung cung
  • Hạn chế bố trí cầu thang trước mặt tiền nhà

Nếu bạn làm một người có niềm tin vào phong thuỷ thì bạn sẽ cần phải lưu ý rất nhiều và các hướng của cầu thang cũng như là vị trí đặt. Bởi vì nếu như bạn đặt sai vị trí cùng với việc hướng cầu thang bị “xấu” trong phong thuỷ thì sẽ gây ra nhiều tình trạng xui rủi, rạn nứt cho gia chủ.

2. Các bậc cầu thang theo phong thuỷ

Các bậc cầu thang thông thường sẽ được tính theo phong thuỷ phương Đông

Tại vấn đề này thì có cực kỳ nhiều cách tính khác nhau, tuỳ vào quan niệm khác nhau của mỗi người. Tuy nhiên, thông thường thì với bậc cầu thang, các gia chủ thường sẽ chọn vòng tuần hoàn “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” để lựa chọn cầu thang cũng như là số bậc sao cho phù hợp. Và cách tính sẽ là lần lượt “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” cho mỗi bậc thang, tính từ bậc đầu tiên cho đến bậc kết thúc của tầng tiếp theo.

Thông thường thì các gia chủ họ sẽ cố gắng chọn các cầu thang nào rơi vào chữ “Sinh” trong quan niệm phong thuỷ phương Đông, bởi vì với chữ “Sinh” thì họ sẽ có cảm giác yên bình hơn cũng như là an toàn hơn trong quá trình sống và sinh hoạt trong căn hộ.

3. TOP các tiêu chí và mẫu thiết kế cầu thang mà bạn cần phải tham khảo

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều các mẫu thiết kế cầu thang cùng với việc sử dụng nhiều vật liệu khác nhau, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng chọn mua được các cầu thang phù hợp với nhu cầu, cũng như là bạn hoàn toàn có thể chọn các đơn vị thi công giúp bạn thiết kế và chọn lựa các mẫu cầu thang phù hợp với phong cách tổng thể của căn hộ.

Và ở bài viết này Minimal Design sẽ chia sẻ thêm giúp bạn những TOP những mẫu thiết kế cầu thang đang được ưa chuộng trên thị trường hiện tại! Hãy cùng tham khảo ngay nhé!

1. Cầu thang dọc nhà

Cầu thang dọc nhà rất được ưa chuộng trong thời điểm hiện tại

Cầu thang dọc nhà thường sẽ rất được người tiêu dùng chọn lựa bởi kích thước không quá lớn cũng như là mang thiết kế gọn gàng hơn. Với mẫu cầu thang dọc theo diện tích căn hộ, không gian bạn sẽ được tiết kiệm hơn rất nhiều so với các loại cầu thang khác.

Bên cạnh đó, với cách thiết kế cầu thang dọc nhà, bạn hoàn toàn có thể tham khảo được rất nhiều các cách thiết kế khác nhau cũng như là chọn lựa được nhiều vật liệu của cầu thang, ví dụ như: inox, đá, hoặc bạn có thể kết hợp giữa đá và kính cường lực,… Hoàn toàn có thể khẳng định rằng đây là mẫu cầu thang kết hợp được nhiều vật liệu với nhau tuỳ vào phong cách tổng thể căn hộ của bạn!

Nếu như bạn đang chọn một phong cách tối giản đi kèm với tone gỗ thì một chiếc cầu thang mang thiết kế bề mặt bằng gỗ và được kết hợp với dây thép sẽ là “mảnh ghép cuối cùng” dành cho căn hộ của bạn đấy!

Ngoài ra, nếu diện tích sàn của căn hộ bạn không quá rộng rãi thì mẫu cầu thang dọc nhà cũng là một sự lựa chọn cự kỳ tối ưu và thông minh bởi thiết kế cực kỳ gọn gàng. Tuy nhiên, với mẫu cầu thang này sẽ không có chiều nghỉ.

2. Cầu thang xoắn ốc

Cầu thang xoắn ốc với lối thiết kế cực kỳ phá cách

Cầu thang xoắn ốc là loại cầu thang gần như là được sử dụng cực kỳ phổ biến đối với các căn hộ có diện tích nhỏ hẹp hơn! Với việc thiết kế xoắn ốc, mẫu cầu thang này sẽ mang thiết kế phá cách hơn so với cách thiết kế đơn giản như cầu thang dọc nhà.

Với cách thiết kế có phần gọn gàng, các loại cầu thang xoắn ốc sẽ cực kỳ vừa vặn và tiết kiệm được diện tích căn hộ. Ngoài ra, cầu thang xoắn ốc sẽ ngẫu nhiên trở thành điểm nhấn của căn hộ bạn khi được thiết kế phá cách và có phần tự do.

Mẫu cầu thang xoắn ốc này sẽ có rất nhiều cách thiết kế khác nhau tuỳ vào nhu cầu của chủ nhà. Bạn có thể chọn vật liệu là inox hoặc có thể là gỗ tuỳ vào phong cách tổng thể căn hộ của bạn. Bạn vẫn có thể chọn những màu sắc sáng hoặc tối để tạo thêm điểm nhấn hoặc tạo nên sự tương phản cho căn hộ của mình.

Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc và tham khảo về độ xoắn ốc của loại cầu thang này khi trong gia đình có người già và trẻ nhỏ. Đối với người già thì bạn nên chọn độ xoắn ốc càng ít càng tốt để thành viên trong gia đình của bạn sẽ không cảm thấy chóng mặt khi sử dụng loại cầu thang này. Ngoài ra, đối với trẻ nhỏ cũng sẽ nên cân nhắc trước khi bạn chọn mẫu cầu thang này nhé!

3. Cầu thang bay

Nghe thì có vẻ cực kỳ lạ lẫm nhưng chắc chắn rằng bạn sẽ nhận ra ngay mẫu cầu thang này. Mẫu cầu thang này được xem là xu hướng cực kỳ mới mẻ đối với những căn hộ mang phong cách tối giản.

Có thể nói rằng khi bạn trông thấy lần đầu về mẫu cầu thang bay, bạn sẽ cảm giác như mẫu cầu thang khá là mỏng manh cũng như là bạn lo lắng về mức độ an toàn mà mẫu cầu thang này mang lại. Tuy nhiên, vật liệu chính làm nên loại cầu thang này lại là thép tấm dập và cực kỳ chắc chắn giúp bạn hoàn toàn có thể an tâm hơn trong quá trình sử dụng loại cầu thang này.

Hoàn toàn khẳng định được rằng mẫu cầu thang bay hoàn toàn phù hợp với phong cách tối giản khi thể hiện được sự tối giản thông qua màu sắc cũng như là thông qua mẫu mã bên ngoài của mẫu cầu thang này. Với mẫu cầu thang bay này, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng biến tấu tuỳ theo phong cách tổng thể căn hộ của bạn.

Cầu thang bay mặc dù nghe lạ lẫm nhưng chắc chắn rằng bạn đã từng gặp tại nhiều kiến trúc nhà ở

Một ví dụ điển hình về sự biến tấu của mẫu cầu thang bay đó chính là thay vì bạn sử dụng loại cầu thang bay truyền thống với các thép tấm dập đi kèm với khung sắt thì bạn hoàn toàn có thể biến tấu thành bề mặt thang bằng gỗ cũng là một sự lựa chọn cực kỳ thông minh và hoàn toàn hợp lý. Bên cạnh đó, để tăng thêm sự chắc chắn và an toàn khi trông thấy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng bê-tông để có thể thay thế mà vẫn giữ được “chất riêng” của mẫu cầu thang này.

Có thể nói rằng mẫu cầu thang bay này hiện tại được sử dụng rất nhiều và cực kỳ phổ biến bởi sự sang trọng, tinh tế mà mẫu cầu thang này mang lại.

4. Cầu thang thông minh

Trong khoảng thời gian 3 năm trở lại đây, mẫu cầu thang thông minh lại là một trong những mẫu thiết kế khá được ưa chuộng. Tính năng đặc biệt của mẫu cầu thang thông minh này đó chính là việc hoàn toàn có thể giúp bạn cất gọn gàng những món đồ vật vào bên trong.

Cụ thể hơn, sẽ có một vài bậc thang sẽ đóng vai trò là một tủ đựng đồ để bạn có thể cất những vật dụng như giày, dép vào bên trong giống như các kệ giày dép; nhưng điểm khác biệt đó chính là sự tiện lợi của bậc thang này mang lại.

Cầu thang thông minh gần như là xu hướng mới ở thời điểm hiện tại

Thông thường thì mẫu cầu thang thông minh sẽ được sử dụng gỗ để thiết kế, và sẽ có một ngăn kéo bên trong giúp bạn có thể lưu trữ vật dụng bên trong. Vì vậy, sẽ cực kỳ hợp lý nếu như căn hộ của bạn đang chọn phong cách tối giản và màu sắc chủ đạo chính là màu nâu của gỗ hoặc có thể là giả gỗ.

Tuy nhiên, bởi vì có thể đựng được các vật dụng giày dép bên trong nên thông thường các loại cầu thang thông minh này sẽ được thiết kế theo khối. Điều này sẽ không thích hợp nếu như bạn đang muốn tận dụng gầm cầu thang để có thể trang trí và trưng bày các chậu cây yêu thích của mình.

Ngược lại, nội thất thông minh hiện tại được xem là xu hướng mới trong ngành nội thất khi mà mỗi món nội thất đều sẽ sở hữu được nhiều tính năng cũng như là công năng khác nhau. Điều này cực kỳ thích hợp với phong cách tối giản khi mà bạn hoàn toàn có thể khiến cho căn hộ của mình trở nên gọn gàng hơn nhờ vào việc cất những vật dụng thường sử dụng vào bên trong và có thể lấy ra bất cứ khi nào mà bạn muốn.

4. Kết luận

Cầu thang được xem là một trong những món nội thất kích thước lớn và rất dễ thấy mỗi khi căn hộ của bạn có khách. Vì vậy, Minimal Design hi vọng rằng TOP tiêu chí thiết kế cầu thang sẽ giúp hoàn toàn có thể dễ dàng chọn ra được cho mình những mẫu cầu thang phù hợp với tiêu chí, mục đích sử dụng và cả về mặt thẩm mỹ căn hộ của bạn!

Tìm hiểu ngay: NÊN CHỌN GHẾ SOFA NÀO CHO ĐÚNG PHONG CÁCH TỐI GIẢN?

Xem thêm: CĂN HỘ HADO DUPLEX DO MINIMAL DESIGN THỰC HIỆN

Bài liên quan