fbpx

Tối giản trong thiết kế nội thất là đơn giản?

Là một xu hướng mới, tối giản trong thiết kế nội thất liệu có thực sự được hiểu đúng. Và bài viết này sẽ rộng mở hơn về cẩm nang phong cách thiết kế của bạn.

Trong vài năm trở lại đây, nhiều người có xu hướng quan tâm và làm đẹp cho không gian sống của mình với mong muốn biến ngôi nhà thành không gian đáng mơ ước thể hiện sở thích và cá tính riêng của chủ nhân.

Và điều đặc biệt của đa số khách hàng khi tìm đến các đơn vị thiết kế và thi công nội thất đều bày tỏ mong muốn một không gian sống tinh tế và thông thoáng. Có thể thấy xu hướng phong cách tối giản đang dần được nhiều người biết đến và tiếp nhận ngày càng mạnh mẽ mà đôi khi chính họ cũng không biết điều này.

Khi đánh giá về những xu hướng tương lai trong thiết kế nội thất, không có gì bất ngờ khi phong cách tối giản được đánh giá là một trong những xu hướng dẫn đầu hiện nay và cả trong tương lai.

Mặc dù đang dần trở thành xu hướng của ngành thiết kế nội thất; tuy nhiên, vẫn không ít gia chủ vẫn còn nhầm lẫn giữa “thiết kế đơn giản” và “thiết kế phong cách tối giản”. Bài viết về tối giản trong thiết kế nội thất dưới đây sẽ đưa ra câu trả lời về vấn đề nhiều người hay gặp phải, tối giản có phải đơn giản?

Hiểu đúng về tối giản trong thiết kế nội thất

Đơn giản trong thiết kế cũng giống như tên gọi của nó, thiết kế đơn giản, nội thất đơn giản và chi phí “đơn giản”. Không dừng ở đó, tối giản là sự đơn giản nhưng có chọn lọc, điều ấy được thể hiện trong việc tối giản chú trọng nhiều hơn vào những yếu tố cần thiết và quan trọng.

Đó cũng là lý do mà khiến nhiều người lầm tưởng rằng, cứ tối giản là ít đồ, mà ít đồ thì chi phí sẽ rất thấp. Điều này gây nên những hiểu lầm nghiêm trọng trong thiết kế nội thất giữa khách hàng và các công ty chuyên thiết kế thi công.

Tối giản trong thiết kế nội thất liệu có thực sự được hiểu đúng, và bài viết này sẽ rộng mở hơn về cẩm nang phong cách thiết kế của bạn.

Tối giản được xem là đơn giản nhưng được chọn lọc khắt khe

Phong cách tối giản hay Minimalism trong thiết kế nội thất có nghĩa là sự lược bỏ mọi thứ không cần thiết, chỉ giữ lại những chi tiết cần thiết. Điểm nổi bật thu hút nhiều người trong phong cách này là bởi sự đơn giản, tiết giản tối đa trong việc sử dụng màu sắc và hình khối, chú trọng vào đường nét của nội thất.

Hướng đến giá trị không gian và sự cô động, tràn ngập ánh sáng và thoáng đãng, chính không gian làm nên cảm xúc của con người.

Nói cách khác, tối giản trong thiết kế nội thất không dàn trải mà nhấn vào những điểm đặc sắc và thu hút nhất của không gian sống. Tuy đơn giản nhưng không đơn điệu, cá tính nhưng không buồn chán, tất cả tạo nên phong cách riêng của sự tối giản.

Đặc điểm của tối giản trong thiết kế nội thất

Triết lý “Less is more”

Tối giản trong thiết kế nội thất liệu có thực sự được hiểu đúng, và bài viết này sẽ rộng mở hơn về cẩm nang phong cách thiết kế của bạn.Ít là nhiều – sự đối lập trong cách nói đã bao quát ý nghĩa của tối giản  

Nguyên tắc đầu tiên trong thiết kế nội thất được ứng dụng nhiều nhất đó chính là “Less is more – Càng ít thì càng nhiều”. Nghe có vẻ nghịch lý nhưng nó đã thể hiện được tinh thần tối giản trong thiết kế.

Tất cả nội thất đều được giản lược về chi tiết, hạn chế trong trang trí và sử dụng màu sắc có chọn lọc. Tạo nên một không gian thống nhất, hài hòa và thông thoáng nhưng không kém phần sang trọng và hiện đại trong xu hướng hiện nay.

Đường nét

Tối giản trong thiết kế nội thất liệu có thực sự được hiểu đúng, và bài viết này sẽ rộng mở hơn về cẩm nang phong cách thiết kế của bạn.

Càng đơn giản trong đường nét, sự tỉ mỉ trong từng chi tiết càng được đẩy lên tối đa

Lấy ít làm nhiều, phong cách tối giản tạo ra không gian thanh thoát bằng các đường nét mạch lạc, sắc nét. Bề mặt bằng phẳng với những đường nét tinh gọn, khỏe khoắn và sáng tạo nhấn mạnh tính chất của từng không gian.

Màu sắc

Tối giản trong thiết kế nội thất liệu có thực sự được hiểu đúng, và bài viết này sẽ rộng mở hơn về cẩm nang phong cách thiết kế của bạn.

Sắc màu trung tính tạo nên sự hài hoa trong không gian

Nhiều người yêu thích sự mộc mạc và mong muốn tìm thấy sự cân bằng tại nơi ở đều hướng tới phong cách tối giản. Bởi màu sắc trong phong cách này được tiết chế tối đa tập trung chủ yếu vào những màu đơn sắc và trung tính để không gian được trung hòa.

Các màu sắc sẽ được chia thành những tỷ lệ nhất định từ màu chủ đạo đến màu nền và màu nhấn. Sự kết hợp trong từng mảng được cắt ghép đánh mạnh vào thị giác người nhìn, tạo sự mới lạ và cá tính trong ngôi nhà.

Khác biệt về tính chất và cách thể hiện, thiết kế tối giản và thiết kế đơn giản sẽ có 2 định hướng khác nhau trong cùng 1 dự án. Đối với việc thiết kế đơn giản, dự án đó sẽ được tính toán cũng như bố trí các vật liệu cùng nội thất cơ bản; hoàn toàn phù hợp nếu như bạn đang có 1 dự định sẽ thiết kế thêm sau khi dự án đó đã hoàn thành.

Ngược lại, vượt qua mọi xu hướng, phong cách tối giản với sứ mệnh cân bằng cảm xúc, mang đến sự thư giãn cùng không gian sống thông thoáng nhưng không kém phần tinh tế.

Xác định đúng phong cách sống sẽ mang đến cho bạn không gian sống lý tưởng, cùng Minimal Design khẳng định đẳng cấp sống cùng phong cách tối giản trong thiết kế nội thất.

Xem chi tiết hơn: https://www.facebook.com/MINIMALDESIGNVN

Tham khảo ngay: BIỆT THỰ CT – NƠI NGHỈ DƯỠNG ĐẦY ĐẲNG CẤP VÀ TIỆN ÍCH

Xem thêm: Phong cách thiết kế nội thất tối giản và những lý do nên chọn

Bài liên quan