fbpx

Có nên thuê thiết kế nhà hay không?

Khi có nhu cầu về xây dựng nhà ở, và câu hỏi mà nhiều người băn khoăn nhất đó chính là “có nên thuê thiết kế nhà hay không?”

Đối với những hộ gia đình có dư về tiềm lực kinh tế, khi có nhu cầu về việc biến đổi hoặc tạo nên một không gian sống biến những ý tưởng chỉ có trong đầu thành thực tế. Lúc đó, việc đầu tiên họ nghĩ đến chính là tìm đến một đơn vị thiết kế uy tín nhằm mang đến sự đảm bảo cho ngôi nhà mơ ước của mình.

Tuy nhiên, với nhiều người lại không suy nghĩ như thế, với họ việc tìm kiếm đến những công ty thiết kế chỉ thêm lãng phí tiền bạc. Trong khi đó họ có thể tham khảo từ rất nhiều nguồn khác nhau như internet, những ngôi nhà trong xóm,… Và như thế họ đã tiết kiệm được một khoản chi phí thiết kế nhưng vẫn có ngôi nhà để ở. Nhưng nó có thực sự tiết kiệm?

Để trả lời cho câu hỏi: Có nên thuê thiết kế nhà hay không? Bạn cần tìm hiểu rõ những mặt lợi và hại của việc thuê thiết kế. Từ những điều đó sẽ giúp bạn đánh giá khách quan hơn về việc nó có tiết kiệm như đã nghĩ hay phải bỏ ra cái giá đắt hơn dự tính. Và bài viết dưới đây của Minimal Design sẽ giúp bạn được “khai sáng” khúc mắc mang tính quyết định đến không gian sống tương lai của gia đình.

Có nên thuê thiết kế nhà – Lợi ích là gì

Việc thuê thiết kế nhà đảm bảo về công năng và không gian của ngôi nhà

Cái lợi ích lớn nhất khi bạn thuê đơn vị thiết kế nhà ở đó chính là các kiến trúc sư với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề sẽ giúp tư vấn về những vấn đề liên quan đến ngôi nhà của bạn. Như thiết kế từng khu vực chức năng như thế nào là phù hợp với nhu cầu từng thành viên trong gia đình, phân chia diện tích sao cho hợp lý, bố trí từng khu vực như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp,… như thế nào để đảm bảo về tính thẩm mỹ và công năng sử dụng.Thuê thiết kế nhà có nên hay không? Sẽ là câu hỏi mà nhiều người boăn khoăn trước khi xây dựng, chính vì thế bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn hiệu quả

Thuê đơn vị thiết kế nhà ở là điều cực kỳ cần thiết

Mỗi ngôi nhà nằm tại vị trí khác nhau sẽ có những thiết kế khác nhau nhằm khắc phục được những hạn chế để mang đến sự tiện ích trong lối sống. Vừa đảm bảo về tính công năng nhưng vẫn phải đáp ứng tính thẩm mỹ cũng như mang đến không gian sống thỏa mãn được mong muốn của bản thân là điều không hề dễ dàng, nhưng đơn vị thiết kế hoàn toàn có thể đáp ứng của bạn.

Đảm bảo kết cấu trong xây dựng

Kết cấu là yếu tố quan trọng khi xây nhà, nó ảnh hưởng đến tính bền cũng như sự vững chắc của ngôi nhà, nếu gọi kiến trúc là linh hồn thì kết cấu sẽ được xem là khung xương của ngôi nhà.

Như đã nói, mỗi ngôi nhà sẽ nằm trên nền đất khác nhau nên sẽ có những tính toán sao cho xây dựng đảm bảo chắc chắn và bền vững lâu dài. Nhiều người không hiểu biết về những vấn đề này nên chỉ suy nghĩ đơn giản là copy thiết kế của nhà khác để đắp vào nhà mình là được. Và họ bỏ qua những yếu tố quan trọng phụ thuộc vào mỗi nền đất như: kết cấu yếu hay cứng, diện tích như thế nào, nhà xung quanh ra sao,…

Cho nên đó cũng là lý do mà nhiều người tìm đến các đơn vị thiết kế nhà ở, vì mỗi một quy trình trong thiết kế đều được tính toán, đo lường theo quy chuẩn kỹ thuật, tất cả đều được thể hiện rõ ràng trên bản vẽ. Điều này cũng là cơ sở để các nhà thầu thi công thực hiện theo.

Có bảng dự toán chi phí xây dựng

Sau khi nhận dự án thiết kế, các kiến trúc sư sẽ nghiên cứu và đưa ra những phương án xây dựng phù hợp với các điều kiện của ngôi nhà và đưa ra ngân sách đầu tư. Do đó, trước khi bắt tay vào xây dựng thì chủ đầu tư đã có thể nắm bắt sơ về chi phí đầu tư cho công trình tương đối chính xác.

Nắm được chi phí khi xây dựng sẽ giúp nhà đầu tư an tâm hơn và chủ động phân bổ ngân sách sao cho hợp lý, khi phần xây dựng kết thúc đến phần hoàn thiện và có thể thiết kế thêm khu vực khác nếu yêu thích.

Đảm bảo tính thẩm mỹ được tối ưu

Ai cũng mong muốn được sống trong một ngôi nhà đẹp và sang trọng nhưng phải phù hợp với sở thích của họ. Do đó, khi thiết kế những kiến trúc sư hay trao đổi chi tiết về sở thích cũng như những yêu cầu của khách hàng để nắm sơ bộ.

Từ những chi tiết đó, bên thiết kế sẽ lên ý tưởng, trong đó yếu tố thẩm mỹ là điều quan trọng không thể bỏ qua. Sự kết hợp hài hòa màu sắc, tỉ lệ cân đối, ánh sáng thích hợp,…. Tất cả tạo nên vẻ đẹp của kiến trúc tổng thể.

Hồ sơ kỹ thuật thi công là căn cứ cho việc nghiệm thu hoàn thiện

Bên đơn vị thi công dựa vào bản vẽ và hướng dẫn của từng phần để thi công chính xác. Chủ đầu tư lúc này sẽ căn cứ vào bản vẽ để nghiệm thu, nếu có sai sót so với bản vẽ thì nhà thầu sẽ chịu trách nhiệm chỉnh sửa mà không được tính phát sinh thêm.

Hồ sơ thiết kế giúp xác định vật tư, vật liệu hoàn thiện có đầy đủ và đúng yêu cầu hay không? Qua đó có thể thấy rằng, hồ sơ kỹ thuật thi công là cơ sở để chủ đầu tư có thể nghiệm thu và giám sát phần thi công rõ hơn. Điều này giúp hạn chế xảy ra những tranh cãi không đáng có giữa nhà thầu và chủ nhà.

Thuê thiết kế nhà sẽ đảm bảo vấn đề phong thủy

Không những đưa ra những ý tưởng và giải pháp tốt nhất trong thiết kế, tối ưu công năng từng khu vực mà còn đưa ra những tư vấn về phong thủy như việc lựa chọn hướng nhà, màu sắc chủ đạo, bố trí từng khu vực sao cho phù hợp với mệnh gia chủ,…

Thuê thiết kế nhà có nên hay không? Sẽ là câu hỏi mà nhiều người boăn khoăn trước khi xây dựng, chính vì thế bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn hiệu quả

Nhờ vào đội ngũ thiết kế sẽ mang đến không gian sống lý tưởng cho chủ nhà

Sẽ là điều rất quan trọng đối với những chủ đầu tư tin vào phong thủy, điều này ảnh hưởng nhiều đến sự nghiệp cũng như hạnh phúc gia đình của họ. Do đó, để tạo nên không gian sống vừa tiện lợi vừa phù hợp phong thủy cách tốt nhất đó chính là tìm đến các đơn vị thiết kế.

Tác hại của việc không thuê thiết kế nhà

Tuy nhiên, không phải ai cũng chịu bỏ ra một chi phí để thuê thiết kế nhà ở, thay vì bỏ số ra số tiền đó thì chỉ cần tham khảo một vài mẫu có sẵn trên mạng hoặc trong xóm, nhà nào đẹp thì có thể áp dụng vào cho nhà mình cho tiết kiệm.

Nhưng một vài năm sau, ngôi nhà bỗng xuất hiện nhiều vết nứt chỉ vì thi công “theo kinh nghiệm” mà không có bất kỳ bản vẽ với số liệu chính xác. Và số tiền mà gia chủ bỏ ra để sửa chữa ngày càng nhiều, vô tình mang đến nhiều rắc rối cho gia chủ.

Cho nên việc tìm hiểu thêm về những mặt xấu của việc không thuê thiết kế nhà sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về những điều cần thiết, cân nhắc thiệt hại và đưa ra những kế hoạch hợp lý.

Thuê thiết kế nhà có nên hay không? Sẽ là câu hỏi mà nhiều người boăn khoăn trước khi xây dựng, chính vì thế bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn hiệu quả

Việc xây dựng không có tính toán và quy trình sẽ ảnh hưởng đến quá trình thực hiện

  • Vì không được tính toán cẩn thận phù hợp với điều kiện của mảnh đất nơi thi công nên trong quá trình xây dựng hay xảy ra sai xót, sửa chữa nhiều chỗ dẫn đến tốn kém chi phí.
  • Không có số liệu rõ ràng nên vấn đề xảy ra những sai lầm trong xây dựng hay xảy ra, vì mỗi địa hình sẽ có đặc điểm khác nhau nên cùng một kết cấu sẽ không phù hợp với điều kiện hiện tại
  • Chủ đầu tư sẽ không hiểu biết nhiều về quá trình thi công cũng như việc sử dụng vật liệu ra sao, bao nhiêu. Từ đó dễ xảy ra mâu thuẫn giữa hai bên khi chủ đầu tư thay đổi trong quá trình thi công.
  • Việc xây dựng không được diễn ra theo những quy trình cụ thể nên không biết chi tiết chi phí phải bỏ ra cho từng giai đoạn như thế nào. Chủ nhà sẽ không dự tính được chi phí đầu tư dễ dẫn đến xảy ra lo lắng và mệt mỏi.

Những lưu ý khi thuê thiết kế nhà

Tìm hiểu rõ đơn vị thiết kế trước khi quyết định

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị thiết kế với vô vàn phong cách thiết kế khác nhau đầy sáng tạo và chuyên nghiệp. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên các mạng xã hội Facebook, Zalo, Instagram,… báo chí hoặc được người quen giới thiệu.

Thuê thiết kế nhà có nên hay không? Sẽ là câu hỏi mà nhiều người boăn khoăn trước khi xây dựng, chính vì thế bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn hiệu quả

Xác định đúng đơn vị thiết kế sẽ giúp bạn tạo nên không gian sống lý tưởng

Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu thêm các vấn đề sau:

  • Cần tìm hiểu thông tin đơn vị thiết kế thông qua các dự án và hồ sơ của công ty
  • Lựa chọn công ty có thế mạnh về phong cách mà bạn yêu thích, điều này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến quá trình làm việc và trao đổi sau này
  • Lắng nghe tư vấn sơ bộ của công ty về các vấn đề xung quanh để có thể đánh giá năng lực của kiến trúc sư tư vấn
  • Tham khảo bảng báo giá của đơn vị thiết kế và cả quy trình làm việc, hồ sơ thiết kế cũng như những thắc mắc liên quan. Từ đó bạn có thể so sánh và xem xét tình hình chung trên thị trường để đưa ra quyết định chính xác hơn
  • Bạn có thể đến trực tiếp tại văn phòng để có thể gặp mặt trực tiếp, dễ dàng đánh giá được thái độ làm việc của nhân viên nơi đơn vị, điều này phần nào quyết định tác phong làm việc của đơn vị trong công việc.

Phải có hợp đồng thiết kế

Hầu hết các đơn vị thiết kế uy tín đều sẽ có chứng từ hợp đồng để làm căn cứ và dựa trên đó để cùng nhau thực hiện nghĩa vụ đôi bên. Trong hợp đồng sẽ thể hiện rõ về kế hoạch triển khai, thời gian thanh toán cũng như thời gian hoàn thành, những vai trò và trách nhiệm của đôi bên. Điều này giúp hạn chế xảy ra những tranh chấp giữa đôi bên.

Tổng kết

Qua bài viết trên có lẽ bạn sẽ quyết định được giữa việc lựa chọn có thuê thiết kế hay không cũng như những mặt lợi và hại trong từng lựa chọn. Và đồng hành trên con đường phát triển trong thiết kế kiến trúc và nội thất, Minimal Design với nhiều năm kinh nghiệm đang ngày càng khẳng định thương hiệu trong lòng khách hàng với phong cách tối giản riêng.

Tìm hiểu thêm: https://www.facebook.com/MINIMALDESIGNVN

Xem thêm: Công ty tư vấn thiết kế nội thất văn phòng tại Tp.HCM

Tham khảo ngay: Các dự án Minimal Design đã thực hiện

Bài liên quan