fbpx

Các quy tắc thiết kế phòng ăn và bếp chuẩn đẹp, đơn giản

Thiết kế phòng ăn và bếp 2 không gian cần được các Nhà thiết kế nội thất quan tâm nhiều nhất trong một căn nhà. Sở dĩ việc phòng ăn và bếp giành được nhiều sự quan tâm là do đây chính là hai không gian tạo nên sự kết nối đối với các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, đây cũng chính là không gian bạn sẽ cần phải tính toán sao cho không chiếm diện tích quá nhiều cũng như mỗi món nội thất bên trong đều sẽ thể hiện được công năng; tạo nên sự tiện lợi cho người sử dụng.

Và bài viết này cùng Minimal Design tìm hiểu ngay Quy tắc thiết kế phòng văn và bếp chuẩn tối giản 2023 nhé!

Thiết kế phòng ăn và bếp là không gian tạo nên sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình

Thiết kế phòng ăn và bếp là 2 không gian giành được nhiều sự quan tâm của các nhà thiết kế nội thất.

1. Thiết kế phòng ăn và bếp – phân chia không gian hợp lý

Thiết kế phòng ăn và bếp cần phải phân chia theo từng loại công trình khác nhau: căn hộ, nhà phố, biệt thự. Bởi vì mỗi không gian sẽ có từng ý tưởng thiết kế phòng ăn và bếp khác nhau.

  • Căn hộ: thông thường thì căn hộ sẽ có tổng diện tích khiêm tốn hơn so với 2 loại công trình còn lại. Vì vậy, không gian phòng ăn và bếp thường sẽ được kết hợp chung với nhau và cả 2 không gian này sẽ được kết nối với phòng khách. Tuy nhiên, sẽ có một vài trường hợp như là: penthouse, căn hộ duplex,… với diện tích không gian rộn hơn; bạn hoàn toàn có thể tách riêng giữa không gian phòng ăn và bếp với không gian phòng khách.
  • Nhà phố: đối với diện tích không gian rộng rãi hơn so với căn hộ, các loại công trình nhà phố thông thường sẽ chọn cách thiết kế phòng ăn và bếp tách biệt và có không gian hơn; ngoài ra, cũng sẽ chứa được nhiều món nội thất. Vì vậy, việc phân chia không gian sẽ trở nên được tối ưu và rõ ràng hơn so với căn hộ.
  • Biệt thự: Đây là loại công trình có tổng diện tích cao nhất so với 2 loại công trình còn lại. Vì vậy, thường thì việc thiết kế không gian phòng ăn và bếp sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bởi vì các nhà thiết kế nội thất họ hoàn toàn có thể kết hợp giữa việc “bay bổng” sao cho phù hợp với yêu cầu của các khách hàng.

Thiết kế phòng ăn và bếp cho căn hộ với diện tích nhỏ, thường các chủ nhà sẽ chọn lựa cách kết hợp cả 2 không gian này với nhau.

Thiết kế phòng ăn và bếp đối với các không gian diện tích nhỏ, các chủ nhà thường sẽ chọn cách kết hợp cả 2 không gian hoặc phân chia bằng đảo bếp

Vậy, việc phân chia không gian sao cho hợp lý sẽ còn tuỳ thuộc vào tổng diện tích cũng như là loại công trình của bạn. Tuy nhiên, Minimal Design sẽ chia sẻ đến bạn những cách giúp cho bạn có thể phân chia không gian sao cho hợp lý nhất:

  • Phân chia Thiết kế phòng ăn và bếp với đảo bếp

Ngày nay, khi nói đến việc thiết kế phòng ăn và bếp, thông thường các chủ nhà sẽ lựa chọn đảo bếp hoặc quầy bar để sử dụng cho không gian bếp. Công năng chính của đảo bếp chính là đựng một số đồ đạc bên trong nhà bếp hoặc có thể là nơi để trình bày những món ăn sau khi đã thực hiện.

Ngoài ra, để tăng thêm công năng của khu vực đảo bếp, hiện nay nhiều Nhà thiết kế nội thất cũng đã lựa chọn việc đặt vòi nước và một chậu rửa nhỏ vào bên trong.

thiết kế phòng ăn và bếp

Phân chia không gian phòng ăn và bếp bằng đảo bếp đầy hiện đại

Đảo bếp hoặc quầy bar cũng là một trong những cách thiết kế phòng ăn và bếp cực kỳ tinh tế nhằm giúp cho bạn có thể phân chia được không gian giữa phòng ăn và bếp hoặc có thể là đối với những không gian khác.

Ngoài ra, đảo bếp hoàn toàn có thể tận dụng dùng để sử dụng như một chiếc bàn ăn đối với các gia đình có ít thành viên.

  • Phân chia bằng vách ngăn

Thiết kế phòng ăn và bếp bằng vách ngăn cũng là một trong những phương án mà bạn có thể chọn nhằm phân chia rõ ràng từng không gian. Đây được xem là một cách khá đơn giản và không tốn quá nhiều diện tích của không gian tổng nhưng vẫn làm nổi bật được khu vực.

thiết kế phòng ăn và bếp

Sử dụng vách ngăn để phân chia từng không gian rõ hơn

Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng việc sử dụng các vách ngăn. Bởi vì nếu sử dụng quá nhiều vách ngăn, việc giao thông đi lại bên trong căn hộ bỗng dưng trở nên khó khăn cũng như không gian sẽ bị cách biệt quá nhiều, thiếu sự kết nối.

  • Sắp xếp món nội thất hợp lý cùng một không gian

thiết kế phòng ăn và bếp

Sắp xếp nội thất gọn gàng và hợp lý trong cùng một không gian

Đây được xem là một trong những giải pháp cực kỳ hữu dụng đối với những không gian nhà hoặc căn hộ có diện tích nhỏ. Đa số các chủ nhà hoặc các Nhà thiết kế nội thất sẽ lựa chọn không gian bếp với hình dạng chữ L; khu vực ăn sẽ được sử dụng cùng với không gian bếp.

Điều này sẽ giúp cho diện tích trở nên được tối ưu cũng như tiết kiệm được rất nhiều diện tích.

2. Thiết kế bếp phòng ăn và bếp – lưu ý ánh sáng

Trong Thiết kế phòng ăn và bếp nói riêng và toàn bộ không gian nói chung, ánh sáng không chỉ là yếu tố chiếu sáng đơn thuần mà ngoài ra; ánh sáng cũng sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong thẩm mỹ về mặt thị giác.

thiết kế phòng ăn và bếp
Ánh sáng trong thiết kế đóng vai trò rất quan trọng đặc biệt là không gian bếp

Ánh sáng hoàn toàn có thể giúp cho một không gian bếp bình thường trở thành một không gian bếp ấn tượng; hoặc có thể sẽ giúp tạo thêm cảm giác cho những bữa trở nên được ấm cúng và ngon miệng hơn.

Để có thể xét đến việc phòng ăn và bếp có đầy đủ ánh sáng hay không, chúng ta sẽ cần phải biết có bao nhiêu loại ánh sáng và nên sử dụng ánh sáng sao cho hợp lý khi thiết kế phòng ăn và bếp:

  1. Ánh sáng môi trường (hay còn gọi là ánh sáng tự nhiên): Đây được xem là nguồn ánh sáng đẹp và hài hoà nhất trong tất cả các loại ánh sáng. Không chỉ riêng ở phạm trù thiết kế nội thất, phạm trù về nhiếp ảnh cũng rất cần đến nguồn ánh sáng tự nhiên. Sở dĩ đó chính là việc nguồn ánh sáng tự nhiên sẽ có độ hài hoà hơn, làm tôn lên những vẻ đẹp nội thất. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể chọn không gian bếp và phòng ăn gần với khu vực cửa sổ để có thể đón ánh sáng tự nhiên tràn ngập vào bên trong không gian.
  2. Ánh sáng nhiệm vụ (hay còn gọi là ánh sáng tác vụ): Khác với ánh sáng môi trường được sử dụng cho toàn bộ các hoạt động, ánh sáng nhiệm vụ sẽ là ánh sáng sử dụng cho một khu vực nhất định. Loại ánh sáng này thường sẽ được bố trí bên trên chiếc bàn đảo nếu trong không gian bếp hoặc là bên trên chiếc bàn ăn nhằm mục đích giúp cho việc cung cấp đầy đủ ánh sáng trong quá trình sử dụng.
  3. Ánh sáng điểm nhấn: Đây là loại ánh sáng sẽ thiêng về mặt thẩm mỹ nhiều hơn so với 2 loại ánh sáng còn lại. Nếu như bạn đang muốn làm nổi bật một bức tranh, một tác phẩm nghệ thuật hoặc là một chi tiết nào đó mà bạn yêu thích thì ánh sáng điểm nhấn sẽ phát huy được “sức mạnh” của mình.

Thiết kế phòng ăn và bếp cần phải chú trọng đến ánh sáng. Bạn sẽ cần phải bố trí ánh sáng cũng như là kết hợp cả 3 loại ánh sáng nhằm mang đến những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng không gian.

Thiết kế phòng ăn và bếp cần phải chú trọng đến ánh sáng của không gian

Đó là 3 loại ánh sáng chính trong việc thiết kế phòng ăn và bếp. Khi kết hợp 3 loại ánh sáng này, sẽ tạo nên một sự hài hoà và đầy đủ ánh sáng cho không gian phòng ăn và bếp của bạn với việc ánh sáng môi trường lấp đầy không gian, ánh sáng nhiệm vụ đóng vai trò cho sự tiện nghi và cuối cùng là ánh sáng điểm nhấn nhằm nổi bật các món nội thất yêu thích của bạn.

thiết kế phòng ăn và bếp

Ánh sáng giúp khu vực bếp được mở rộng và trông sạch sẽ hơn

Ngoài ra, yếu tố quan trọng đó chính là không gian bếp và khu vực phòng ăn của bạn luôn cần phải phủ đầy đủ được ánh sáng bên trong và không để cho bất kỳ một khu vực nào xuất hiện phần bóng tối.

Bởi vì nếu như xuất hiện phần tối trong không gian bếp sẽ ảnh hưởng đến việc tạo nên cảm giác khó chịu cũng như là ảnh hưởng cực kỳ lớn đến thẩm mỹ của tổng không gian bếp.

Vì vậy, bạn sẽ cần phải sắp xếp và bố trí các món nội thất sao cho phù hợp nhằm giúp toàn bộ không gian luôn tràn ngập ánh sáng và không xuất hiện bất kỳ một chi tiết nào có bóng tối. Ngoài ra, để chắc chắn hơn, bạn hoàn toàn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia nhằm chọn ra những loại ánh sáng phù hợp cũng như cách bố trí nội thất bên trong.

Xem chi tiết và nhận tư vấn tại: https://www.facebook.com/MINIMALDESIGNVN

Tìm hiểu thêm: THIẾT KẾ NHÀ PHONG CÁCH WABI SABI VỚI VẺ ĐẸP KHÔNG HOÀN HẢO

Bài liên quan