fbpx

Thiết kế nội thất tối giản và 3 cách để nhận biết

Thiết kế nội thất tối giản là đơn giản, tiết kiệm và nhanh gọn? Nếu bạn có suy nghĩ như thế, hãy đọc ngay bài viết dưới đây!

Trong thời đại mới, sự thay đổi trong xu hướng phát triển cũng làm thay đổi tư duy và lối sống của con người, vừa đơn giản vừa đủ công năng thì càng tốt. Trong thiết kế nội thất cũng vậy, tối giản cũng dần trở thành phong cách được tìm kiếm và yêu thích hơn, bởi sau những áp lực vô hình bên ngoài thì thứ mà họ cần đó là một không gian của riêng mình, thư giãn và thoải mái.

Nhưng có một điều đặc biệt hay mắc phải ở phần lớn khách hàng đó là sự hiểu nhầm trong “chữ nghĩa”, khi nghĩ rằng tối giản cũng là đơn giản, vừa tiết kiệm chi phí vừa giảm bớt thời gian hoàn thành. Nếu có suy nghĩ như thế, hẳn là bạn vẫn chưa hiểu rõ về Minimalism là gì. Vậy thì, ngay lúc này hãy đọc ngay bài viết “Thiết kế nội thất tối giản và 3 cách để nhận biết”, bạn sẽ thấy sự thay đổi trong suy nghĩ của mình.

Phong cách thiết kế nội thất tối giản

Phong cách Minimalism mang vẻ đẹp của sự đơn giản và tinh tế, nội thất trong thiết kế mang đường nét tối thiểu, hạn chế chi tiết và giảm tối đa sống lượng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bỏ đi tất cả, càng ít thì càng tối giản, mà để tạo sự tối giản đúng chuẩn cần có sự tính toán về mặt tỷ lệ cũng như hình khối trong không gian tạo sự hài hòa và thông thoáng nhất.

Thiết kế nội thất tối giản được đánh giá là xu hướng dẫn đầu mới trong thời đại phát triển ngày nay, hướng về giá trị cảm xúc qua không gian

Tinh tế trong chi tiết tạo nên sự sang trọng trong tổng thể

Nhờ vào nét hiện đại, độc đáo và sang trọng đó; phong cách tối giản trong nội thất vô cùng thịnh hành ở châu Âu và được phát triển mạnh mẽ rất sớm, cũng được gọi là cái nôi của nội thất thế giới. Dần dà, nó được lan rộng sang các khu vực khác như Bắc Âu, châu Mỹ.

Ở châu Á, bạn sẽ không còn xa lạ gì với phong cách tối giản ở xứ sở hoa anh đào – Nhật Bản. Ở đó được xem là bậc thầy trong cả lối sống và các công trình kiến trúc lẫn nội thất bên trong, bất kể là đương đại hay truyền thống.

Yếu tố xác định một thiết kế nội thất tối giản

Tổng thể không gian “Less is more – Ít là nhiều”

Khi tìm hiểu về thiết kế tối giản, nguyên tắc “Less is more – Ít là nhiều” ít nhiều đều sẽ được nhắc đến. Có nghĩa là, nội thất sẽ được giản lược tối đa về mặt chi tiết, số lượng và hình dáng cũng được chọn theo kiểu đơn giản và gọn gàng.

Trang trí cũng sẽ bị hạn chế, bố trí nội thất cũng như vậy. Bạn sẽ phải tính toán thật kỹ lưỡng từng những thứ nhỏ nhất, chỉ giữ lại thành phần nào thật sự cần thiết đồng thời đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ và công năng sử dụng.

Thiết kế nội thất tối giản được đánh giá là xu hướng dẫn đầu mới trong thời đại phát triển ngày nay, hướng về giá trị cảm xúc qua không gian

Tối giản là không “nhàm chán”, tối giản để thư giãn và thoải mái

Thay vì những đồ dùng có ý nghĩa công năng, nó sẽ được thay thế bằng những vật dụng đa năng có thiết kế đơn giản, gọn gàng và đường nét gãy gọn. Tổng thể không gian thống nhất, liên kết từng khu vực và chặt chẽ trong bố cục, mang đến một không gian sống thông thoáng và sạch sẽ.

Màu sắc bị hạn chế, chủ yếu là sắc màu trung tính

Thiết kế nội thất tối giản được đánh giá là xu hướng dẫn đầu mới trong thời đại phát triển ngày nay, hướng về giá trị cảm xúc qua không gian

Màu sắc có sự tiết chế nhưng vẫn mang nét riêng của tối giản

Trong phong cách tối giản Minimalism màu sắc được hạn chế tối đa và được sử dụng theo nguyên tắc riêng. Để tối ưu nhất cho không gian, nhiều KTS khuyến khích nên sử dụng 3 màu có sự đan xen theo tỷ lệ 60 -30 -10% lần lượt là màu chủ đạo, màu nền và màu nhấn. Thông thường, màu trung tính được sử dụng phổ biến nhất cho các bức tường, như một bước đẹm cho các đồ nội thất bên trong.

Điểm độc đáo trong sự bức phá màu sắc trong các gam màu “nhạt nhẽo” ấy chính là cách tạo sự tương phản trong một không gian. Tuy màu sắc có sự hạn chế, nhưng lại mang nét đẹp riêng và độc đáo khác.

Để thể hiện được sự tương phản tốt nhất, KTS thường sử dụng màu trắng là màu chủ đạo cho các mảng tường để tô điểm cho giá trị nội thất. Và đen, xám được đan xen trong từng khu vực và nội thất mang đến hiệu ứng thị giác tốt nhất, vẽ nên một bức tranh có cảm xúc và độc đáo.

Ánh sáng được sử dụng như một phần thiết kế nội thất tối giản

Sự giản lược và khắt khe trong chi tiết khiến nhiều người cảm thấy có vẻ nhàm chán và có phần hơi lạnh trong không gian. Có lẽ vì vậy, mà yếu tố ánh sáng trong tối giản càng trở nên quan trọng và đặc biệt hơn hết.

Ánh sáng thiên nhiên tiếp thêm năng lượng ấm áp cho gia đình, ánh sáng nhân tạo làm nổi bật chi tiết. Từ cách sáng tạo trong việc lấy ánh sáng tự nhiên, tạo hiệu ứng đổ bóng hay sử dụng đèn nhấn làm nổi bật từng góc nhỏ, cho không gian trở nên sống động.

Thiết kế nội thất tối giản được đánh giá là xu hướng dẫn đầu mới trong thời đại phát triển ngày nay, hướng về giá trị cảm xúc qua không gian

Ánh sáng là yếu tố chính thắp sáng bức tranh nghệ thuật nội thất trong không gian

Có thể lấy sáng từ tự nhiên lọc qua rèm cửa hoặc tán cây bên ngoài được sắp xếp có chủ đích. Đối với ánh sáng nhân tạo, cần có sự chọn lọc cẩn thận để làm nổi bật cấu trúc, hình dạng hay thành phần trang trí nội thất của ngôi nhà.

Sự hiểu lầm trong định nghĩa thiết kế nội thất tối giản có thể được giải đáp rõ ràng hơn qua bài viết này, có thể thấy một không gian chuẩn tối giản nhất định phải đáp ứng các nguyên tắc để tạo nên sự hài hòa về tổng thể trong thiết kế.

Và đối với Minimal Design, mỗi một dự án đều là sự thử thách khó nhằn, nhưng có lẽ càng thử thách thì trải nghiệm của Minimal Design cũng trở nên đa dạng hơn, thử thách được giới hạn của bản thân mình. Hãy liên hệ ngay Minimal Design nếu bạn cần tư vấn nhé!

Tìm hiểu thêm: https://www.facebook.com/MINIMALDESIGNVN

Tham khảo ngay: THIẾT KẾ NHÀ Ở TD TỐI GIẢN VÀ MỘC MẠC NHIỀU ÁNH SÁNG

Xem thêm: Tất Tần Tật Về Phong Cách Thiết Kế Nội Thất Tối Giản

Bài liên quan