fbpx

Thiết kế nội thất phòng ngủ tối giản cần lưu tâm điều gì

Vì sao thiết kế nội thất phòng ngủ tối giản lại quan trọng như thế? Có thể nói, con người sẽ dành 1/3 thời gian trong quãng đời dành cho giấc ngủ. Do đó, không gian phòng ngủ cũng là khu vực riêng tư được chăm chút đặc biệt hơn so với các phòng chức năng khác.

Bởi một không gian phòng ngủ được thiết kế dựa trên sở thích và nhu cầu của gia chủ sẽ đem lại giá trị tinh thần và sức khỏe đến người ở. Vì vậy, để có thể thiết kế nội thất phòng ngủ tối giản đúng chuẩn cần lưu tâm đến một số điều dưới đây.

Hiểu rõ về việc thiết kế nội thất phòng ngủ tối giản

Phong cách tối giản trong nội thất có nội dung và bố cục theo nguyên tắc “Less is more”, có nghĩa càng tối giản càng tốt. Mục đích chính của Minimalism đó chính là một sự sắp xếp không gian đơn giản, có trật tự và chỉn chu.

Thông qua việc giảm bớt những chi tiết dư thừa và đơn giản hóa nội thất đến mức tối đa, mang đến cảm giác thông thoáng, rõ ràng và độc đáo thay vì sự trống rỗng.

Thiết kế nội thất phòng ngủ tối giản

Hiểu rõ về phong cách tối giản trong thiết kế để tạo không gian sống đúng chuẩn

Thiết kế của Minimalism hướng đến giá trị của không gian, tạo sự cô động, tràn ngập ánh sáng và thoáng đãng. Chính không gian là yếu tố chính làm nên cảm xúc con người thay vì các đồ vật trang trí. Và ánh sáng trở thành yếu tố quan trọng đặc biệt là ánh sáng tự nhiên.

Tuy nhiên, phong cách tối giản đối với một số người có thể sẽ tạo cảm giác đơn điệu và nhàm chán. Vì vậy, thay vì chỉ nhìn và đánh giá qua vẻ bề ngoài, chúng ta cần có sự thay đổi trong tư duy để cảm nhận được vẻ đẹp của phong cách này.

Nguyên tắc thiết kế nội thất phòng ngủ tối giản theo phong thủy

Trong thiết kế nội thất phòng ngủ tối giản, một số nguyên tắc quan trọng có thể nhắc đến như: hướng của phòng ngủ, đặt cửa phòng ngủ như thế nào, những chi tiết bên trong phòng ngủ, màu sắc và các yếu tố khác.

Hướng phòng ngủ

Thiết kế nội thất phòng ngủ tối giản

Lựa chọn hướng phòng tốt là điều quan trọng cần lưu ý

Khi thiết kế phòng ngủ, việc chọn hướng phòng ngủ tốt sẽ giúp gia chủ hóa giải các điềm xấu do hướng nhà xấu tạo nên. Vậy cần phải đặt hướng nhà như thế nào cho phù hợp với mệnh của gia chủ, bạn có thể tham khảo thêm:

Mệnh Kim:

 • Hợp: Đông Bắc, Tây Nam, Bắc và Tây Bắc
 • Kỵ: hướng Nam

Mệnh Mộc:

 • Hợp: Đông Bắc, Tây Nam, Bắc và Tây Bắc
 • Kỵ: hướng Tây Bắc

Mệnh Thủy:

 • Hợp: Đông Bắc, Tây Nam, Bắc và Tây Bắc
 • Kỵ: Đông Bắc và Tây Nam

Mệnh Hỏa:

 • Hợp: Nam, Đông, Đông Nam
 • Kỵ: hướng Bắc

Mệnh Thổ:

 • Hợp: Nam, Đông
 • Kỵ: Hướng Đông và Đông Nam

Lưu ý khi đặt cửa phòng

Trong thiết kế nội thất phòng ngủ tối giản, việc đặt cửa phòng để đảm bảo phong thủy cũng cần chú trọng đến:

 • Không đặt cửa đối diện cửa phòng bếp: bếp là nơi nấu nướng dễ sinh hỏa, đặt cửa phòng ngủ đối diện cửa bếp sẽ khiến phòng ngủ có mùi khó chịu, nóng bức.
 • Không đặt đối diện nhà vệ sinh, phòng tắm: phòng vệ sinh và phòng tắm là nơi ẩm ướt, chứa nhiều vi khuẩn, khí xấu; điều này sẽ làm ô uế phòng ngủ và gây ra các bệnh về xương khớp.
 • Không đặt đối diện với cửa chính: là nơi đón gió bao gồm cả gió tốt và gió xấu nếu đặt đối diện cửa chính sẽ để gió đi lùa vào gây ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người.

Nơi đặt giường ngủ

Thiết kế nội thất phòng ngủ tối giản

Ngoài yếu tố thẩm mỹ và tiện ích, yếu tố phong thủy trong việc đặt giường cần lưu ý vài điều quan trọng

Cần lưu ý một số điều dưới đây trước khi đặt giường ngủ cho phù hợp:

 • Nên đặt giường tránh xa cửa ra vào: không nên đặt giường ngủ thẳng hướng với cửa sổ hoặc cửa chính
 • Không đặt đồ vật, thiết bị gần giường ngủ: nên bố trí các đồ vật như tivi, bàn làm việc,… xa giường ngủ để tránh ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi
 • Hạn chế đặt giường dưới ánh sáng: đưa ánh sáng tự nhiên vào phòng là điều cần thiết, nhưng bạn nên đặt giường ngủ có khoảng cách với cửa sổ, sử dụng thêm rèm cửa để ngăn chặn ánh sáng nếu cần thiết

Những chi tiết khác khi thiết kế phòng ngủ

 • Không nên đặt gương đối diện chiếu thẳng vào giường ngủ
 • Hạn chế đặt cây xanh hoặc hoa trong phòng
 • Tránh bố trí đồ đạc nhiều xung quanh giường hoặc đặt một bên giường nằm sát tường
 • Tránh yếu tố mang tính nước ở phòng ngủ

Ánh sáng trong thiết kế

Thiết kế nội thất phòng ngủ tối giản

Ánh sáng là yếu tố tạo nên cảm xúc chính cho không gian tối giản

Đối với thiết kế tối giản, mọi yếu tố đều phải tinh giản tối đa thì ánh sáng trở thành nhân tố quan trọng để tạo nên không gian thật nổi bật và độc đáo. Do đó, tận dụng nguồn sáng tự nhiên và bố trí đèn hợp lý là điều cần thiết.

Ngoài ánh sáng nhân tạo từ đèn thì ánh sáng tự nhiên trong thiết kế cũng là một xu hướng thiết kế ngày nay. Các KTS thường tận dụng yếu tố này để mở ra không gian sống thêm thông thoáng, mát mẻ và tiếp thêm năng lượng tích cực cho gia chủ.

Thiết kế nội thất phòng ngủ tối giản chưa bao giờ thật sự dễ dàng nếu bạn không nắm bắt được những đặc điểm quan trọng của tối giản. Hy vọng, với bài viết này bạn sẽ có thêm những kiến thức thêm trong việc thiết kế phòng ngủ như mong muốn.

Xem chi tiết hơn: https://www.facebook.com/MINIMALDESIGNVN

Tham khảo ngay: CĂN HỘ LANDMARK VỚI THIẾT KẾ TINH GIẢN VÀ TINH TẾ

Xem thêm: Lựa chọn màu sắc cho không gian tối giản với gợi ý sau

Bài liên quan