fbpx

Cách thiết kế ánh sáng cho ngôi nhà tạo không gian sang trọng

Thiết kế ánh sáng cho ngôi nhà được xem là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu trong thiết kế nội thất. Và đặc biệt, ở phong cách tối giản khi mọi yếu tố đều được lược bỏ thì ánh sáng là yếu tố quan trọng để tạo nên cảm xúc cho không gian.

Bất kể thời điểm ngày hay đêm, một ngôi nhà sẽ thật sự ấn tượng khi có sự sáng tạo trong cách vận dụng đưa ánh sáng vào, tạo nên nét nhấn nhá riêng biệt. Và bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng cũng như cách ứng dụng ánh sáng vào thi công nội thất.

Tầm quan trọng của thiết kế ánh sáng cho ngôi nhà

Một không gian sống trở nên đặc biệt và hoàn hảo hơn khi ánh sáng được đưa vào một cách hợp lý, bất kể là ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo đều góp phần mang đến cảm xúc riêng cho gia chủ. Thiết kế ánh sáng có thể biến một không gian từ đơn điệu trở nên có hồn và cá tính hơn, đồng thời làm nổi bật được tổng thể không gian sống hơn.

Thiết kế ánh sáng cho ngôi nhà được xem là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu

Ánh sáng là nhân tố tạo nên cảm xúc trong không gian

Cùng với đó, ánh sáng trong thiết kế nội thất nhà ở cũng là một cách để điều chỉnh bầu không khí, tâm trạng của gia chủ. Tùy theo phong cách và nhu cầu của mỗi người mà KTS sẽ có những thiết kế phù hợp đảm bảo ánh sáng được đưa vào một cách phù hợp thể hiện đúng mong muốn và sở thích của chủ nhà.

Bạn có thể thấy rằng, phòng ăn thường được lắp thêm một chiếc đèn chùm là nơi cả gia đình hay tụ họp và ăn uống sẽ tăng  sự sống động và ấm áp cho những buổi họp mặt như thế. Hoặc phòng khách sẽ trở nên rộng và thư giãn hơn khi được đưa ánh sáng tự nhiên vào nhà thông qua ô cửa kính lớn tạo sự kết nối giữa con người với thiên nhiên hơn.

Thiết kế ánh sáng cho ngôi nhà được phân loại như sau

Thiết kế ánh sáng cho ngôi nhà trong thiết kế nội thất gồm 2 loại phổ biến đó là ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo, tùy vào sở thích của gia chủ mà KTS sẽ đưa ánh sáng và kết hợp hài hòa trong ngôi nhà của bạn:

Ánh sáng tự nhiên là ánh sáng từ môi trường bên ngoài, trong các thiết kế không gian mở và thiết kế tối giản ánh sáng tự nhiên là yếu tố luôn luôn được tận dụng tối đa một cách sáng tạo.

Thiết kế ánh sáng cho ngôi nhà được xem là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu

Ánh sáng tự nhiên được đưa vào giúp kết nối con người với thiên nhiên bên ngoài

Cách ứng dụng ánh sáng tự nhiên giúp mang đến cảm giác thông thoáng và rộng mở cho không gian, đặc biệt là ở các căn hộ hiện nay. Để ánh sáng có thể được đưa vào có mục đích thì đòi hỏi bên thiết kế phải có sự tính toán và cân nhắc về hướng nhận ánh sáng từ đó đưa ra các mẫu phác thảo biến căn hộ thêm sức sống và tô điểm cho không gian bên trong thêm sống động.

Ánh sáng nhân tạo là nguồn sáng do con người tạo ra trong quá trình thiết kế nội thất, cụ thể đó là đèn. Là một loại ánh sáng không thể thiếu trong mọi ngôi nhà đặc biệt là những không gian không có ánh sáng tự nhiên bên ngoài.

Thiết kế ánh sáng cho ngôi nhà được xem là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu

Hiệu ứng bóng đổ được sử dụng một cách sáng tạo và tạo hiệu ứng thị giác cực mạnh

  • Thiết kế ánh sáng tổng thể

Ánh sáng chung thường là các loại đèn Led âm trần mang đến ánh sáng tổng thể có độ sáng lan tỏa đều đến từng không gian, nhẹ nhàng và thoải mái. Mỗi khư vực chức năng sẽ được lựa chọn công suất chiếu sáng phù hợp với diện tích và nhu cầu sử dụng.

Thông thường, sắc vàng và sắc trắng được lựa chọn phổ biến hơn tùy vào mục đích của gia chủ, nếu là phòng ngủ hoặc phòng thiền, có thể lựa chọn sắc vàng dịu để mang lại hiệu quả hơn cho những không gian này.

  • Thiết kế ánh sáng điểm

Cũng giống như màu sắc, ánh sáng cũng cần “nơi đậm nơi nhạt” kết hợp hài hòa góp phần làm nổi bật một chủ thể nội thất của không gian, ánh sáng điểm thiên về nghệ thuật thẩm mỹ hơn.

thiết kế ánh sáng cho ngôi nhà

Ánh sáng điểm trong không gian tạo nên sự hài hòa và độc đáo

Điểm độc đáo mà ánh sáng này mang tới đó là thể hiện tinh tế và tôn lên vẻ đẹp của một chủ thể, một góc nhỏ thêm đặc biệt. Bạn có thể linh hoạt điều chỉnh để có thể tạo nên không gian sống lý tưởng.

  • Thiết kế ánh sáng trang trí

Các loại đèn trang trí phổ biến như đèn chùm, đèn treo tường, để bàn,… được dùng để tôn lên vẻ đẹp sang trọng và ấn tượng cho không gian. Là yếu tố nhỏ nhưng biết cách kết hợp sẽ tạo ấn tượng mạnh cho ngôi nhà của bạn.

Thiết kế ánh sáng cho ngôi nhà phù hợp với từng không gian

Thiết kế ánh sáng cho ngôi nhà được xem là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu

Sự phù hợp trong bố trí ánh sáng giúp không gian sống thêm nổi bật và sang trọng

Phân bổ ánh sáng hợp lý với từng nhu cầu và mục đích sử dụng là điều cần được nắm bắt trước khi thiết kế ánh sáng. Tùy không gian nội thất có màu chủ đạo như thế nào sẽ lựa chọn mức độ ánh sáng cho phù hợp, nếu không gian thiên nhiều hơn về màu tối nên cân nhắc lượng chiếu sáng phù hợp vì màu tối thường hấp thụ ánh sáng cao hơn.

Hoặc phòng ngủ để được tận hưởng không gian riêng với những giấc ngủ ngon và đầy thư giãn cần có những tiêu chuẩn về chỉ số, nhiệt độ và màu của ánh sáng để có trải nghiệm tốt nhất.

Ánh sáng là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên cảm xúc của con người, vì vậy biết cách lựa chọn và kết hợp từng loại ánh sáng sẽ giúp không gian sống trở nên nổi bật và sang trọng hơn.

Qua bài viết về thiết kế ánh sáng cho ngôi nhà trên, hy vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin cần thiết trong thiết kế ánh sáng và tầm quan trọng của ánh sáng. Hãy liên hệ ngay Minimal Design nếu như bạn có thắc mắc và cần tư vấn chi tiết hơn.

Xem chi tiết hơn: https://www.facebook.com/MINIMALDESIGNVN

Tham khảo ngay: THIẾT KẾ ÁNH SÁNG TÔ ĐIỂM CHO CĂN NHÀ SSR THÊM ẤN TƯỢNG

Xem thêm: Kinh nghiệm bố trí nội thất căn hộ tối giản tối ưu diện tích

Bài liên quan