fbpx

Quán cafe Ohvenu – Không gian sân thượng thành phố

Quán cafe Ohvenu không gian sân thượng là một công trình đã được hoàn thiện gần đây do nhóm KTS Yolllley Studio thực hiện nằm tại Hàn Quốc. Không gian này bao gồm không gian bên trong và bên ngoài sân thượng với tổng diện tích là 297 m2, quán Cafe nằm lọt thỏm giữa các nhà cao tầng nên các KTS đã biến những điều này thành ưu điểm của quán với thiết kế như một sân thượng đón gió và đưa ánh sáng tự nhiên nhiều nhất vào không gian bên trong cửa hàng.

Thiết kế nhiều khung cửa kính lớn ngắm cảnh hoàng hôn giữa những tòa nhà cao tầng

Vào lúc hoàng hôn, không gian bên trong được biến thành một sân thượng đơn điệu trong khi mặt trời lặn mang đến một tầm nhìn tuyệt đẹp qua khoảng trống giữa các tòa nhà xung quanh không gian này. Thiết kế của không gian này nối liền với khu vực sân thượng bên ngoài cùng với hai cửa sổ uốn cong mà theo các KTS đã nghĩ rằng bên trong và bên ngoài không nên được hiểu là các không gian khác nhau mà nó là một sự nối liền.

Chiếc trụ lớn nằm giữa các thanh phản dài tạo nên không gian rộng lớn

Những chiếc trụ dày và vuông được giấu ở giữa những thanh phản dài tập trung xung quanh tạo nên một cấu trúc có không gian rộng lớn. Và một chuỗi được kết nối lại với nhau theo thứ tự của trần – trụ – thanh phản và sàn đánh dấu trọng tâm trong không gian Đội ngũ thiết kế đã cố tình phóng đại quy mô của cánh cửa dẫn đến sân thượng ở cuối quầy bar, làm mờ ranh giới giữa không gian bên trong và sân thượng bằng cách đưa cảnh hoàng hôn và cảnh thành phố về đêm vào không gian bên trong.

Ánh sáng ban đêm chủ yếu là từ những chiếc đèn bàn nhỏ

Chiếc ghế với tay vịn màu đen được thiết kế để tiếp nhận ánh sáng qua khe hở giữa các khung của nó và truyền ánh sáng ra ngoài một lần nữa, đóng vai trò như một vật biểu tượng và chức năng thể hiện rõ nét đặc trưng của không gian này với ranh giới không rõ ràng giữa bên trong và bên ngoài.

Vật liệu cũng được lựa chọn có mục đích cho kết cấu không gian

Điểm đặc biệt của quán cafe Ohvenu không gian sân thượng đó chính là sự cảm nhận rõ nét khi mà không gian bên trong và bên ngoài được đồng nhất từ ánh sáng đến từng chất liệu tự nhiên. Do đó đối với kế hoạch chiếu sáng, nói chung, các yếu tố làm gián đoạn ánh sáng tự nhiên được giảm thiểu bằng cách chỉ sử dụng ánh sáng nhân tạo cho nhu cầu chức năng cần thiết và bằng cách sử dụng đèn bàn và đèn tường bên dưới ngoài trời. Để nhấn mạnh đặc điểm không gian, ranh giới không rõ ràng giữa bên trong và bên ngoài, nhóm thiết kế đã chọn đá, sơn giả đá và gạch làm vật liệu chính, thể hiện mục tiêu không gian là sân thượng giữa lòng thành phố. Màu sắc của tổng thể quán Cafe đều là những màu tự nhiên của đất, đá và bê tông. Đậm cá tính cùng sự sáng tạo tuyệt vời khi mà ranh giới giữa bên ngoài và bên trong không tồn tại ở công trình.

Xem thêm: Văn phòng đơn sắc với những mảng màu bất ngờ

Tham khảo ngay: Các dự án Nhà hàng Minimal Design đã thực hiện

(Theo ArchDaily)

Bài liên quan