fbpx

Những điều cấm kỵ khi kê giường ngủ mà bạn cần biết

Những điều cấm kỵ khi kê giường ngủ mà bạn cần biết khi thiết kế nội thất phòng ngủ sao cho hợp lý, tạo năng lượng tích cực cho gia chủ.

Như các bạn đã biết, cơ thể con người dành ra 1/3 thời gian của một ngày để ngủ, đủ để thấy một giấc ngủ là điều cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần của chúng ta, không gì có thể tốt hơn việc chúng ta có một giấc ngủ ngon và sâu giấc.

Hơn nữa, việc chúng ta mất ngủ kéo dài sẽ dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm cho tinh thần hiện tại và ảnh hưởng sức khỏe về sau.

Theo đánh giá của các bác sĩ tâm lý hiện nay, việc mất ngủ thường xuyên đang tăng lên rất nhiều và đặc biệt gặp nhiều nhất ở những bạn trẻ. Việc mất ngủ xuất hiện có thể vì nhiều nguyên nhân khác nhau như công việc quá áp lực, nơi ở có vị trí không thuận lợi, bị ảnh hưởng từ môi trường xung quanh,…

Những điều cấm kỵ khi kê giường ngủ

Việc kê giường ngủ ở vị trí nào sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng giấc ngủ của mỗi người

Tuy nhiên ít ai biết được nguyên nhân mà nhiều người mắc phải nhất đó chính là việc kê giường không thích hợp với phong thủy.

Việc đặt giường theo nhiều người thì chỉ cần đặt nơi nào mình thích hoặc thuận tiện cho việc đi ngủ là được, nên việc chú trọng phong thủy hay những điều cấm kỵ khi kê giường ngủ lại ít được quan tâm, đặc biệt là những bạn trẻ, những người ít tin vào phong thủy.

Cũng vì nguyên nhân này, mà nhiều người thường xuyên bị mất ngủ hay gặp những chuyện không may và sức khỏe giảm đi thấy rõ.

Vì thế bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn những điều cấm kỵ khi kê giường ngủ được tổng hợp dưới đây. Nếu bạn đang mắc phải một trong những điều bên dưới thì hãy nhớ điều chỉnh giường thích hợp để có một giấc ngủ ngon nhé.

Những điều cấm kỵ khi kê giường ngủ cần lưu ý

Kê giường đối diện cửa phòng

Nhiều người hay lựa chọn vị trí đối diện cửa phòng để đặt phòng ngủ vì nhiều nguyên nhân khác nhau như đặt gần cửa ra vào để thuận tiện cho việc đi ngủ hoặc có thể là vì tính thẩm mỹ của mỗi người, cảm thấy đặt ở vị trí đó sẽ làm đẹp cho căn phòng.

Nhưng theo phong thủy về những điều cấm kỵ khi kê giường ngủ thì cách kê này hoàn toàn không đúng, bởi phòng ngủ là nơi riêng tư và nơi bạn nghỉ ngơi, việc người ngoài có thể nhìn vào và thấy hết mọi hoạt động của phòng ngủ sẽ phá hủy đi sự yên tĩnh của căn phòng. Đặc biệt, ở vị trí này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người chủ căn phòng.

Những điều cấm kỵ khi kê giường ngủ

Kê giường đối diện cửa phòng là một trong những điều cấm kỵ khi kê giường ngủ

Theo thuyết phong thủy chỉ ra, phần nào cơ thể tiếp xúc với cửa ra sẽ có ảnh hưởng xấu về phần đó nhất. Ví dụ như phần đầu thì sẽ bị các vấn đề sức khỏe như đau đầu, chóng mặt. Nếu là về phần thân thì sẽ bị các bệnh về tiêu hóa,… và phần chân thì sẽ bị các vấn đề đau nhức, chuột rút,…

Vì thế để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe thì bạn hãy tránh đặt giường tại vị trí này, nhưng việc vấn đề di chuyển lại trở thành vấn đề khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn không thể di chuyển được giường của mình thì bạn hãy cân nhắc việc đặt những tấm bình phong cạnh giường che chắn với cửa ra vào, việc này giúp ngăn chặn những luồng hung khí đi vào.

Ngoài ra bạn còn có thể treo một chuỗi xu ngũ ngay cửa ra vào để hóa giải cho vị trí phong thủy xấu này.

Kê giường đối diện gương soi

Gương soi là một vật dụng được trang trí ở hầu hết phòng ngủ của người Việt và cũng là vật dụng cần thiết của các chị em phụ nữ dùng để soi gương và trang điểm, nhưng nó lại là một trong những điều cấm kỵ khi kê giường ngủ và được đặt đối diện giường ngủ mà đa số ai cũng biết, vì khi nhìn vào gương nhất là buổi tối, sẽ tạo nên những ảo ảnh kỳ lạ ngay cả khi bạn không nhìn vào nó.

những điều cấm kỵ khi kê giường ngủ

Thiết kế gương trong phòng ngủ sao cho hợp lý tránh vào những điều cấm kỵ khi kê giường ngủ

Tốt nhất bạn không nên đặt gương trong vị trí phòng ngủ bởi việc đặt gương đối diện sẽ khiến cho giấc ngủ của bạn không sâu, hay ngủ trong trạng thái mê mang, nghiêm trọng hơn sẽ xảy ra vấn đề mất ngủ. Vì gương mang đến nguồn năng lượng gấp đôi, tăng lên gấp đôi thì nó cũng sẽ trả lại gấp đôi.

Ngoài ra bạn cũng cần tránh các vật dụng được làm bằng kính, pha lê hay bất cứ thứ gì có thể phản chiếu ảo ảnh của bạn.

Nhưng nếu bạn vẫn muốn đặt một chiếc gương trong phòng thì bạn có thể tránh vị trí đối diện, tốt nhất nên đặt gương ở vị trí 2 bên đầu giường, hoặc nếu là gương trang điểm có thể đóng mở thì trước khi đi ngủ bạn nên đóng gương lại và có thể dùng khăn trùm để che đi gương cũng là một cách được sử dụng nhiều.

Kê giường đối diện cửa nhà vệ sinh, nhà tắm

Nhà vệ sinh, nhà tắm là nơi chứa nhiều vi khuẩn và ẩm mốc, có chứa nhiều âm khí.

Việc thiết kế nhà vệ sinh trong phòng rất phổ biến nhất là những người ở căn hộ, chung cư. Đây là một vị trí đại kỵ ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ và tài lộc gia chủ.

những điều cấm kỵ khi kê giường ngủ

Tránh kê giường ngủ đối diện cửa nhà vệ sinh, nhà tắm

Trong phong thủy những điều cấm kỵ khi kê giường ngủ, khi đặt giường tại vị trí này, người nằm ngủ sẽ dẫn đến bệnh đau đầu kinh niên và đặc biệt còn ảnh hưởng đến năng suất làm việc của bạn. Ngoài ra, nhiều người còn cho rằng, việc nằm ở vị trí này sẽ dễ khiến bạn mắc phải các vấn đề về xương khớp, gây khó khăn trong việc sinh hoạt.

Để tránh cho những việc không hay xảy ra, cách tốt nhất đó chính là bạn chuyển vị trí của chiếc giường sang vị trí thích hợp và đúng phong thủy hơn. Nhưng nếu không thể đổi vị trí thì bạn có thể dùng thêm cách khác đó là dùng tấm che để ngăn cách nhà vệ sinh với giường ngủ của mình để ngăn chặn những luồng khí xấu.

Việc đặt thêm trong phòng một chậu cây cũng được nhiều người lựa chọn vì nhằm hóa giải điềm xấu còn tăng thêm sắc xanh tăng sức sống cho căn phòng của mình. Do đó, nhiều người hay dùng cây hoàng kim cát để đặt trực tiếp trên bồn chứa nước bồn cầu.

Kê giường dưới gầm cầu thang

Xu hướng của việc tiết kiệm không gian nhưng cũng rất sáng tạo đó là việc tận dụng dưới gầm cầu thang và biến hóa nó trở thành phòng ngủ kiểu cách và tiện lợi. Và đó cũng là nơi yêu thích của trẻ nhỏ vì nhìn lạ và nếu biết cách thiết kế lại thì có thể xem như nơi đó là nơi rất lý tưởng để ngủ. Ngoài ra vị trí nó cũng rất kín nên có thể tạo cảm giác an toàn và hoàn toàn yên tĩnh khi ngủ.

Ngoài những mặt lợi được nêu trên, thì vị trí này sẽ là một trong những điều cấm kỵ khi kê giường ngủ nếu bạn chọn để đặt giường. Gầm cầu thang là nơi không có ánh sáng và độ ẩm cao, cũng là nơi tụ tập bụi và muỗi nếu như bạn không thường xuyên dọn dẹp và còn là nơi sinh ra âm khí.

Việc đặt giường ngay vị trí gầm cầu thang cũng làm giảm đi thẩm mỹ cả ngôi nhà nếu nó không được đặt đúng cách.

những điều cấm kỵ khi kê giường ngủ

Tránh đặt giường dưới gầm cầu thang

Trong phong thủy, việc đặt giường tại vị trí gầm cầu thang sẽ tạo cảm giác bị đè nén, áp lực khi ngủ, lâu dài còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Vị trí dưới cầu thang sẽ không được yên tĩnh khi ngủ vì bạn sẽ nghe tiếng bước chân khi ngủ, giấc ngủ không sâu, hay ngủ mê man.

Nếu kéo dài sẽ xảy ra tình trạng suy nhược thần kinh, gây cảm giác bất an và mệt mỏi. Việc nơi ẩm thấp dễ xuất hiện muỗi, bụi gây ra các bệnh nghiêm trọng về vấn đề phổi.

Việc tận dụng gầm cầu thang là một ý tưởng sáng tạo nhưng theo phong thủy về những điều cấm kỵ khi kê giường ngủ thì nó không thích hợp để đặt giường ngủ, bạn có thể tận dụng khoảng không gian đó để đặt các vật dụng khác như tủ, kệ hoặc làm một phòng chứa đồ.

Kiêng kỵ khi kê đầu giường hướng sát bồn cầu nhà vệ sinh

Không gian nhà vệ sinh cho dù bạn có lau dọn như thế nào thì nó vẫn sẽ để lại một ít mùi hôi và nó lan ra cả phòng ngủ làm ảnh hưởng đến không khí trong phòng. Nếu phòng bạn được thiết kế có cửa sổ thì bạn có thể mở cửa và trao đổi không khí với bên ngoài, nhưng nếu phòng không có cửa sổ thì sẽ khiến không khí trong phòng bị ngộp và luôn có mùi khó chịu.

những điều cấm kỵ khi kê giường ngủ

Kê đầu giường hướng bồn cầu trong phong thủy ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người ở

Và nhà vệ sinh chứa nhiều vi khuẩn nhất nên khi bạn hướng đầu giường gần bồn cầu nhà vệ sinh thì bạn sẽ phải hít nhiều vi khuẩn, mầm mống gây bệnh cho cơ thể. Đồng thời theo hướng này cũng chứa nhiều luồng khí xấu, nếu bạn tiếp xúc nhiều sẽ ảnh hưởng đến đường tài lộc và dễ bị thất thoát tiền bạc không nên.

Để hóa giải tốt nhất thì bạn nên đổi hướng giường của bạn sang vị trí khác, đây là cách hiệu quả nhất và nhanh nhất, nhưng nếu phòng bạn nhỏ thì việc đổi giường sẽ ít nhiều gây khó khăn khi vận chuyển.

Nhưng bạn cũng đừng lo, ngoài cách trên thì bạn có thể treo một tấm rèm nhằm ngăn cách nhà vệ sinh với giường ngủ ra, có thể treo thêm bức tranh để hài hòa căn phòng. Hoặc để thêm một chậu cây phong thủy để hóa giải điềm xui thêm sinh khí cho căn phòng

Kiêng kỵ đặt giường ngay dưới điều hòa

Hầu hết những căn nhà ở thành phố, đặc biệt đa số những căn hộ, chung cư đều được lắp máy lạnh để phục vụ khi trời nóng gay gắt mà những chiếc quạt điện, quạt nước cũng không thể đáp ứng nhu cầu của gia chủ.

Có nhiều người lựa chọn vị trí lắp đặt máy lạnh gần nhà vệ sinh vì tiện cho việc thoát nước của máy lạnh hoặc gần cửa sổ để tiện cho việc đặt cục nóng. Và nhiều người cũng mắc phải sai lầm nghiêm trọng khi đặt máy lạnh ngay trên giường ngủ của mình, điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe và là một trong những điều cấm kỵ khi kê giường ngủ.

những điều cấm kỵ khi kê giường ngủ

Nên tránh đặt giường dưới điều hòa

Khi đi ngủ, chúng ta hay hướng đầu về phía đầu giường, khi ngủ hơi lạnh sẽ phả thẳng xuống đầu và mặt sẽ khiến cơ thể bị nhiễm khí lạnh dẫn đến các bệnh như cảm mạo hoặc nếu kéo dài thì sẽ đau đầu thường xuyên, và khi ta tiếp xúc nhiều với máy lạnh, cơ thể sẽ dễ bị mất nước và khô da.

Và khi để máy lạnh ngay trên đầu sẽ dễ khiến chúng ta sinh ra ảo giác về việc máy lạnh sẽ bị rơi, gây cảm giác như bị tạo áp lực khi ngủ, giấc ngủ không ngon. Mỗi người sẽ có một trường khí riêng của mình, khi đặt máy lạnh ngay trên sẽ thổi đi mất luồng khí của mình, làm mất cân bằng âm dương.

Ngoài việc lắp máy lạnh thì việc đặt các bức tranh lớn, đồng hồ hay các vật trang trí cũng nên hạn chế tối đa. Thay vì những bức tranh treo cồng kềnh, bạn có thể thay thế bằng những bức tranh dán có họa tiết màu sáng, tươi vui sẽ tăng thêm sắc khí cho căn phòng và tạo tâm lý dễ chịu khi nhìn chúng.

Kiêng kỵ đặt hệ thống âm thanh trước giường ngủ

Để được một giấc ngủ ngon và sâu giấc hơn, chúng ta cần một sự yên tĩnh tuyệt đối đặc biệt là những người lớn tuổi và trẻ nhỏ.

Nên việc đặt hệ thống âm thanh ngay kế giường ngủ sẽ làm ồn và ảnh hưởng tới giấc ngủ chúng ta. Việc xem tivi hay điện thoại trước khi đi ngủ là thói quen của đa số tất cả mọi người, nó giúp chúng ta giải trí thả lỏng tinh thần trước khi đi ngủ.

Những điều cấm kỵ khi kê giường ngủ

Hạn chế các thiết bị điện tử cho giấc ngủ thêm sâu và tránh tổn hại cơ thể

Nhưng nếu chúng ta không dứt ra khỏi tivi, điện thoại và dẫn đến tình trạng càng xem càng tỉnh ngủ. Đó là khi tình trạng buồn ngủ đã qua cơn, lúc đó bạn sẽ khó để mà bắt đầu ngủ. Tuy nhiên, việc sử dụng những thiết bị điện tử tạo ra các tia bức xạ từ màn hình, những ánh sáng xanh gây nguy hại đến mắt nghiêm trọng nếu ta xem trong không gian tối thiếu ánh sáng.

Việc quen với phải xem điện thoại trước khi ngủ về lâu dần sẽ tổn hại đến cơ thể chúng ta, mất ngủ, giảm tinh thần, đau đầu và hư mắt là những điều mắc phải.

Cho nên bạn phải tắt tất cả các thiết bị và để xa điện thoại nơi bạn ngủ để có một giấc ngủ sâu hơn và tốt cho sức khỏe hơn nhé.

Kiêng kỵ kê giường ngủ dưới thanh xà ngang

Theo quan niệm phong thủy từ xưa, xà nhà bị xem như là vật cản ngăn sự lưu chuyển không khí trong phòng, nếu trần nhà bạn thấp thì xà nhà càng tạo cảm giác ngột ngạt, bị đè xuống dưới, bớt nguyên khí trong người. Nên việc đặt giường ngủ ngay dưới xà ngang cũng là việc kiêng kỵ bạn nên tránh.

những điều cấm kỵ khi kê giường ngủ

Tránh đặt giường vị trí dưới xà ngang

Việc bạn phải hàng ngày nằm trên chiếc giường, mặt hướng lên với xà nhà sẽ gây trở ngại cho tâm lý khi ngủ, dễ mơ thấy ác mộng, nếu bạn có tâm lý yếu sẽ hay xảy ra tình trạng tưởng tượng việc bị những thanh xà ngang rớt xuống và đè trúng. Lâu ngày sinh ra bệnh tâm lý nặng nề, mất ngủ liên miên, làm giảm đi hệ tiêu hóa và nhiều vấn đề sức khỏe.

Nếu bạn là người kinh doanh thì trong phong thủy, một trong những điều cấm kỵ khi kê giường ngủ dưới xà ngang này sẽ giảm vận may, ảnh hưởng đến tài lộc và công việc làm ăn của bạn.

Tuy nhiên để hóa giải những việc này, điều bạn nên làm là thay đổi vị trí giường sao cho lệch với thanh xà ngang là cách đơn giản nhất.

Ngoài ra, nhiều người còn chỉ rằng, nếu như phòng bạn nhỏ không thể thay đổi vị trí được thì hãy lấy hai thanh sáo trúc cột thêm 2 tấm vải lụa màu đỏ, sao cho hai thanh sáo hợp với nhau tạo thành cạnh chéo góc cộng thêm thanh xà thành hình bát quái. Điều này giúp cho việc khí lưu thông dễ dàng hơn, xua đi điềm xấu và đón điềm tốt vào căn phòng.

Kiêng đặt giường ngủ ngay dưới cửa sổ

Việc đặt giường ngủ ngay dưới cửa sổ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ và đó cũng là vị trí nằm trong những điều cấm kỵ khi kê giường ngủ.

những điều cấm kỵ khi kê giường ngủ

Kiêng kỵ đặt giường dưới cửa sổ

Vào mùa hè, nhiệt độ sẽ cao hơn mức bình thường, ánh nắng sẽ chiếu thẳng vào giường của bạn làm chói mắt, oi bức mặc dù phòng bạn có trang bị máy lạnh, hơi nóng và hơi lạnh cũng chiếu vào người, sự đối lập này dễ khiến bạn bị cảm mạo và không tốt cho da.

Nếu là mùa mưa, nước mưa hắt vào cửa sổ và bị thẩm thấu, làm tăng độ ẩm ướt trong không khí. Điều này cực kỳ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sự yên tĩnh khi ngủ là điều cần thiết nhất, cho nên việc loại trừ những vấn đề gây cản trở và ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn rất quan trọng.

Vì thế để đảm bảo một giấc ngủ ngon thì bạn hãy bố trí giường ở một vị trí khác thích hợp hơn.

Ngoài ra, nếu bạn thích đón ánh nắng dịu khi mới ngủ dậy và tránh ánh nắng trưa gay gắt thì có thể đặt treo những tấm rèm dày có thể che đi ánh sáng.

Cách chọn hướng đặt giường ngủ theo mệnh ngũ hành

Trong thiết kế nội thất, việc bố trí giường ngủ không chỉ là vấn đề thẩm mỹ mà còn là yếu tố phong thủy. Dưới đây là một số phân tích chi tiết về cách chọn hướng bố trí giường ngủ hợp phong thủy dựa trên mệnh ngũ hành mà bạn có thể tham khảo thêm:

những điều cấm kỵ khi kê giường ngủ

Dựa trên mạnh ngũ hành mà sẽ có những hướng đặt giường ngủ phù hợp

Mệnh Kim (Kim, Thủy)

Hướng lý tưởng: Hướng Tây hoặc Bắc được xem là tốt nhất. Cần đặt giường sao cho đầu giường hướng về hướng Tây hoặc Bắc để tăng cường sự ổn định và tài lộc trong gia đình.

Màu sắc chủ yếu của các vật dụng thường sẽ là màu xanh, xanh dương, màu đen hoặc trắng.

Mệnh Mộc (Mộc, Giai Thoại)

Hướng lý tưởng: Hướng Đông hoặc Đông Bắc được xem là phù hợp. Cần đặt giường sao cho đầu giường hướng về phía Đông hoặc Đông Bắc, sẽ giúp tăng cường sức khỏe và sự phát triển.

Màu sắc sẽ bao gồm các màu gỗ như màu nâu, màu gỗ tự nhiên, hoặc là màu nâu nhạt.

Mệnh Thổ (Thổ, Trùng Khánh)

Hướng phù hợp là hướng Tây hoặc Tây Nam. Đầu giường nên hướng về phía đó để tạo sự ổn định và bình an.

Màu sắc chủ yếu là các gam màu đất như màu vàng, cam hoặc màu nâu sáng.

Mệnh Hỏa (Hỏa, Kim Lâu)

Đầu giường nên được đặt ở hướng Nam hoặc Đông Nam sẽ giúp kích thích năng lượng tích cực.

Màu sắc cần có là các tông màu hỏa như màu đỏ, màu cam hoặc màu hồng.

Mệnh Thủy (Thủy, Giải Thủy)

Bố trí giường sao cho đầu giường hướng về phía Bắc hoặc Tây Bắc sẽ giúp gia chủ thu hút tài lộc và may mắn.

Màu sắc sẽ bao gồm các màu nước như xanh dương, xanh lá cây, xanh lá mạ hoặc xanh lam.

Việc lựa chọn hướng bố trí giường ngủ sao cho phù hợp với mệnh ngũ hành không chỉ mang lại sự cân bằng và hài hòa cho không gian sống, mà còn tạo được một nguồn năng lượng tích cực cho gia chủ.

TỔNG KẾT

Sau một ngày mệt mỏi, những giờ làm việc căng thẳng, những buổi tăng ca áp lực, một giấc ngủ sâu và ngon là điều chúng ta cần nhất. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn “nạp” đầy đủ năng lượng để chiến đấu với công việc với tâm trạng tốt nhất và một tinh thần sảng khoái sẽ khiến cho bạn trông tràn trề sinh khí khiến cho công việc sẽ trôi chảy và gặp nhiều tài lộc.

Và bài viết trên là tổng hợp những điều cấm kỵ khi kê giường ngủ mà nhiều người mắc phải, việc thiết kế và đặt giường ngủ luôn là vấn đề được gia chủ chú ý nhiều nhất.

Việc tham khảo thêm những thông tin phong thủy cũng sẽ giúp bạn biết thêm nhiều kiến thức cũng như những việc làm để tránh đi cái xấu, cân bằng âm dương và hướng đến những điều tốt hơn cho cuộc sống gặp nhiều điều may mắn.

Hy vọng với thông tin về những điều cấm kỵ khi kê giường ngủ, sẽ phần nào giúp bạn nhận biết được nguyên nhân của việc giấc ngủ bị ảnh hưởng và từ đó có những giải pháp thích hợp cải thiện tốt hơn. Hãy tham khảo những chia sẻ của Minimal Design và lựa chọn cho mình một hướng đặt giường ngủ thích hợp hơn nhé.

Xem chi tiết hơn: https://www.facebook.com/MINIMALDESIGNVN

Tìm hiểu ngay: CĂN HỘ SAIGON PEARL DO MINIMAL DESIGN THỰC HIỆN

Xem thêm: Cách Bố Trí Nội Thất Phòng Ngủ Hợp Phong Thủy Cần Biết

Bài liên quan