fbpx

Cách sử dụng tốt màu sắc trong trang trí nhà ở

Màu sắc trong trang trí nhà ở là yếu tố cực kỳ quan trọng trong tất cả các ngành nghệ thuật từ hội họa đến trang trí, nội thất và cả trong âm nhạc. Một bức tranh đẹp và sâu sắc khi nó truyền tải được hết nội dung và cảm xúc, mà từng màu sắc cũng chính là từng cảm xúc mà những họa sĩ muốn dùng để thể hiện cho người xem.

Chính vì vậy, việc nắm bắt được cách sử dụng màu sắc trong trang trí nhà ở sẽ giúp bạn tạo nên điểm nhấn cho không gian sống.

màu sắc trong trang trí nhà ở

Màu sắc trong trang trí nhà ở hài hoà sẽ làm cho không gian sống trở nên đặc sắc

Màu sắc trong trang trí nhà ở

Trong trang trí nội thất cũng tương tự như vậy, việc sắp xếp từng vật dụng trong nhà cũng là một cách khác của việc kết hợp từng màu sắc vào không gian sống, mỗi không gian ngôi nhà đều thể hiện được cảm xúc của bạn khi nhìn vào. Ví dụ như màu trắng, sẽ thể hiện sự rộng rãi và sạch sẽ, còn màu vàng thể hiện nguồn năng lượng mới và sự tươi trẻ, màu xanh lá là sự thư giãn cùng với sức sống tươi mới,…

Nhưng trong thiết kế và trang trí nội thất, việc sử dụng đơn lẻ hay kết hợp nhiều màu với nhau cần có những quy luật chung cùng với một khiếu thẩm mỹ cao mới tạo điểm nhấn cho ngôi nhà của bạn. Vậy phải sử dụng những tone màu này như thế nào?

Những điều cần biết về quy luật sử dụng màu sắc trong trang trí nhà ở

Khi trang trí nhà cửa thì chắc chắn ai cũng biết đó là cách nói khác của việc vận dụng màu sắc trong nội thất, một không gian sống sẽ khác biệt hay ấm cúng, thư giãn, sang trọng hay trẻ trung. Điều đó phần lớn sẽ phụ thuộc vào yếu tố màu sắc trong trang trí nhà cửa.

Trước hết, để nắm được cách sử dụng màu sắc trong trang trí, bạn phải nắm bắt được một số điều sau:

  • Những màu cơ bản: ba màu mà từ nhỏ chúng ta đã được chỉ dạy và sử dụng trong các bản vẽ ở trường là lục lam, đỏ tươi và vàng – là những màu sẽ rất hiếm gặp trong trang trí nội thất những nó lại rất phổ biến trong những chuyên môn nghệ thuật khác như hội họa, thời trang,…
  • Điều tương tự cũng xảy ra đối với những màu thứ cấp điển hình của hỗn hợp ba màu sau: cam, xanh lá cây và tím. Chúng sẽ ít được sử dụng trong trang trí nhưng điều này không có nghĩa là nó không dùng cho những gì. Từ những màu sắc này, người ta đã pha trộn kết hợp tạo ra một màu sắc khác, đồng nghĩa với việc những màu sắc mà chúng ta thường thấy là chúng nhưng đã bị biến thể ở một mức độ nào đó.

màu sắc trong trang trí nhà ở

Những sắc màu trung tính được sử dụng trong ngôi nhà trên tạo cảm giác ấm áp và thoải mái cho gia chủ

Nhưng vì sao những màu trên lại ít được sử dụng trong trang trí nhà cửa? Nhà ở là nơi chúng ta nghỉ ngơi và thoải mái nhất sau những giờ làm việc căng thẳng. Một ngôi nhà ấm áp và dễ chịu bởi những gam màu sáng sủa sẽ giúp chúng ta dễ dàng thả lỏng, không bị ngột ngạt hay khó chịu bởi những gam màu nóng, mắt chúng ta thường nhạy cảm với những màu nóng nên sẽ khó để nghỉ ngơi.

Do đó, những màu trên ít được sử dụng trong thiết kế nội thất và nó cũng bị hạn chế nhiều trong một vài ngành khác.

màu sắc trong trang trí nhà ở

Sử dụng tinh tế từng vật dụng càng giúp ngôi nhà thêm sang trọng

Cũng chính vì nhiều lý do, người ta đã có phương pháp giải quyết hợp lý đối với những người yêu thích gam màu trên nhưng khó sử dụng cho ngôi nhà của mình thì họ đã pha trộn thêm màu khác vào để tạo ra một sắc màu khác độc đáo và dễ sử dụng.

Ví dụ, nếu bạn cần sự nhẹ nhàng hơn thì có thể thêm một chút trắng vào, thêm xám vào để tạo ra một màu khác với màu gốc hoặc để có được một vùng tối đậm hơn màu cũ thì thêm chút sắc đen vào tạo sự mạnh bạo và đậm nét hơn.

Bằng cách này, các bảng màu trên sau khi được pha trộn và phối màu thì sẽ tạo ra được những tổ hợp màu khác lạ và độc đáo hơn. Từ đó bạn có thể tham khảo thêm về những vật liệu, đồ nội thất để trang trí cho không gian sống cho ngôi nhà của mình. Bạn có thể dựa trên những bảng màu hiện có hoặc có thể tự tạo ra những bảng màu của riêng mình theo sở thích cho ngôi nhà của mình.

Những gam màu kết hợp với nhau

Phải sử dụng màu sắc kết hợp với nhau như thế nào có thể tạo sự hài hòa mà không bị khó nhìn?

Đối với việc sử dụng màu sắc, những nhà thiết kế thường dựa vào một công cụ đó vòng quay bảng màu sẽ giúp bạn nếu như bạn chưa quen với việc kết hợp màu sắc. Ở bảng màu này sẽ có nhiều tone màu xuất hiện và công cụ này sẽ giúp bạn biết thêm về mối quan hệ giữa chúng. Khi lập bảng màu này có thể sử dụng hình tròn theo nhiều cách khác nhau:

  • Màu đơn sắc: trước khi sử dụng tốt các màu với nhau thì trước hết là dùng một bảng màu đơn sắc. Trong trang trí, bạn có thể sử dụng cố định một màu đơn sắc chọn là màu chủ yếu thể hiện được sắc thái cảm xúc của ngôi nhà. Những tone màu hay được sử dụng trong kiến trúc và nội thất là những màu trắng, đen, xám. Chỉ với những màu này cũng đủ để thể hiện được tính cách và cá tính của gia chủ.
  • Màu bổ sung: Các màu nằm ở hai đầu đối diện của bánh xe màu được coi là bổ sung. Khi lựa chọn hai trong số những màu này sẽ cho ra những kết quả tạo sự tương phản, đối nghịch với những màu đơn sắc trên. Cũng nhờ vậy nó thu hút sự chú ý cũng như kích thích người xem tập trung vào nó, tạo điểm nhấn hiệu quả. Tuy nhiên việc sử dụng những màu sắc này chỉ với mục đích bổ sung chứ không đưa vào mục đích chính lạc hướng dẫn đến dễ làm bão hòa không gian, không phân chia ra được màu chủ đạo với màu phụ, cũng không có sự nhấn nhá trong từng không gian.
  • Màu tương tự: Là các màu tiếp giáp trên bánh xe màu phối hợp rất tốt với nhau. Có thể nói chúng là sự kết hợp hoàn hảo và nếu áp dụng quy tắc 60-30-10 chúng ta sẽ đạt được những tổ hợp hài hòa một cách đơn giản.

màu sắc trong trang trí nhà ở

Sử dụng màu sắc theo quy luật nhất định để tăng sự nổi bật cho từng nội thất

Vậy bạn đã biết đến quy tắc 60-30-10 trong sử dụng màu sắc thiết kế chưa?

Trong thiết kế nội thất, đặc biệt là thiết kế phong cách tối giản thường sẽ hay có quy định chung trong việc sử dụng màu sắc và sự hạn chế nhiều màu cùng xuất hiện, tối đa 4 màu nhưng tốt nhất là sử dụng 3 màu.

Vì vậy nguyên tắc 60-30-10 cũng xuất hiện thể hiện cho ba màu được lựa chọn trong ngôi nhà. Đối với màu chủ đạo sẽ chiếm 60% không gian, màu phụ chiếm 30%, còn màu nhấn chỉ chiếm 10% trong ngôi nhà. Do đó khi thiết kế bạn phải lựa chọn cho mình và phân chia từng màu cho phù hợp.

  • Màu chủ đạo 60%: việc lựa chọn màu chủ đạo sẽ chiếm vị trí quan trọng quyết định không gian ngôi nhà của bạn, thông thường sẽ lựa chọn những màu trung tính, nhã nhặn hoặc đơn giản hơn là những tone màu đơn sắc như trắng, đen, xám, kem. Nó sẽ được sử dụng cho phần lớn trong ngôi nhà từ màu tường, trần đến cả nội thất cũng sẽ ưu tiên sử dụng màu chủ đạo.

Nhờ điều này sẽ giúp cho không gian sống sẽ thật hài hòa và thoải mái. Là nơi nghỉ ngơi thích hợp cho những người yêu thích sự đơn giản và sang trọng. Màu chủ đạo cũng xuất hiện trong những vật dụng bằng vải như rèm, ghế sofa, thảm,…

  • Màu phụ 30%: thông thường màu phụ này thường xuất hiện ở những món đồ nội thất hoặc những vật dụng trang trí. Để tạo sự nổi bật cho không gian ở, nhiều nhà thiết kế hay sử dụng phương pháp tương phản để làm nổi bật lên từng vật dụng nội thất trong nhà. Đối với phong cách tối giản, màu đen trắng và xám nhạt luôn được ưa chuộng hơn bao giờ hết, vì hiệu quả mà những sắc màu đơn sắc này mang lại chưa bao giờ là lỗi thời nhưng khi sử dụng trong ngôi nhà thì vô cùng sang trọng.
  • Màu nhấn 10%: mức độ xuất hiện của màu này là thấp nhất trong ba màu, nó sẽ thường xuất hiện ở một vài đồ trang trí nhỏ hoặc là một món đồ nội thất nào đó như ghế bành hoặc bình hoa. Đôi khi chúng không cần phải giống với hai mùa trên nhưng phải có cùng một tone màu hoặc nó bổ sung thêm cho hai màu trên là màu chủ đạo và màu phụ.

Với màu nhấn này, bạn có thể mạnh dạn lựa chọn những món đồ có màu sắc nổi bật hoặc hợp xu hướng, điều này sẽ khiến cho không gian sống của bạn thêm phong cách và không bị lỗi thời. Vàng, cam, đỏ, tím,… những sắc màu có màu nổi bật. Một chút sắc màu sẽ biến cho không gian sống của bạn thêm vui tươi và tràn ngập sức sống.

màu sắc trong trang trí nhà ở

Phong cách tối giản cùng với những sắc màu đơn sắc tạo nên một không gian phòng ngủ vô cùng hiện đại và đầy đủ công năng

Một trong những điều cần biết khi thiết kế nội thất đẹp và sang trọng đó chính là “ít hơn là nhiều hơn” thường áp dụng trong sử dụng màu sắc. Hướng tới sự đơn giản, kết hợp được công năng trong từng nội thất, sử dụng hài hòa giữa các màu sắc với nhau chắc chắn bạn sẽ có một không gian sống hiện đại và sang trọng.

Một không gian sống tốt là khi bạn vừa tiết kiệm được không gian sống nhưng vẫn đáp ứng được những nhu cầu cơ bản, tối giản nhưng không đơn điệu là những điều đơn giản những lại vô cùng khó đối với nhiều người.

Cách sử dụng đúng màu sắc trong trang trí nhà ở sẽ biến không gian sống của bạn theo chuẩn sở thích cá nhân nhưng cũng để lại ấn tượng sâu sắc đến ánh nhìn đầu tiên của người khác.

Kết luận

Màu sắc sẽ giúp căn phòng của bạn trở nên vô cùng sang trọng và hiện đại nhưng nếu vận dụng màu sắc sai cách nó sẽ khiến không gian sống trở nên rối loạn và là sự thất bại nặng nề. Do đó khi thiết kế và trang trí nội thất trong nhà, ngoài vật liệu bạn cũng cần chú trọng đến màu sắc của từng đồ vật và bố tri vào những vị trí thích hợp.

Màu sắc càng tối giản, sẽ càng tôn lên những đường nét của các đồ vật cũng như nổi bật từng nội thất mà bạn sử dụng. Đừng quá chạy theo những xu hướng hoặc dựa vào sự yêu thích bất chợt mà dẫn đến những bất cập trong trang trí và xảy ra tác dụng ngược. Điều này sẽ chỉ dẫn đến tốn kém chi phí và thời gian nhưng lại biến không gian sống mất đi sự sang trọng.

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu thêm về cách sử dụng màu sắc vào trong thiết kế và trang trí ngôi nhà của mình sao cho thật sang trọng và hiện đại.

Tìm hiểu thêm: https://www.facebook.com/MINIMALDESIGNVN

Tham khảo ngay: Các dự án Nhà ở Minimal Design đã thực hiện

Bài liên quan