fbpx

3 lưu ý phối màu nội thất cơ bản tạo không gian hài hòa

Lưu ý phối màu nội thất cơ bản sẽ giúp bạn hiểu thêm về việc sử dụng màu sắc và cách phối màu trong nội thất tạo một không gian sống hài hòa như mong muốn.

Một không gian sẽ trông thật ấn tượng và hài hòa tổng thể phần lớn đều phụ thuộc vào cách phối màu nội thất. Nhưng làm thế nào để phối màu nội thất cho thật đẹp và hài hòa vẫn luôn là vấn đề mà nhiều gia chủ đặt ra khi muốn thay đổi không gian sống của mình.

Và bài viết dưới đây sẽ giúp bạn bỏ túi ngay các lưu ý phối màu nội thất cơ bản tạo không gian hài hòa mà vẫn phù hợp với sở thích của bản thân.

Lưu ý phối màu nội thất 1: Lựa chọn màu chủ đạo

Dù bạn yêu thích nhiều màu sắc thì điều đầu tiên cũng chỉ nên chọn 1 hoặc 2 màu chủ đạo khi phối màu nội thất nhà ở. Do tính chất trong không gian sống cần sự nhẹ nhàng và yên bình, sẽ khác với các công trình công cộng hay giải trí, vì vậy khi sử dụng quá nhiều màu sắc trong một không gian sẽ khiến cho ngôi nhà của bạn hỗn loạn và không có chủ đề rõ ràng.

Lưu ý phối màu nội thất cơ bản sẽ giúp bạn hiểu thêm về việc sử dụng màu sắc và cách phối màu trong nội thất tạo một không gian sống hài hòa

Kết hợp các sắc màu một cách hợp lý và phù hợp

Bước đầu bạn cần xác định phong cách chính cho ngôi nhà của mình, từ đó đưa ra việc lựa chọn màu sắc phù hợp từ gam màu nóng, lạnh hoặc là màu trung tính. Việc xác định được mong muốn mà không gian nội thất mang lại sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn bản phối màu nội thất của mình hơn.

Nếu bạn yêu thích không gian ấm cúng thì gam màu nóng với những màu tiêu biểu như đỏ, cam, vàng sẽ tạo nên một bản phối màu nội thất hoàn hảo.

Gam màu lạnh với các màu xanh lam, xanh lục, xanh tím,… mang đến cảm giác dịu nhẹ và thư thái. Nhiều người yêu thích gam màu này bởi nó giúp mở rộng không gian sống thêm thông thoáng, phù hợp với các ngôi nhà có diện tích khiêm tốn.

Lưu ý phối màu nội thất cơ bản sẽ giúp bạn hiểu thêm về việc sử dụng màu sắc và cách phối màu trong nội thất tạo một không gian sống hài hòa

Sự lựa chọn màu sắc quyết định rất lớn đến không gian sống của gia chủ

Màu trung tính là những màu nhẹ, không quá đậm hoặc quá nhạt là sự kết hợp giữa cả màu nóng và màu lạnh như trắng, xám, kem,… Chính nhờ vào sự nhẹ nhàng và thanh lịch trong sắc màu, những bản phối màu nội thất nhà ở theo tone trung tính được yêu thích và sử dụng phổ biến hơn.

Lưu ý phối màu nội thất 2: Sắc độ của màu trong bản phối

Khi phối màu trong nội thất, có một lưu ý mà ít người chú ý đó là sắc độ của màu. Bản phối màu nội thất có thể không sử dụng màu nhưng nhất thiết không thể không có sắc độ. Như sử dụng một bản phối có sắc độ chuyển từ trắng đến đen.

Mỗi màu đều có nhiều sắc độ khác nhau khi được pha thêm trắng, đen hay màu gốc. Việc kết hợp các màu sắc với các sắc độ khác nhau có thể là chuyển từ đậm sang nhạt hoặc ngược lại sẽ khiến không gian thêm mượt mà và hài hòa.

Lưu ý phối màu nội thất cơ bản sẽ giúp bạn hiểu thêm về việc sử dụng màu sắc và cách phối màu trong nội thất tạo một không gian sống hài hòa

Sắc độ màu được chuyển từ nhạt sang đậm một cách liền mạch

Với những màu được pha thêm trắng, độ màu sẽ trở nên tươi sáng hơn. Bạn có thể thấy những màu pastel cũng rất được yêu thích nhờ vào độ tươi mới và xinh xắn được hình thành từ những màu có pha thêm sắc trắng.

Và ngược lại, khi màu sắc được pha thêm đen sẽ cho ra đời những tone màu trầm hơn. Màu này rất được yêu thích trong các thiết kế hiện đại tối giản ngày nay, bởi sự sang trọng mang thêm nét huyền bí là cách mà nhiều người áp dụng cho không gian sống của mình.

Lưu ý phối màu nội thất cơ bản sẽ giúp bạn hiểu thêm về việc sử dụng màu sắc và cách phối màu trong nội thất tạo một không gian sống hài hòa

Màu Pastel tạo sự xinh xắn và vui tươi cho không gian

Một không gian với bản phối nội thất được đồng bộ màu sắc có thể cùng pha trắng hoặc cùng pha đen sẽ tạo sự hài hòa và dễ chịu. Khi một màu được giữ nguyên bản sẽ tạo sự năng động, nhưng điều này cũng có mặt hại đó là dễ mang lại cảm giác nhàm chán.

Lưu ý phối màu nội thất 3: Lựa chọn màu phối phù hợp

Mỗi màu đều mang nét đẹp riêng và không có màu xấu màu đẹp, tất cả đều phụ thuộc vào việc hòa sắc của mỗi người. Vì vậy, một bản phối màu không tạo nên cảm xúc của gia chủ đến không gian thì nguyên nhân lớn nhất đó là sự lựa chọn kết hợp giữa từng màu hoặc không hài hòa trong sắc độ.

3 nguyên tắc trong phối màu cơ bản nhất mà bạn có thể tham khảo thêm:

Phối màu đơn sắc

Bạn có thể lựa chọn 1 màu chủ đạo và phối cùng các sắc độ khác nhau từ sáng đến tối của màu chủ đạo cũng là một cách để tạo nên bản phối màu đơn sắc. Bản phối nội thất với màu đơn sắc sẽ tạo nên ấn tượng ngay từ ánh nhìn đầu tiên.

Lưu ý phối màu nội thất cơ bản sẽ giúp bạn hiểu thêm về việc sử dụng màu sắc và cách phối màu trong nội thất tạo một không gian sống hài hòa

Màu đơn sắc tạo ấn tượng mạnh cho người nhìn

Đặc biệt, với những người yêu thích phong cách tối giản thì việc lựa chọn các gam màu đơn sắc cũng thể hiện được tinh thần của phong cách này, mang đến cho gia chủ cảm giác dễ chịu khi không có quá nhiều chi tiết hay màu sắc, tập trung vào cảm xúc của không gian hơn.

Phối màu tương đồng

Màu tương đồng sẽ là các màu gần nhau trong bánh xe màu, sự kết hợp của những màu tương đồng vừa tạo nên sự đa dạng trong không gian nhưng không quá chênh lệch tone màu.

Để phối được kiểu màu tương đồng, trước hết hãy chọn cho mình 1 màu chủ đạo chính cũng là màu sắc có tỉ lệ sử dụng cao. Sau đó là lựa chọn những màu kề cận để bổ trợ lẫn nhau tôn lên màu chủ đạo. Với cách sử dụng màu tương đồng sẽ dẫn dắt không gian chuyển đổi một cách khéo léo và mềm mại mà không quá bất ngờ gây nên sự đứt quãng.

Phối màu tương phản

Ngược với cách phối màu tương đồng, màu tương phản là những màu đối lập nhau trong bảng màu. Cách phối màu này đòi hỏi bạn có chuyên môn bởi nó có đôi chút khó hơn khi phải có sự đối lập ấn tượng mạnh nhưng cũng hài hòa trong tổng thể mà không gây khó chịu.

Lưu ý phối màu nội thất cơ bản sẽ giúp bạn hiểu thêm về việc sử dụng màu sắc và cách phối màu trong nội thất tạo một không gian sống hài hòa

Tương phản trong màu sắc tạo nên nét độc đáo cùng cá tính mạnh của gia chủ

Cũng giống với các cách phối trên, bạn cần lựa chọn một màu sắc chủ đạo, từ đó mới có thể xác định được màu tương phản trên bánh xe màu. Tiếp đến, việc phân chia tỉ lệ và vị trí sử dụng màu cũng sẽ quyết định một không gian sống có hài hòa không.

Thường màu tương phản sẽ được nhấn nhẹ ở những vị trí quan trọng thu hút mắt nhìn, tuy chỉ chiếm một phần nhỏ những sự tương phản giữa màu nền và màu nhấn cũng tạo nên nét độc đáo và cá tính mạnh của gia chủ.

Bài viết “3 lưu ý phối màu nội thất cơ bản tạo không gian hài hòa” hy vọng sẽ mang đến cho bạn cái nhìn rõ hơn trong việc lựa chọn màu sắc cũng như cách phối màu sao cho thật ưng ý. Hãy liên hệ ngay Minimal Design nếu bạn cần tư vấn thêm về cách phối màu cho không gian sống của mình nhé!

Xem chi tiết hơn: https://www.facebook.com/MINIMALDESIGNVN

Tham khảo ngay: THIẾT KẾ NHÀ TD HÀI HÒA KHÔNG GIAN SỐNG CỦA GIA ĐÌNH NHỎ

Xem thêm: Lựa Chọn Màu Sắc Cho Không Gian Tối Giản Với Gợi Ý Sau

Bài liên quan