fbpx

Làm vườn treo trong nhà bằng chai nhựa bỏ đi

Làm vườn đã trở thành thú vui và là niềm ao ước của nhiều người khi không gian sống xanh đang ngày càng giảm bớt. Niềm yêu thích khi vun trồng cây từ việc lựa chọn hạt giống đến lúc ươm trồng và tận hưởng cảm giác thu hoạch thành phẩm làm ai cũng phải phấn khích.

Một khu vườn là niềm mơ ước của nhiều người

Nhưng để thiết kế một khu vườn rau lớn, chuẩn kỹ thuật thì đòi hỏi bạn phải có một diện tích lớn cùng với kinh phí nhiều và thời gian bỏ ra để chăm sóc hàng ngày phải hợp lý. Thực tế, nhiều người lại lựa chọn biến một góc nhỏ trong căn nhà hoặc tận dụng sân thượng nhỏ để tăng sắc xanh cho ngôi nhà. Và nếu bạn có diện tích khiêm tốn thì bạn phải tìm cách thiết thực để tạo ra một khu vườn rau cho ngôi nhà của mình.

Làm vườn rau treo trong nhà bằng cách tận dụng chai nhựa không sử dụng hoặc những thùng xốp là một phương pháp tuyệt vời mà chị Ánh đã thực hiện cho ngôi nhà nhỏ của mình.

Khu vườn treo trong nhà của chị Ánh

Là một thiết kế nội thất tự do, chị Ánh sống cùng chồng và bé trai 20 tháng tuổi tại một chung cư. Trải qua đợt giãn cách vừa qua, chị đã nảy ra ý tưởng tự trồng một vườn rau treo cho gia đình khi mà nguồn thực phẩm mùa dịch trở nên khan hiếm.

Khu vườn treo được thực hiện trong mùa giãn cách

Thấy bạn mình chia sẻ vườn rau trồng theo phương pháp thủy canh rất thích hợp cho những nhà chung cư. Chị đã dành thời gian nghiên cứu và thử nghiệm phương pháp này và đem lại hiệu quả rất tốt cho vườn của chị.

Ngoài những chai nhựa và hộp có sẵn trong nhà, chị cũng tận dụng tất cả đồ bỏ đi và những vật dụng mà hàng xóm không dùng để trồng rau. Hạt giống, xơ dừa nhờ người quen mua vì trong thời gian hạn chế đi lại.

Chai nhựa được xử lý bằng cách cắt làm hai phần là thân và cổ. Phần cổ được đục lỗ, sau khi phần thân được treo trên giá thể thì úp cổ chai vào thân. Sau đó đổ nước ngập tới cổ chai nhựa để cây được cung cấp nước đầy đủ.

Thùng xốp được gia công để trồng rau

Thùng xốp được làm sạch, phần nắp đục lỗ để đựng vừa cốc nhựa. Phía trong thùng có bọc thêm lớp nilon tránh làm rò rỉ phần nước dinh dưỡng và giảm tình trạng rêu bám gây bẩn.

Tại mỗi cốc, cho xơ dừa vào 2/3 cốc, đặt hạt giống đã ngâm và phủ lại bằng một lớp xơ dừa mỏng. Nước dinh dưỡng chỉ để ngập 1/3 cốc, khi rễ mọc xuống phần nước thì mới bắt đầu thêm dung dịch thủy canh theo tỉ lệ phù hợp.

Cây được trồng trong chai nhựa 

Phương pháp này vừa tiết kiệm thời gian chăm sóc, chỉ khi hết nước bạn chỉ cần chăm thêm nước là được.

Sau nhiều lần thử nghiệm và đây là thành quả

Sau nhiều lần thử, chị biết thêm cách quấn tấm cách nhiệt tráng bạt để giữ nhiệt độ nước trong chai ổn định.

Rau thu được rất xanh tươi

Sống ở tầng 20 nên khi trồng bị ảnh hưởng bởi sức gió mạnh, nên chị cố định các chai nhựa vào thanh sắt đồng thời luôn để miệng chai cao hơn để chắn gió cho cây.

Thu hoạch được rất nhiều loại rau

Ban đầu chỉ tính trồng một ít để ăn dặm, nhưng không ngờ lại đủ rau cung cấp cho cả gia đình.

Thu hoạch rau muống sạch

Hiện chị trồng rất nhiều loại rau: rau muống, cải cúc, cải canh, cải lá mơ, cải bó xôi, mùng tơi, cải thảo, cải hoa hồng chưa kể các loại rau gia vị mùi tàu, hành lá, rau mùi, thì là, rau thơm.

Nhờ vườn rau này mà gia đình tiết kiệm được khoản chi phí lớn trong mùa dịch này

Nhiều loại rau xanh đa dạng

Hiện nay chị đang trồng thêm nhiều loại rau xanh sạch nhằm phục vụ cho các bữa ăn gia đình và vườn treo và đó cũng trở thành niềm vui của cả gia đình.

(Nguồn: Vnexpress)

Xem thêm: Khu Vườn Hoa Hồng ĐÁNG MƠ ƯỚC Của Nhiều Người

Tham khảo ngay: Các dự án Căn Hộ Minimal Design đã thực hiện

Bài liên quan