fbpx

[MẸO] Làm thế nào để làm việc cùng kiến trúc sư hiệu quả

Làm việc cùng kiến trúc sư hiệu quả và thuận lợi bằng cách nào để đôi bên dễ dàng hiểu nhau và lên ý tưởng cho một không gian sống như ý.

Trong đời mỗi người, việc xây nhà chỉ có thể làm một lần duy nhất nên bỡ ngỡ là cảm xúc của một người không am hiểu về xây nhà khi lần đầu tiên xây dựng. Quy trình sẽ diễn ra như thế nào, cần làm gì và chuẩn bị những gì luôn là câu hỏi khiến nhiều chủ đầu tư bối rối.

Cũng chính vì vậy, nhiều người đã đưa ra giải pháp lựa chọn thuê đơn vị thiết kế thi công chuyên nghiệp để kiến tạo nên không gian sống như mong muốn của mình.

Nhưng một vấn đề khác được đặt ra là “Làm thế nào để làm việc cùng kiến trúc sư hiệu quả?”. Bởi bước này được xem là quy trình giúp chủ đầu tư và kiến trúc sư thấu hiểu nhau hơn tạo tiền đề cho những giai đoạn sau thêm dễ dàng. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ mách đến bạn một vài lưu ý cần thiết để làm việc cùng kiến trúc sư hiệu quả.

Vì sao cần chuẩn bị thông tin cần thiết trước khi làm việc cùng kiến trúc sư hiệu quả?

Để sở hữu được một ngôi nhà như ý vừa đảm bảo những công năng cần thiết, vừa mang tính thẩm mỹ cao đồng thời thể hiện được cá tính riêng trong không gian sống không phải là điều dễ dàng. Tìm đến sự trợ giúp của công ty tư vấn thiết kế uy tín và có nhiều kinh nghiệm được khuyến khích hơn nếu bạn không am hiểu nhiều về thiết kế và thi công nhà ở.

Làm việc cùng kiến trúc sư hiệu quả và thuận lợi bằng cách nào để đôi bên dễ dàng hiểu nhau và lên ý tưởng cho một không gian sống như ý.

Trao đổi và làm việc cùng kiến trúc sư sẽ hiệu quả hơn nếu có sự chuẩn bị thông tin cần thiết

Và để cho quy trình diễn ra thuận lợi hơn thì bạn cần chuẩn bị trước cho mình những thông tin cần thiết, đây cũng được xem là giai đoạn bạn chia sẻ những mong muốn về ngôi nhà mơ ước của mình để kiến trúc sư nắm bắt được, từ đó lên ý tưởng và phương án phù hợp nhất với trường hợp của ngôi nhà.

Làm việc cùng kiến trúc sư hiệu quả bằng cách nào?

Hiểu tường tận về nhu cầu của bản thân

Vấn đề đầu tiên mang yếu tố quyết định chính là bạn phải đề xuất được những yêu cầu tối thiểu về ngôi nhà của mình. Bởi nhu cầu xây nhà của mỗi người là hoàn toàn khác nhau và tùy vào công trình mà gia chủ sẽ có mong muốn cải tạo lại hoặc xây mới cho phù hợp với mục tiêu sử dụng của chủ đầu tư.

Làm việc cùng kiến trúc sư hiệu quả và thuận lợi bằng cách nào để đôi bên dễ dàng hiểu nhau và lên ý tưởng cho một không gian sống như ý.

Bản thân chủ đầu tư cần hiểu rõ mình muốn gì cho ngôi nhà của mình

Thông tin trao đổi chi tiết về dự án như là: loại công trình, loại dịch vụ mong muốn, khả năng tài chính, hiện trạng căn hộ và những yêu cầu của bản thân như là: số lượng phòng ngủ, bao nhiêu tầng, theo phong cách gì,… những điều này cần chủ đầu tư vạch ra thật chi tiết và cụ thể sẽ giúp kiến trúc sư hiểu rõ hơn tình hình và mong muốn của chủ nhà.

Thông tin được cung cấp càng chi tiết tỷ lệ thuận cùng với sự hoàn hỏa của căn nhà.

Làm việc cùng kiến trúc sư hiệu quả

Đưa yêu cầu cho kiến trúc sư như thế nào cho hiệu quả?

Gia chủ cần xác định được nhu cầu và công năng sử dụng trước khi lập kế hoạch xây nhà cùng với kiến trúc sư. Với ý tưởng về căn nhà bạn có thể tham khảo từ những công trình của đơn vị thiết kế mà bạn cảm thấy ấn tượng và yêu thích.

Đưa ra mức kinh phí trước để lên kế hoạch trong việc chọn lựa đơn vị và phong cách phù hợp mà không ảnh hưởng đến nhu cầu và cả quá trình thi công.

Làm việc cùng kiến trúc sư hiệu quả và thuận lợi bằng cách nào để đôi bên dễ dàng hiểu nhau và lên ý tưởng cho một không gian sống như ý.

Xác định nhu cầu và công năng trước khi lập kế hoạch xây nhà

Nhưng việc đưa ra những yêu cầu cũng cần có sự cân nhắc trước, đừng quá tham lam khi muốn gom quá nhiều tiện ích hoặc đưa ra nhiều cái đẹp vào trong bảng yêu cầu của mình khi làm việc cùng với kiến trúc sư. Bởi yếu tố thẩm mỹ được tạo nên nhờ vào sự hài hòa và tỷ lệ hình khối, hợp lý của tổng thể.

Sau khi trao đổi, bên đơn vị thiết kế sẽ đưa ra những ý tưởng và phương án hỗ trợ bạn đạt đến chuẩn mực tốt nhất với ngôi nhà của mình. Vì vậy, bước này cũng rất quan trọng để hình thành nên một không gian sống như ý, quyết định cuộc trao đổi và làm việc cùng kiến trúc sư hiệu quả hay không.

Nên chuẩn bị sẵn những câu hỏi như thế nào?

Khi  đã tìm hiểu về các công trình của nhiều đơn vị thiết kế khác nhau, công năng của mỗi không gian hay bảng giá thị trường,… ắt hẳn bạn sẽ có cho mình những thắc mắc cùng ý tưởng đưa ra trong cuộc trò chuyện cùng với kiến trúc sư.

Làm việc cùng kiến trúc sư hiệu quả và thuận lợi bằng cách nào để đôi bên dễ dàng hiểu nhau và lên ý tưởng cho một không gian sống như ý.

Việc tham khảo nhiều dự án của các đơn vị thiết kế sẽ cho bạn ý tưởng về ngôi nhà của mình

Đừng quên chuẩn bị thêm các câu hỏi về phong thủy trong nhà ở, cả về hồ sơ thiết kế hay thời gian hoàn thành thiết kế, dự kiến thi công trong bao lâu,… để các vấn đề của bạn được giải đáp hoàn toàn trước khi quyết định cùng nhau đi xuyên suốt cả hành trình dài.

Tuy nhiên, để có được những thông tin cuối cùng cần cả quá trình chắt lọc và chuẩn bị từ rất lâu trước đó, có những gia đình phải mất cả năm để bàn bạc, thảo luận kỹ càng. Vì vậy, bạn hãy lưu ý cân nhắc khoảng thời gian hợp lý, tốt nhất là 6 tháng đến 1 năm trước khi tiến hành xây dựng, lên kế hoạch chi tiết cho cuộc gặp gỡ thêm thuận lợi.

Một sự chuẩn bị tốt chắc chắn sẽ mang đến sự thuận lợi cho quá trình trao đổi và tư vấn cùng đội ngũ thiết kế, không bị bỏ sót thông tin và vấn đề mà bản thân thắc mắc.

Xem chi tiết hơn: https://www.facebook.com/MINIMALDESIGNVN

Tham khảo ngay: THIẾT KẾ CĂN HỘ VỚI Ý TƯỞNG LÀ MỘT NƠI THƯ GIÃN CHO GIA ĐÌNH

Xem thêm: Báo Giá Thi CôNg Nội Thất Căn Hộ Và Quy Trình Làm Việc

Bài liên quan