fbpx

Không gian mở trong thiết kế nội thất

Từ lâu, không gian mở đã trở thành tiêu chuẩn trong thiết kế nhà ở phương Tây nhờ vào những lợi thế nổi bật, từ đó nó đã lan truyền sang những nước khác và trong đó có Việt Nam. Học hỏi cái tốt, luôn hướng về những mới mẻ nên không gian mở dần dần được ưa chuộng hơn và được dùng cho nhiều phong cách nội thất như cổ điển, hiện đại và cả minimalism,… Đặc biệt, không gian mở rất được các giới siêu giàu yêu thích vì sự hiện đại và một không gian thông thoáng là điều cần thiết trong cuộc sống tấp nập hiện giờ. Chúng ta có thể đã xem nhiều ngôi nhà có không gian mở nhưng liệu có mấy ai hiểu đúng về nó, hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài viết này.

  1. Khái niệm không gian mở

Không gian mở là một thuật ngữ phổ biến trong giới xây dựng, kiến trúc và thiết kế nội thất. Nó được hiểu là một không gian rộng lớn mà tại đó sẽ không bị ngăn cách bởi các bức tường mà chỉ đơn thuần là một không gian trống thông thoáng tổng hợp nhiều khu vực với nhau. Tại đây không gian được để mở tối đa và nó được bố trí các đồ nội thất cho từng khu vực có chức năng khác nhau. Nhờ phương pháp này mà không gian nhà ở trở nên thông thoáng đặc biệt áp dụng tốt cho những ngôi nhà nhỏ, nhưng những nhà lớn cũng rất thích không gian này vì sự tối giản không gian tạo nên sự giao thoa giữa các khu vực với nhau, hay áp dụng cho những căn hộ chung cư.

Không gian mở là lựa chọn tuyệt vời cho căn hộ nhỏ

Đối với những thiết kế nhà ở ngày xưa, con người thích sự riêng tư và luôn quan niệm rằng nhà ở phải có sự phân chia ra từng khu vực và giữ không gian riêng cho từng nơi. Quan niệm này hiện vẫn kéo dài đến hôm nay, nhưng đối những ngôi nhà hiện đại quan điểm này đã được thay thế vì sự đổi mới của thời đại và những ảnh hưởng từ không gian sống hiện nay. Vì diện tích sử dụng cho nhà ở ngày càng trở nên hạn chế nên bài toán khó này được lý giải bằng một thuật ngữ không gian mở, nó giải quyết những vấn đề về không gian sống nhưng vẫn có đầy đủ công năng cho từng khu vực.

Cho một không gian thông thoáng và rộng rãi hơn

Ngày nay, không gian mở ngày càng được yêu thích hơn nữa vì khi kết hợp các khu vực trong một không gian mở người ta hay sử dụng những tấm cửa kính lớn nhằm đưa thiên nhiên và ánh sáng vào nhà một cách gần gũi nhất. Đây cũng là một trong những lý do mà những căn hộ cao cấp ưa chuộng không gian này.

  1. Không gian mở được áp dụng cho khu vực nào

Thiết kế mở thường được áp dụng cho những khu vực sinh hoạt chung sẽ được kết hợp với nhau tạo sự gắn bó và liên kết các thành viên với nhau, ngoài ra nó tạo không gian rộng lớn và thoải mái hơn khi sinh hoạt nhiều người.

Kết nối các khu vực sinh hoạt chung với nhau

Không gian mở thông thường hay áp dụng cho những khu vực như phòng bếp và phòng ăn, phòng bếp phòng ăn và phòng khách hoặc phòng ăn và phòng khách. Không được phổ biến lắm đối với những phòng riêng tư như phòng ngủ, nhà vệ sinh vì ai cũng cần sự riêng tư nhất định trong ngôi nhà của mình.

Thiết kế 2 trong 1 có thể kết hợp 2 không gian với nhau như: phòng khách và phòng ăn, phòng bếp và phòng ăn.

Phòng bếp và phòng ăn đặt gần nhau thuận tiện cho ăn uống

Khu vực sinh hoạt của gia đình trở nên rộng rãi và thông thoáng giữa phòng khách và phòng ăn

Thiết kế 3 trong 1 như kết hợp cả 3 không gian sinh hoạt chung với nhau phòng bếp, phòng ăn và phòng khách.

Thiết kế 3 trong 1 là sự kết hợp hoàn hỏa cho gia đình đông người

Ánh sáng tự nhiên len lỏi vào từng phòng tạo sự thoáng đãng cho không gian chung

Mặc dù không dùng bất kỳ vách ngăn nào để ngăn cách phân chia nhưng nhìn vào thiết kế nội thất người ta vẫn sẽ dễ dàng phân biệt được từng khu vực.

  1. Ưu và nhược điểm của không gian mở

Khi một giải pháp được đưa ra luôn tồn tại song song ưu và nhược điểm, nó sẽ giúp cải thiện được những vấn đề này nhưng sẽ tồn đọng lại những khiếm khuyết. Tuy nhiên, giải pháp đưa ra có những ưu điểm vượt trội và đáp ứng được những vấn đề nan giải của gia đình thì nó vẫn sẽ được áp dụng phổ biến, trong đó có giải pháp không gian mở.

Sự tiện ích và thẩm mỹ được nâng tầm cho ngôi nhà

  • Ưu điểm:

Vách ngăn vô hình chung sẽ lấn chiếm một phần diện tích trong ngôi nhà, nên khi được lược bỏ sẽ tạo sự thông thoáng cho không gian đặc biệt đối với những nhà có diện tích khiêm tốn.

Không có vách ngăn còn giúp không khí được lưu chuyển giữa các phòng, ánh sáng tự nhiên sẽ len lỏi vào tất cả các ngóc ngách trong nhà.

Không gian sinh hoạt chung được mở rộng hơn, giúp liên kết tình cảm của các thành viên với nhau, có thể vừa nấu ăn vừa trò chuyện và xem tivi

Rất thích hợp cho không gian tụ tập khi bạn bè ghé chơi

  • Nhược điểm:

Việc điều hòa không khí khi thời tiết nắng nóng là mối quan tâm đáng chú ý và cần có phương án xử lý

Âm thanh của các phòng sẽ ảnh hưởng với nhau khi bạn cần một không gian yên tĩnh để làm việc.

Không gian mở kết hợp cùng phong cách tối giản tạo sự hoàn mỹ cho lối sống đơn giản

Không gian mở là sự đổi mới trong thiết kế nội thất nhà ở hiện nay, sự tiện ích không chỉ về mặt kinh tế mà còn nâng tầm thẩm mỹ cùng những lợi ích trong lối sống về một không gian thông thoáng, thoải mái và tiện nghi. Qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ có những quan điểm tích cực hơn cho không gian mở đối với nhà ở và có thể áp dụng cho ngôi nhà của mình trở nên rộng và sang trọng hơn.

Xem thêm: Hiệu ứng ánh sáng đẹp cho không gian sống

Tham khảo ngay: Các dự án Căn hộ Minimal Design đã thực hiện

Bài liên quan