fbpx

Đá Terrazo là gì và ứng dụng ra sao năm 2023

Đá Terrazo là loại đá hiện nay được ứng dụng rất nhiều trong rất nhiều các công trình nhà ở, căn hộ và biệt thự, tuy nhiên hiện tại thì ít ai có thể phân biệt được đây là loại đá tự nhiên hay nhân tạo hoặc có bao nhiêu loại, ứng dụng ra sao.

Vì vậy, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thêm về loại đá Terrazo này, cũng như sẽ điểm qua một vài ưu và nhược điểm,… và loại đá Terrazo này sẽ được ứng dụng trong khu vực nào nhé!

Đá Terrazo được xem là loại được ứng dụng nhiều trong thời điểm hiện tại

Đá Terrazo

I. Đá Terrazo là gì, có mấy loại?

1. Đá Terrazo là đá gì?

Đá Terroza là gì luôn được nhiều các khách hàng đặt câu hỏi mỗi khi có nhu cầu thiết kế và thi công không gian sống của họ nhằm để có thể hiểu rõ hơn về loại đá mình sắp sử dụng và ứng dụng ra sao cho phù hợp nhất.

Terrazo là tập hợp các mảnh đá cẩm thạch, đá granite, thạch anh, thuỷ tinh, một số nhà sản xuất sẽ có thể “nâng cấp” sao cho đẹp hơn bằng các loại vỏ sò hoặc các vật liệu phù hợp khác.

Tất cả các vật liệu kể trên sẽ được kết dính với nhau bằng xi măng hoặc keo kết dính epoxy; và từ đó sẽ tạo thành được đá Terrazo, vì vậy mà bạn hoàn toàn có thể hiểu nôm na là loại đá này hoàn toàn có thể sản xuất nhiều mẫu mã cũng như là màu sắc độc đáo khác nhau.

Đá Terrazo hoàn toàn là loại đá hoàn toàn có thể giảm thiểu được các tác động hoặc các vết nứt không đáng có như các loại đá khác nhờ vào các dải kim loạ được phân chia với nhau.

Đá Terrazo là tổng hợp xi măng, cát, các loại vỏ sò hoặc các vật liệu phù hợp khác

Đá Terrazo là tổng hợp các loại đá cẩm thạch, đá granit, thạch anh, thuỷ tinh và các vật liệu phù hợp khác

2. Phân loại đá Terrazo theo phương pháp thi công

Thông thường sẽ phân loại đá Terrazo theo phương pháp thi công sẽ là một trong những cách mà bạn hoàn toàn có thể nhận biết được rằng dịch vụ thi công sàn đá của bạn có thật sự đáng tin cậy hay không.

Xác định đá Terrazo có bao nhiêu loại sẽ giúp cho bạn hoàn toàn có thể xác định được ứng dụng của loại đá này trong không gian sống cũng như là sẽ giúp cho bạn có thể hiểu rõ hơn về loại đá này, từ đó bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình loại đá phù hợp nhất khi có nhu cầu thi công cải tạo.

Đối với việc thi công đá Terrazo sẽ bao gồm tất cả các phương pháp liên kết hoặc có thể sẽ là không tạo liên kết so với mặt nền. Đối với việc thi công tạo liên kết bao gồm các phương pháp: liên kết lót, liên kết hoá học và phương pháp lớp mỏng; gần đây nhất sẽ là phương pháp thường được sử dụng nhiều nhất đó chính là Terrazo Epoxy.

Để phân loại đá Terrazo thông qua phương pháp thi công, chúng ta sẽ bao gồm các cách sau đây:

Terrazo liên kết: được thi công trên một lớp vữa xi măng cát nằm bên dưới một lớp bê tông. Vì vậy, lớp xi măng cát sẽ cho phép sự co giãn trong bê tông.

Terrazo nguyên khối: thường sẽ được áp dụng trực tiếp trên một lớp phụ bê tông phẳng với chất lượng bê tông cao.

Terrazo lớp mỏng: là phương pháp thi công sẽ không yêu cầu một lớp nền bê tông phụ. Thay vào đó, thông thường các đội thi công sẽ sử dụng lớp màng linh hoạt để có thể lắp đặt nhằm giảm thiểu các vết nứt không xuất hiện trên bề mặt.

Terrazo không liên kết: đây là phương pháp đệm cát sử dụng gia cố dây, tấm cách ly và tráng lớp cát giúp cho loại đá này hoàn toàn chịu được bất kỳ chuyển động nào từ bê tông.

II. Đá Terrazo ứng dụng như thế nào?

Hiểu rõ đá Terrazo ứng dụng như thế nào sẽ giúp cho bạn có thể hình dung ra được các cách sử dụng loại đá này vào bên trong không gian sống và đời sống hằng ngày sao cho phù hợp nhất có thể. Vì vậy, cùng Minimal Design điểm qua các trường phái sử dụng đá Terrazo để có thể hiểu rõ hơn cách ứng dụng loại đá này nhé!

1. Khảm đá Terrazo

Khảm đá Terrazo là trường phái thường sẽ được bắt gặp trong các công trình lớn và mang tính chất dấu ấn, gây ấn tượng đối với khách tham quan. Cụ thể hơn, trường phái khảm đá Terrazo được bắt nguồn từ việc khảm Mosaic, tuy nhiên điểm khác biệt lớn nhất phân hoa văn ở giữa.

Đối với trường phái Mosaic, đây sẽ là phong cách ghép những mảnh nhỏ lại với nhau và tạo nên một mẫu trang trí đã được xác định trước đó. Sau đó, họ sẽ lấp đầy lại những khu vực còn trống tạo nên một tác phẩm nghệ thuật từ đá cực kỳ ấn tượng.

Mặt khác, đối với việc khảm đá Terrazo, thông thường các mảnh nhỏ hơn sẽ được bố trí tự do không theo thứ tự hoặc bất kỳ hình ảnh riêng biệt nào.

Tuy nhiên, xét về mặt tổng thể thì đá Terrazo sẽ tạo nên một tác phẩm cực kỳ đồng đều. Điểm cốt lõi của trường phái này đó chính là việc kết hợp màu sắc sao cho tạo nên một tác phẩm hài hoà, ấn tượng.

Khảm đá Terrazo sẽ có nét tương đồng với trường phái Mosaic

2. Đá Terrazo là một xu hướng không bao giờ cũ

Hoàn toàn có thể khẳng định được rằng hiện tại, loại đá Terrazo vẫn được ứng dụng rất nhiều trong mọi công trình từ nhà ở cho đến những kiến trúc mang tính chất biểu tượng. Không chỉ riêng tại Việt Nam, đá Terrazo còn là được ứng dụng rất nhiều đối với các công trình thế giới.

Zwicki – một nhà thiên văn học – đã từng nói rằng: “Xu hướng Terrazo chưa bao giờ lỗi mốt ở những nơi như là Palm Springs, nơi thiết kế giữa thế kỷ thống trị. Các phiên bản mới nhất của bề mặt Terrazo nhào nặn bởi tỷ lệ đá và màu sắc đóng vai trò như một yếu tố đồ hoạ vui nhộn. Trong khi đó, các phiên bản trước đây thường sẽ có màu xám.”

Chúng ta hoàn toàn có thể nhận thấy được rằng trước đây, đá Terrazo thường ít được lựa chọn bởi màu sắc và cực kỳ khó áp dụng và đưa vào không gian sống. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, các nhà sản xuất đã cho ra mắt rất nhiều các phiên bản khác nhau đi kèm với các hình thù cũng như là màu sắc độc đáo hơn rất nhiều.

Đá Terrazo được xem là một loại đá không bao giờ lỗi thời

Ngoài ra, điểm đặc biệt tiếp theo giúp cho đá Terrazo được lựa chọn nhiều đó chính là về độ bền, khả năng chống chịu cũng như là dễ dàng bảo trì. Chính vì điều này mà dần dà về sau, loại đá này đã dần trở thành vật liệu hàng đầu trong việc thi công sàn dành cho nhà ở cũng như là các khu vực chung như: văn phòng, trung tâm thương mại,…

Tính đến thời điểm hiện tại, đá Terrazo đang dần trải qua một sự hồi sinh về mặt thiết kế nội thất cũng như là xu hướng cực kỳ mới đối với những công trình phong cách tối giản hoặc là đương đại.

3. Gạch Terrazo hoàn toàn phù hợp với xu thế hiện tại

Gạch Terrazo là loại gạch được đánh giá là loại gạch lót sàn ấm hơn đá cẩm thạch và hoạ tiết sẽ nhiều hơn so với gạch men hiện tại. Xuất thân từ Ý hơn 500 năm trước với vẻ đẹp và chất lượng kết cấu của loại gạch Terrazo đã trở thành sự lựa chọn cực kỳ phổ biến các không gian đương đại.

Elle Décor – một tạp chí nổi tiếng kiến trúc và nội thất – cho rằng: Đá Terrazo đã có sự trở lại cực kỳ mạnh mẽ từ những năm 2020.

Đá Terrazo đã trở thành một sự lựa chọn hàng đầu trong việc lót sàn, ốp lát trong khu vực phòng tắm và nhà bếp bởi vì hiện tại đã có rất nhiều các phiên bản khác nhau của loại gạch nhằm giúp tạo thêm sự ấn tượng trong từng khu vực.

Bên cạnh đó, với đặc tính có khả năng chống chịu và độ bền cao, gạch đá Terrazo hoàn toàn có thể áp dụng vào những khu vực như phòng tắm, bếp hoặc là những khu vực cần đến những loại vật liệu cần có sức chống chịu cao nhằm trong quá trình sử dụng.

Liên hệ ngay với Minimal Design: https://www.facebook.com/MINIMALDESIGNVN

Xem thêm: LOẠI VẬT LIỆU SỬ DỤNG TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT BIỆT THỰ TỐI GIẢN

Bài liên quan