fbpx

HIỂU HƠN về Chủ nghĩa tối giản trong thiết kế và đời sống

Chủ nghĩa tối giản thể hiện được những khuynh hướng đa dạng trong nghệ thuật, đặc biệt là trong nghệ thuật thị giác và âm nhạc.

Trong ngành thiết kế cũng như nhiều ngành nghề nghệ thuật khác từ thời trang, hội họa đến âm nhạc từ lâu có một khái niệm tưởng chừng như nghịch lý “càng ít thì càng nhiều” – less is more, khái niệm về chủ nghĩa tối giản trong thiết kế và đời sống.

Sự nghịch lý được thể hiện trong cách nói nhưng hiện nay nó đã được chứng minh sự hợp lý trong nhiều ngành nghề với lối thiết kế tối giản. Ngoài ra nó cũng ảnh hưởng rất nhiều đến cách sống và cách suy nghĩ, giúp mang lại những thay đổi tích cực và dần trở thành một trào lưu sống mới rất phổ biến ở giới trẻ.

Chủ nghĩa tối giản: Ứng dụng phong cách sống của người Nhật

Minimalism khi được dịch ra từ tiếng Anh sẽ có nghĩa là tối giản hay còn được gọi là chủ nghĩa tối giản.

Phong cách này tuy rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có ý nghĩa chung đó chính là sự đơn giản hóa tất cả mọi chi tiết luôn hướng về sự tinh tế, cũng như chú trọng vào chất lượng cũng như tiện ích nó mang lại, thể hiện được bản chất vốn có ban đầu của sự vật.

Chủ nghĩa tối giản – tập trung vào những đường nét hơn là những chi tiết, được lược bỏ đi tối đa những chi tiết trang trí rườm rà và không cần thiết. Tuy nhiên việc lược bỏ những chi tiết này vẫn sẽ không ảnh hưởng đến tính năng cũng như tính thẩm mỹ của sự vật mà vẫn tạo nên từng đường nét hài hòa không khiến cho một sản phẩm nào đó trở nên nhàm chán.

Đối với chủ nghĩa tối giản này, cách sử dụng màu sắc cũng tuân theo những quy luật nhất định, bỏ đi những gam màu phức tạp mà hướng đến những màu đơn sắc sang trọng.

Chủ nghĩa tối giản

Sự giản đơn trong phong cách Nhật Bản mang lại không gian sống thư giãn và thoải mái

Phong trào tối giản đã được chú ý và phát triển trong những năm thập niên 60. Ban đầu hình thức này chỉ phát triển tập trung ở điện ảnh và âm nhạc, nhưng dần dần lại được ưa chuộng nhiều hơn trong nhiều lĩnh vực khác.

Và tới nay, phong trào này vẫn luôn bùng nổ trong mọi thiết kế, đặc biệt là phát triển mạnh mẽ trong nội thất và tạo nên sức ảnh hưởng lớn đến lối sống của mọi người.

Khi nhắc đến chủ nghĩa tối giản thì người ta đều sẽ nghĩ ngay đến đó là một trong những cách sống của người Nhật. Từ lâu, đối với người Nhật thường sẽ có những luật lệ không khoe khoang của cải và vật chất, hướng đến lối sống giản dị chỉ sử dụng khi thật cần thiết.

Ngoài ra vì những tác động trong điều kiện sống khắc nghiệt với nhiều biến động từ động đất đến bão lũ mà nguyên nhân nhiều nhất dẫn đến cái chết của họ đó chính là bị những đồ vật to lớn rơi vỡ.

Do đó, người Nhật đã lựa chọn sự tối giản mọi thứ trong ngôi nhà của mình tránh đi những thứ to lớn cồng kềnh đồng thời cách sống cũng được tối giản theo. Dần dần sau này, chủ nghĩa tối giản đã trở thành lối sống và biểu tượng trên thế giới, khi nhắc đến sự tối giản là ai cũng sẽ liên tưởng đến Nhật Bản.

Chỉ cần vứt bỏ hết đồ là sống đúng với chủ nghĩa tối giản?

Khi nhắc đến chủ nghĩa tối giản, nhiều người đã thực sự nghĩ rằng chỉ cần vứt bỏ hết những đồ vật cồng kềnh to lớn, thay thế bằng những thứ nhỏ hơn thì đó là sự sai lầm trong suy nghĩ, tối giản nhưng vẫn phải đáp ứng được những nhu cầu cơ bản và đảm bảo giá trị thẩm mỹ.

Chủ nghĩa tối giản

Sự tối giản mang lại một không gian thông thoáng và sang trọng

Chủ nghĩa tối giản trong thiết kế và đời sống còn thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống:

  • Tối giản nguồn thông tin: đối với thời đại mới, cuộc sống tấp nập nên những thông tin cũng dần được chọn lọc và đưa ra những ý chính vừa tiết kiệm thời gian cũng như đạt được hiệu quả hơn.
  • Tối giản mối quan hệ: trong những mối quan hệ thường được chia làm nhiều loại nhưng có lẽ nhiều nhất đó chính là quan hệ xã giao và quan hệ thân thiết, đối với chủ nghĩa tối giản thì con người chỉ cần tập trung nhiều hơn cho những quan hệ thân thiết mà có lẽ trong đời sống hiện nay con người đang đi ngược lại và quên mất “chất lượng hơn số lượng”.
  • Tối giản giải trí: sẽ có vô số những chương trình nhưng bạn nên chọn lọc chương trình bên cạnh đem lại giá trị giải trí còn có thể cung cấp những kiến thức cùng với giá trị nhân văn.

Giá trị cốt lõi của lối sống theo chủ nghĩa tối giản đó chính là hướng mọi người về những thứ đơn giản, hạnh phúc với những gì mình có nhưng vẫn đầy đủ, ngưng chạy theo những thứ phù phiếm chỉ khiến cuộc sống trở nên mệt mỏi vì nhu cầu không bao giờ là đủ.

Thay vì mua sắm nhiều món đồ tăng giá trị cuộc sống thì một lối sống tối giản sẽ khiến bạn đưa những thứ giá trị nhất vào cuộc sống của mình. Tập trung vào những thứ quan trọng sẽ khiến cho bạn thấy hạnh phúc và đủ đầy với mọi thứ hơn.

Chủ nghĩa tối giản chưa bao giờ là lỗi thời

Chủ nghĩa tối giản đã dần ăn sâu vào trong tiềm thức cũng như các thiết kế của nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cũng giống như khi bạn đã ăn quá nhiều thịt cá với đủ loại gia vị thì khi đó những món ăn thanh đạm về rau trái sẽ được lựa chọn nhiều hơn. Là sự chuyển hướng mới nhưng những hiệu quả cũng như tác dụng mà nó mang lại là lý do mà nó vượt qua nhiều kỷ nguyên và luôn dẫn đầu trong mọi xu hướng.

Ngoài ra, trong một xã hội có quá nhiều thứ khiến ta phải bận tâm đặc biệt là những áp lực vô hình và hữu hình, bằng cách nào đó mà nó chiếm rất nhiều thời gian trong sinh hoạt và cả thời gian ta dành cho bản thân gia đình.

Do đó, một phong cách mà giới trẻ luôn muốn hướng đến đó là sự tối giản trong mọi thứ từ ngôi nhà đến lối sống, nói cách khác chủ nghĩa tối giản trong thiết kế và đời sống ngày càng được định hướng chính vào cuộc sống ngày nay.

Hướng đến một cuộc sống đơn giản giảm đi những áp lực cải thiện chất lượng từ vật chất đến tinh thần, và khi này chủ nghĩa tối giản lại được đề cao hơn bao giờ hết. Vượt qua mọi xu hướng của thời đại, tối giản đang ngày càng phát triển trong cuộc sống.

Chủ nghĩa tối giản

Vượt qua mọi xu hướng của thời đại, tối giản đang ngày càng phát triển trong cuộc sống

Sự bùng nổ trong phong cách này đã đưa ra một giải pháp đối với lối sống hiện nay đơn giản – tinh gọn – tinh tế. Khi đến với phong cách này, sự giảm thiểu trong mua sắm cũng được bỏ đi nhiều, chỉ mua những món đồ khi thật sự cần thiết mà không phải chạy theo thời đại và xu hướng.

Hợp xu hướng sẽ thật tốt, điều đó cho thấy bạn là một người cá tính hợp thời nhưng lại vô tình bỏ qua những giá trị nhất mà nó mang lại. Chỉ khi chúng ta hướng đến sự tối giản thì những ám ảnh về tiền bạc hay của cải vật chất mới được giải tỏa.

Vượt qua bao kỷ nguyên, chỉ có chủ nghĩa tối giản luôn tồn tại theo thời gian và ngày càng được đón nhận rộng rãi, đặc biệt là giới trẻ trong thời đại mới.

Ngoài những tác động trong cuộc sống hàng ngày thì nó cũng giúp thanh lọc đối với giá trị tinh thần. Khi lựa chọn phong cách tối giản, là khi đó bạn sẽ giảm bớt đi những thời gian dành để dọn dẹp và mua sắm, lúc đó tập trung vào những điều mình thích và có ý nghĩa.

Lược bỏ thông tin, tin tức không lành mạnh và vô bổ, thay vào đó là hướng tới những điều tích cực giúp tinh thần trở nên lành mạnh và vui vẻ. Một cuộc sống lấy chủ nghĩa tối giản làm mục tiêu sẽ giúp cho bạn đến gần hơn với mục tiêu trong cuộc sống.

Chủ nghĩa tối giản trong các lĩnh vực

Trong đồ họa

Trong những năm gần đây, sự đổi mới được chú trọng hơn đặc biệt là các thương hiệu lớn. Nếu từ xưa những thiết kế càng nổi bật càng được yêu thích thì ngày nay sự tối giản và sang trọng nhưng vẫn thể hiện được nội dung muốn truyền tải lại càng được yêu thích hơn.

Yêu thích sự đơn giản, bỏ đi những màu sắc không cần thiết nhưng vẫn thể hiện được những nội dung cốt lõi. Tập trung vào giá trị hình ảnh đại diện khi mà trí nhớ con người chỉ nhớ những thứ đơn giản nhưng lại ấn tượng, những chi tiết đơn giản nhất, những hình ảnh và kí hiệu tạo nên một thiết kế ấn tượng và thu hút hơn bao giờ hết.

Chủ nghĩa tối giản lên ngôi đưa con người hướng về những giá trị bên trong hơn là hình thức bên ngoài, đơn giản nhưng ấn tượng giúp người xem dễ hiểu và không bị rối mắt khi nhìn là sự thành công trong thiết kế đồ họa.

Trong đồ họa, những thiết kế ưu tiên theo xu hướng tối giản như thiết kế website, logo, các ứng dụng hoặc trong thiết kế bao bì poster. Nhưng thương hiệu lớn trên thế giới đã thành công khi đưa sự tối giản vào trong nhận biết của người tiêu dùng.

Sự đơn giản giúp người dùng dễ hiểu và cũng dễ dàng nhớ đến, tạo sự thành công vang dội khi chỉ cần nhìn vào ký hiệu là người ta đã biết đến thương hiệu đó.

Trong nhiếp ảnh

Chủ nghĩa tối giản

Chính sự đơn giản trong xếp đặt càng tạo nên điểm nhấn cho sản phẩm

Hướng đến sự tối giản, nhiếp ảnh sẽ để lại ấn tượng mạnh mẽ với cái nhìn đầu tiên sẽ thu hút sự chú ý của mọi người. Bỏ đi sự phức tạp của màu sắc, đơn giản đi vật dụng, mỗi bức ảnh khi ra đời với vỏn vẹn 2 đến 3 gam màu chính nhưng lại tạo ra sự bức phá trong nghệ thuật thật tuyệt vời.

Trong nhiếp ảnh, khi mà sự đơn giản lên ngôi, cách sắp xếp các mảng khối hay sự phân chia hài hòa giữa con người với cảnh vật chính là yếu tố chính tạo ra sự thành công cho những bức ảnh đầy nghệ thuật. Tập trung vào sản phẩm chính, biến những họa tiết xung quanh là sự hỗ trợ cho sản phẩm chính, khi đó những bức ảnh tuyệt vời hướng về nghệ thuật sẽ được ra đời.

Thời trang

Sự tối giản trong thời trang được tóm gọn trong hai yếu tố nổi bật, đó chính là sự giản lược tất cả những chi tiết thừa để có được những cốt lõi mà sự đơn giản mang lại hiệu quả. Và sự thoát ly ra khỏi những quan niệm về chuẩn mực cái đẹp, giới tính, tuổi tác.

Chỉ khi bạn thoát ra được những quan niệm cũ rích đó thì sự giải thoát trong thời trang sẽ mang đến cho bạn nguồn cảm hứng vô tận trong phong cách.

Trong thời trang phong cách tối giản là thiên về sự đơn giản trong phụ kiện, chi tiết đồng thời màu sắc được sử dụng đa số sẽ là màu trung tính, màu tối hoặc đơn sắc. Tất cả đều hướng đến tiêu chí chung đó chính là càng đơn giản càng tốt.

Đối với thời trang, xu hướng là hai từ luôn được chú trọng nhất do đó một sản phẩm vượt qua mọi thời gian cùng chất liệu vải cùng kiểu dáng được lưu lại dài là những gì mà các nhà thiết kế hướng đến trong những sản phẩm.

Thay vì thiết kế những bộ trang phục cầu kỳ, họ lại tập trung hơn trong sự thoải mái của chất liệu, cho ra đời những sản phẩm đơn giản nhưng vô cùng tinh tế và cá tính.

Trong nội thất

Khi nhắc đến sự sang trọng cũng như một không gian thích hợp trong thời hiện đại bây giờ thì chắc chắn phong cách tối giản sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Sự gọn gàng và tiện ích sẽ là những gì mà một người bận rộn tìm kiếm không gian sống cho mình.

Ngoài ra, khi mà không gian thông thoáng và ánh sáng được chú trọng nhiều hơn thì chủ nghĩa tối giản lại trở nên phổ biến trong các thiết kế nội thất. Một không gian rộng rãi trong ngôi nhà được phối cùng màu sắc và ánh sáng hài hòa sẽ là nơi sống lý tưởng và là nơi giúp bạn thư giãn nghỉ ngơi sau những ngày giờ làm việc mệt nhọc.

Chủ nghĩa tối giản

Trong thiết kế nội thất, phong cách tối giản mang đến không gian sống sang trọng và lý tưởng

Trong nội thất, chủ nghĩa tối giản trong thiết kế cũng là một trong những xu hướng đứng đầu bấy giờ. Màu sắc khi được sử dụng không quá 4 màu nhưng tốt nhất là 3 màu. Sự phối hợp màu thường sẽ sử dụng những màu trung tính, đơn sắc điển hình nhất chính là trắng, đen và xám.

Là những màu sắc thể hiện rõ được những mảng tối, mảng sáng làm tăng thêm điểm nhấn và tạo sự nổi trội khi sử dụng thêm những màu trang trí khác. Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất đó là 60-30-10 là tỷ lệ sử dụng 3 màu chính để tạo nên sự hài hòa trong tổng thể ngôi nhà lần lượt là màu chủ đạo, màu phụ và màu nhấn mạnh.

Sự tối giản trong trang trí nội thất đó là chỉ sử dụng những vật dụng có thiết kế đơn giản không rườm rà màu sắc cùng tone với tổng thể ngôi nhà. Chú trọng hơn vào tính năng, đường nét gọn gàng và mạnh mẽ, màu sắc trung tính tốt nhất là có cùng gam màu với các vật khác.

Cách để có một lối sống theo chủ nghĩa tối giản

Bỏ bớt những đồ vật không sử dụng

Đây sẽ là thời điểm thích hợp để bạn vừa dọn dẹp lại không gian sống của mình cũng như lên danh sách những đồ vật bạn cảm thấy không cần thiết. Để có thể làm trống không gian sống thì trước hết bạn phải học cách từ bỏ hoặc có thể tặng lại cho những ai cần chúng.

Hãy bắt đầu từ những tủ quần áo, bàn, ghế và khu vực nhà bếp,… Tất cả những đồ vật trong nhà nếu không cần thiết và không sử dụng trên ba tháng hãy buông bỏ chúng. Thực chất những món đồ đó bạn nghĩ cần thiết nhưng chúng thực sự không quan trọng như cách bạn nghĩ đâu. Chỉ khi bạn dám buông bỏ bớt đi thì không gian sống của bạn mới trở nên dễ “thở” hơn.

Sắp xếp hợp lý, để những đồ thường xuyên sử dụng tại nơi dễ lấy

Đây cũng là một cách thông minh giúp bạn đỡ phải thường xuyên dọn dẹp và cũng tiết kiệm thời gian khi không phải lục tung mà vẫn có thể dễ dàng tìm được vật dụng bạn muốn. Do đó bạn cần phải có một số mẹo để có thể sắp xếp sao cho thật gọn và tiện ích:

  • Lựa chọn nội thất tối giản và tiện ích
  • Đồng nhất màu sắc của các vật dụng trong nhà
  • Nếu đồ nhiều có thể sử dụng các kệ lớn rộng âm tường
  • Phân loại, sắp xếp quần áo theo số lần sử dụng
  • Tận dụng mọi ngóc ngách
  • Tạo thói quen cất đồ gọn gàng

Chi tiêu có kế hoạch

Trước khi chi tiêu cho một sản phẩm nào đó bạn hãy tự trả lời câu hỏi sau: Sử dụng trong bao lâu? Có sử dụng thường xuyên? Có nhiều công dụng khác không?

Hãy cân nhắc thật cẩn thận trước khi quyết định mua một sản phẩm nào và chi tiêu sao cho hợp lý.

Chủ nghĩa tối giản không có nghĩa là bạn phải sử dụng những món đồ càng tiết kiệm càng tốt. Không phải những đồ rẻ và đơn giản thì mới gọi là lối sống tối giản, cũng chính suy nghĩ này sẽ tạo ra những rắc rối lớn cho phong cách sống của bạn.

Việc mua đồ rẻ sẽ có thời hạn sử dụng ngắn càng khiến bạn tốn kém hơn. Nên sử dụng những đồ dùng có chất lượng tốt và không phải dành nhiều thời gian để sửa chữa. Trong phong cách tối giản, chú trọng vào chất lượng và tính tiện ích là việc đầu tiên trước khi nghĩ đến chi phí.

Duy trì như một thói quen

Hãy có cho mình những kế hoạch dọn dẹp nhà và làm mới không gian sống biến nó trở thành thói quen. Qua đó bạn sẽ cảm thấy sự thay đổi lớn trong cách sống của bạn. Một không gian sống lành mạnh và đơn giản hóa mọi thứ sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng và hạnh phúc hơn.

Minimalism trong cả thiết kế và đời sống sẽ mang đến cho bạn một môi trường tuyệt vời, hướng đến sự thư giãn khi chú trọng vào không gian sống rộng rãi, một lối sống giản đơn thỏa mãn những thứ bạn đang có, buông bỏ những áp lực và biến nó trở thành động lực sống.

Hy vọng qua bài viết này, phong cách tối giản sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn trong lối sống cũng như trong các thiết kế trang trí.

Xem chi tiết hơn: https://www.facebook.com/MINIMALDESIGNVN

Tham khảo ngay: Các dự án Biệt thự Minimal Design đã thực hiện

Tìm hiểu thêm: Cách Bố Trí Nội Thất Tối Giản Cho Nhà Nhỏ Tạo Tiện Ích

Bài liên quan