fbpx

5 nguyên tắc vàng trong nội thất tối giản

Nắm rõ 5 nguyên tắc vàng trong nội thất tối giản sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để tạo nên không gian sống đúng chuẩn tối giản.

Phong cách tối giản xuất hiện từ xa xưa nhưng chưa bao giờ có dấu hiệu “hạ nhiệt”, đặc biệt trong thiết kế kiến trúc và nội thất. Việc luôn dẫn đầu trong các xu hướng nhà ở đủ để thấy phong cách tối giản ngày càng phổ biến hơn không những trong lối sống, mà trong nghệ thuật thiết kế nội thất đang dần được chủ đầu tư biết đến và yêu thích.

Phong cách nội thất tối giản hướng đến sự tinh gọn trong chi tiết, tập trung chủ yếu vào không gian sống thông thoáng và hài hòa, nội thất được giảm thiểu tối đa nhưng vẫn đảm bảo tỷ lệ và hình khối. Và để làm được nhà kiểu này, đòi hỏi gia chủ phải nắm được 5 nguyên tắc vàng trong nội thất tối giản.

Nguyên tắc 1: Thiết kế không gian thể hiện cảm xúc

Trái với một số phong cách khác sẽ tập trung nhiều vào chi tiết, để có thể tạo công trình đúng phong cách nội thất tối giản cần đảm bảo yếu tố thoáng đãng đầu tiên.

Nắm rõ 5 nguyên tắc vàng trong nội thất tối giản sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để tạo nên không gian sống đúng chuẩn tối giản

Dự án: The Peak – Hướng đến sự tinh giản trong thiết kế tạo sự thông thoáng 

Thay vì những chi tiết phức tạp và cầu kỳ, tường, trần và cả sàn trong tối giản đa số đều được thiết kế phẳng nhằm tạo khoảng trống lớn, cách xử lý này giúp tối ưu diện tích sử dụng.

Kết hợp cùng thiết kế không gian mở liên kết các không gian với nhau, loại bỏ đi các bức tường ngăn cách tạo sự xuyên suốt và mở rộng cho không gian, cách này thông thường hay được sử dụng cho các căn hộ, chung cư.

Nguyên tắc 2: Màu sắc không vượt quá 3

Và nguyên tắc vàng trong nội thất tối giản đóng vai trò cực kỳ quan trọng đó là quy định màu sắc trong thiết kế, không những quyết định tính thẩm mỹ cho không gian sống mà nó còn thể hiện được tính cách của gia chủ.

Nắm rõ 5 nguyên tắc vàng trong nội thất tối giản sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để tạo nên không gian sống đúng chuẩn tối giản

Dự án: Căn hộ M5 – Sắc màu nhã nhặn và thanh lịch

Hướng đến sự tinh gọn và đơn giản nên số lượng màu sắc đều được giới hạn. Bạn sẽ sử dụng không quá 3 màu chính, bao gồm màu chủ đạo, màu nền và màu làm điểm nhấn. Trong đó mỗi màu lần lượt sẽ chiếm tỷ lệ 60 – 30 – 10 sẽ giúp hài hòa và cân bằng màu sắc trong không gian sống.

Màu nều là màu của nền, trần và tường; còn màu chủ đạo là các đồ gỗ trong nhà hoặc các mảng ốp tường trang trí khác. Hiện nay, trong các thiết kế nhiều người thường có xu hướng lựa chọn màu nền giống màu chủ đạo tạo sự đồng nhất trong không gian.

Màu nhấn được dùng cho một số món đồ nội thất xen kẽ với màu chủ đạo, thường màu nhấn hay được sử dụng các màu đối lập với màu chủ đạo nhằm tăng hiệu ứng thị giác cho ngôi nhà.

Nguyên tắc 3: Đưa ánh sáng tự nhiên vào không gian sống

Nắm rõ 5 nguyên tắc vàng trong nội thất tối giản sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để tạo nên không gian sống đúng chuẩn tối giản

Dự án: Villa CD 17 – Ánh sáng tự nhiên được đưa vào tối đa tạo không gian đúng chuẩn nghỉ dưỡng

Mỗi phong cách đều cần ánh sáng trong thiết kế, và đối với phong cách nội thất tối giản yếu tố ánh sáng càng quan trọng hơn bởi việc hạn chế trong chi tiết và màu sắc, nên ánh sáng được xem là chi tiết trang trí giúp làm nổi bật không gian sống thêm rực rỡ, tạo hiệu ứng thị giác cả ban ngày và ban đêm đem đến những xúc cảm cho gia chủ tại nơi sống.

Ngoài ánh sáng nhân tạo, việc tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên vào không gian sống cũng là một cách sáng tạo khi sử dụng vật dụng qua ánh nắng tạo bóng râm như một bức tranh nghệ thuật tự nhiên.

Thông thường, để tránh ánh nắng quá gắt và tăng độ thẩm mỹ cho không gian cần lắp ráp thêm rèm cửa để chỉnh lượng ánh sáng đi vào. Tùy vào mức độ chắn ánh sáng như ý muốn mà gia chủ có thể lựa chọn độ dày rèm cho phù hợp, nên lựa chọn rèm có cùng tông màu với màu chủ đạo và phù hợp với phong cách của ngôi nhà.

Nguyên tắc 4: Vật liệu hướng về tự nhiên

Nắm rõ 5 nguyên tắc vàng trong nội thất tối giản sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để tạo nên không gian sống đúng chuẩn tối giản

Dự án: Villa Hòa Hưng – Vật liệu mộc mạc và tự nhiên mang đến không gian thư giãn và sang trọng

Vật liệu sử dụng trong nội thất rất phong phú và đa dạng chất liệu cùng màu sắc. Tuy vậy, phong cách nội thất tối giản lại ưu tiên các vật liệu tự nhiên như gỗ, bê tông, đá,… bởi chúng tạo sự mộc mạc, gần gũi và sang trọng. Đặc biệt màu sắc tự nhiên của chúng cũng giúp các kiến trúc sư phối màu hơn.

Nguyên tắc 5: Ưu tiên nội thất đa năng, tinh gọn

Nắm rõ 5 nguyên tắc vàng trong nội thất tối giản sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để tạo nên không gian sống đúng chuẩn tối giản

Lựa chọn nội thất đa năng giúp tiết kiệm không gian

Đối với phong cách này, mỗi một nội thất đều được lựa chọn kỹ càng bởi tối giản ngoài việc nội thất được tinh giản thì đường nét hay kết cấu cần đảm bảo tính thẩm mỹ và phù hợp với không gian. Gia chủ nên ưu tiên các sản phẩm có kết cấu hình học, bề mặt trơn ít chi tiết và phù hợp với tổng thể của căn phòng.

Nội thất cùng màu với màu chủ đạo lại được sử dụng phổ biến hơn, bởi sự hài hòa trong không gian sẽ tạo sự yêu thích hơn cho nhiều gia chủ. Nhưng bạn có thể sử dụng nội thất có màu ngược với màu tường để làm điểm nhấn và tạo nét cá tính của bản thân.

Phong cách tối giản nội thất là sự tinh gọn trong nhiều yếu tố, nhưng nhiều người lại dễ bị nhầm lẫn với sự đơn giản, dẫn đến thiết kế không gian không như ý muốn và thiếu tiện ích. Ngoài việc nắm bắt 5 nguyên tắc vàng trong nội thất tối giản, để tạo không gian sống đúng chuẩn tối giản bạn cần nắm bắt thêm về tỷ lệ, hình khối và thẩm mỹ.

Do đó, để tạo nên sự thành công trong từng công trình với phong cách tối giản, đơn vị kiến trúc sư và thiết kế sẽ phải bỏ ra gấp đôi chất xám cùng sự sáng tạo để đưa ra các giải pháp cho ngôi nhà mơ ước của bạn. Nếu bạn có nhu cầu và cần tư vấn về thiết kế phong cách tối giản, hãy liên hệ ngay Minimal Design để biết thêm thông tin chi tiết.

Xem chi tiết hơn: https://www.facebook.com/MINIMALDESIGNVN

Tham khảo ngay: Dự Án Nhà Ở New City Từ “Thô” Đến “Chất”

Xem thêm: Tất Tần Tật Về Phong Cách Thiết Kế Nội Thất Tối Giản

Bài liên quan