fbpx

Thiết kế nhà ở, nên chú trọng mặt tiền hay trải nghiệm?

Khi thiết kế nhà ở, rất nhiều gia chủ rất đắn đo giữa việc nên chọn đầu tư nhiều vào bề ngoài mặt tiền hay là đầu tư vào trải nghiệm sống bên trong căn hộ. Có thể nói rằng đây là một trong những chủ đề khá nhạy cảm đối với nhiều kiến trúc sư tại Việt Nam nói chung khi phải so sánh cũng như là chọn lựa giữa 2 khu vực khác nhau này.

Có thể nói rằng, hầu hết các kiến trúc sư khi thiết kế nhà ở, thông thường thì họ sẽ chú trọng khá mạnh mẽ vào phần trải nghiệm nhiều hơn dành cho gia chủ và phần mặt tiền thì họ sẽ chọn phong cách đơn giản nhưng vẫn giữ được tính chất thẩm mỹ. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại thì vấn đề này cũng là một vấn đề cực kỳ khi gia chủ lại chọn về việc đầu tư vào mặt tiền hơn là trải nghiệm bên trong.

Vậy, như khi thiết kế nhà ở, nên chú trọng mặt tiền hay trải nghiệm? Cùng Minimal Design “mổ xẻ” vấn đề này nhé!

Khi thiết kế nhà ở, nên tập trung vào mặt tiền hay trải nghiệm?

1. Thiết kế nhà ở cần phụ thuộc vào kiến trúc công trình nhà ở

Có thể nói rằng việc kết cấu và kiến trúc công trình nhà ở là một trong những yếu tố đầu tiên cần phải xét duyệt trước khi xem xét đến giai đoạn bạn nên đầu tư vào khu vực nào. Bởi vì đây là kiến trúc công trình nhà ở đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc mang đến vẻ thẩm mỹ cho bất kỳ ngôi nhà hoặc căn hộ nào.

Bên cạnh đó, yếu tố kiến trúc công cũng sẽ là yếu tố đầu tiên khi thi công và sau đó mới đến các bước sau đó như: ngoại thất – nội thất và phong thuỷ.

Kiến trúc công trình nhà ở tạo nên một ngôi nhà đẹp toàn diện

Để làm tốt được công việc này, thông thường các kiến trúc sẽ đến tận nơi khảo sát về mặt kiến trúc công trình toàn diện hiện tại để chọn ra những phương án tốt nhất và đưa ra những giải pháp nếu cần thiết trong việc sửa chữa một vài chi tiết như: tường, trần nhà, vị trí cửa cổng,…

Sau khi đã khảo sát, các kiến trúc sư sẽ đưa ra những giải pháp cũng như là các bản vẽ kiến trúc nhà ở thật sự phù hợp dành riêng cho gia chủ để có thể tham khảo và bắt đầu tiến hành sau khi gia chủ đã đồng ý.

Tuy nhiên, để có thể sở hữu được một ngôi nhà toàn diện, bạn cần đến sự kết hợp hài hoà giữa các yếu tố: nội/ngoại thất và phong thuỷ của căn hộ.

2. Thiết kế nhà ở, nên chú trọng và mặt tiền hay trải nghiệm bên trong?

Và ở vấn đề chính của bài viết nó đó chính là vấn đề cực kỳ khó khăn đối với nhiều kiến trúc sư hiện tại khi họ phải chọn lựa giữa yếu tố nội thất và mặt tiền bên ngoài.

Có thể nói rằng, để bạn có thể cân bằng được cả 2 yếu tố là điều không phải dễ dàng khi mà chi phí gần như sẽ được tăng lên khoảng gấp đôi. Hầu hết các kiến trúc sư thiết kế, họ sẽ khá tập trung vào trải nghiệm của gia chủ cũng như là thiết kế nội thất giúp cho cuộc sống của gia chủ gần như là được nâng tầm hơn.

Đầu tư vào khu vực nào được xem là hợp lý nhất?

Cũng đã có rất nhiều các tranh luận về vấn đề này bởi vì có một số kiến trúc sư cho rằng với các yếu tố bên trong căn hộ sẽ là một yếu tố cực kỳ quan trọng; lý do đó chính là việc gia chủ sẽ dành nhiều thời gian sống bên trong hộ nhiều hơn và tất cả những trải nghiệm tốt bên trong căn hộ là điều hoàn toàn cần thiết.

Tuy nhiên, đã có nhiều gia chủ cũng như là một số ít kiến trúc sư lại chọn việc tập trung về bề ngoài của công trình nhà ở khi thiết kế nhà ở. Ở phần này, họ cho rằng ấn tượng đầu tiên về căn nhà sẽ là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho việc các khách khi đến nhà sẽ có một cái nhìn khác cũng như là hiểu rõ được phong cách của gia chủ. Điều này cũng hoàn toàn hợp lý ở nhiều góc độ khác nhau.

Vậy, giải pháp tốt nhất là gì?

Đầu tiên, trước khi đưa ra quyết định bạn nên đầu tư vào khu vực nào thì chúng ta cần phải tìm hiểu về 2 yếu tố tiếp theo về việc căn hộ đẹp toàn diện nhé!

a. Yếu tố về mặt ngoại thất

Đây là một trong những yếu tố được xem là “ấn tượng đầu tiên” khi người ngoài nhìn vào để có thể đưa ra những đánh giá về phong cách của gia chủ, màu sắc yêu thích cũng như là vẻ thẩm mỹ của công trình nhà ở đó.

Đối với nhiều gia chủ cũng như là các kiến trúc sư, họ có quan điểm rằng dù thiết kế như thế nào thì điểm nhấn của ngoại thất cũng phải được tập trung kỹ lưỡng ở phần mặt tiền của ngôi nhà. Thông thường ở trường phái ngoại thất này, họ sẽ tập trung rất kỹ và đầu tư nhiều vào sự khác biệt, gây ấn tượng cực kỳ mạnh. Và ở phần nội thất cũng như trải nghiệm sống họ sẽ không đầu tư chất xám cũng như là chất lượng sống bên trong.

Đầu tư nội thất bao gồm đầu tư những gì?

Tuy nhiên, để nói về yếu tố ngoại thất, bạn cũng cần phải tham khảo về những điểm sau đây để có thể hiểu rõ hơn:

 • Phong cách của kiến trúc công trình nhà ở: Để có thể đánh giá cũng như là xem xét về mặt yếu tố ngoại thất thì kiến trúc công trình nhà ở cần phải phù hợp với khả năng chi phí và nhu cầu cũng như là mục đích của gia chủ. Bạn có thể tham khảo ở các phong cách thiết kế như hiện đại, cổ điển, tân cổ điển,… để có thể tham khảo về các phong cách của kiến trúc nhà ở.
 • Sự cân bằng kết hợp với đối xứng: Tiếp theo sẽ là tỉ lệ cân bằng và đối xứng của các khối kiến trúc. Sự cân bằng mà Minimal Design đang muốn chia sẻ đến đó chính là tỉ lệ về mái nhà, thân nhà; chân móng nhà,… phải được thiết sao cho có tính hài hoà và thẩm mỹ cao; tạo nên một dáng nhà vừa an toàn nhưng lại không kém phần thẩm mỹ.
 • Vật liệu xây dựng: Để có thể đảm bảo tính thẩm mỹ thì việc tiếp theo đó chính là phần vật liệu xây dựng của căn hộ vừa đẹp nhưng vẫn bám sát về phong cách tổng thể của căn hộ nhưng cũng cần phải có tuổi thọ cao.
 • Phần mái nhà phù hợp: Phần mái nhà của kiến trúc công trình nhà ở cũng là một phần cực kỳ quan trọng khi chức năng mang lại đó chính là che chắn gió, bảo vệ các gia chủ cũng như là không gian nội thất bên trong. Vì vậy, bạn cần phải tham khảo chọn các phần mái nhà vừa phù hợp với phong cách nhưng cũng cần phải có tính thẩm mỹ và phù hợp với kết cấu căn hộ.
 • Lựa chọn màu sơn: Sau khi phần kết cấu và kiến trúc của ngôi nhà thì chúng ta sẽ lựa chọn đến màu sơn thể hiện bên ngoài căn nhà. Ở phần này bạn cần phải lưu ý rất nhiều bởi vì đây được xem là màu sắc chủ đạo nhất bên ngoài của căn hộ cũng như là thể hiện được phong cách bên trong của gia chủ. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến không gian sống xung quanh cũng như là tính chất thẩm mỹ của căn hộ.
 • Cửa chính và cửa sổ: Đây được xem là một phần cực kỳ quan trọng của ngoại thất. Về cơ bản, chúng ta có thể thường hay xem xét về mặt thẩm mỹ cũng như là sự tiện lợi. Tuy nhiên, ở phần này hầu hết các gia chủ cũng sẽ lưu ý thêm một yếu tố nữa, đó chính là phong thuỷ. Vì vậy, thông thường trước khi thiết kế cửa chính và cửa sổ, đa số các gia chủ sẽ xem xét cực kỳ kỹ lưỡng về yếu tố phong thuỷ.

b. Yếu tố về mặt nội thất và trải nghiệm cuộc sống

Ngược lại với phần trên của bài viết, ở trường phái đối nghịch, các kiến trúc sư họ sẽ chọn tập trung vào nội thất bên trong cũng như là trải nghiệm mà chính kiến trúc căn hộ nhà ở đó mang lại.

Đối với ở trường phái này, họ sẽ tư vấn cho gia chủ về mặt tiện nghi bên trong nhà ở cũng như là chất lượng cuộc sống sẽ được tăng thêm rất nhiều trong quá trình gia chủ sinh hoạt. Không hẳn là các kiến trúc sư không đầu tư bất kỳ chất xám nào về mặt ngoại thất hoặc ngược lại; mà họ sẽ tập trung vào phần nội thất, thiết kế bên trong sao các căn phòng thể hiện được chức năng của nó ở mức cao nhất và tận dụng gần như là toàn bộ diện tích căn hộ.

Đầu tư vào nội thất nâng tầm trải nghiệm sinh hoạt? Nên hay không?

Thông thường, ở cùng một kiến trúc công trình nhà ở, mỗi kiến trúc sư sẽ có mỗi phong cách thiết kế khác nhau cũng như là cảm nhận khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều sẽ mang lại cho bạn một chất lượng sống gần như là hoàn hảo. Riêng ở phong cách Minimalist Style, với phong cách này bạn sẽ cảm nhận được sự gọn gàng hơn nhưng vẫn có những nét chấm phá mang tính điểm nhấn, yếu tố sang trọng là điều không thể thiếu.

Đầu tư vào nội thất là đầu tư vào những gì?

Để nói về yếu tố nội thất, cũng như phần ngoại thất, bạn cũng cần phải tham khảo thêm về những phần như sau trước khi đi đến quyết định:

 • Vật liệu lót sàn: Có thể nói rằng đây là một trong những cảm nhận đầu tiên của hầu hết khách khi đến nhà bạn. Hiện tại có rất nhiều các loại vật liệu lót sàn để bạn có thể dễ dàng lựa chọn hơn. Tuy nhiên, bạn cần phải bám sát vào phong cách ban đầu để có thể lựa chọn vật liệu lót sao sao cho phù hợp với phong cách cũng như là tuổi thọ của các vật liệu này phải thật dài để có trải nghiệm tốt hơn.
 • Màu sắc của tường: Ở phần màu sắc của tường bên trong kiến trúc công trình, màu sắc của tường cũng cần phải thể hiện được phong cách của gia chủ. Bởi vì màu sắc của tường gần như là quyết định khoảng 80% trong việc kết hợp các món nội thất. Riêng ở phong cách tối giản, màu sắc của tường thông thường sẽ được chọn những màu sắc trung tính để có thể dễ dàng kết hợp với các món nội thất của gia chủ cũng như là các phụ kiện trang trí.
 • Nội thất sử dụng: Có thể nói đây là mộtr trong những yếu tố gần như là ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống của gia chủ. Mỗi món nội thất cần phải phát huy được chức năng cũng như là công năng của chính món nội thất đó; gia chủ sẽ cảm nhận được sự tiện lợi trong quá trình sử dụng nhưng cũng không kém phần thẩm mỹ. Vì vậy, để có thể tạo điểm nhấn hoặc ít nhất là phù hợp với phong cách tổng thể căn hộ; bạn cần phải xem xét về mặt màu sắc cũng như là chất liệu làm nên món nội thất đó.
 • Phụ kiện trang trí: Phụ kiện trang trí là một trong những “mảnh ghép” giúp bạn sở hữu cho mình một không gian sống thoải mái, sảng khoái trong quá trình sinh hoạt. Tuy nhiên, cũng giống như nội thất, bạn cần phải lựa chọn cho những phụ kiện trang trí đó những vị trí phù hợp với tổng thể căn hộ để không xảy ra tình trạng bị rối rắm, không gọn gàng.
 • Nguồn sáng: Có thể nói rằng không chỉ riêng ở bất kỳ căn phòng nào của căn hộ, mà nguồn sáng là yếu tố tiếp theo gần như là ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sống của gia chủ. Minimal Design cũng đã có một bài viết nói về vấn đề này; bạn có thể tham khảo ở phần cuối của bài viết về việc lựa chọn đèn sao cho phù hợp cho từng thành viên đi kèm với nhiều khung giờ sử dụng khác nhau.
 • Chức năng của mỗi căn phòng: Trong cùng một diện tích mặt bằng, nhiệm vụ của kiến trúc sư đó chính là phải phân chia phòng sao cho phù hợp với số lượng thành viên trong gia đình cũng như là mỗi căn phòng cần phải thể hiện được rõ rệt sự thoải mái, phục vụ đầy đủ nhu cầu của mọi thành viên. Bên cạnh đó, mỗi không gian phòng cũng cần phải tạo nên những phong cách riêng sao cho phù hợp với phong cách tổng thể của căn hộ để từ đó; tất cả thành viên sẽ cảm thấy thuận tiện và chất lượng cuộc sống sẽ được nâng tầm.
 • Các vách ngăn: Đây cũng là một trong những vấn đề không hẳn quá dễ dàng đối với bất kỳ các kiến trúc sư nội thất. Với một diện tích cụ thể nhưng để có phân chia phòng sao cho phù hợp cũng như là những bất tường phân chia từng khu vực phải tạo nên sự thoải mái cần có. Tuy nhiên, để thực hiện điều này bạn cũng cần phải xem xét qua số lượng thành viên sinh hoạt bên trong cùng một diện tích. Nếu như số lượng thành viên gia đình có thể được gọi là vừa đủ thì các kiến trúc sư có thể được xem là “thoải mái” hơn trong việc thiết kế; ngược lại, nếu như số lượng thành viên trong gia đình trở nên quá đông thì bắt buộc các kiến trúc sư sẽ phải “hi sinh” một phần diện tích của một phòng bất kỳ, có thể sẽ là phòng tắm hoặc là kho để có thể “nới rộng” thêm cho các không gian phòng khác với mật độ sinh hoạt cao.

Vậy, bạn nên chọn yếu tố đầu tư về mặt ngoại thất hay yếu tố về trải nghiệm sống?

Minimal Design chia sẻ rằng nếu như bạn hoàn toàn có thể có chi phí để cân bằng được cả 2 thì điều này hoàn toàn cực kỳ tốt để bạn có thể nâng tầm trải nghiệm cuộc sống. Tuy nhiên, để có thể chọn lựa được giữa yếu tố ngoại thất và nội thất thì cần phải dựa theo mục đích sử dụng.

Đối với yếu tố đầu tư về mặt ngoại thất, điều này thông thường các gia chủ sẽ sử dụng dành riêng cho các căn hộ cho thuê cũng như là các căn hộ mang tính chất kinh doanh. Có thể nói rằng đây là một trong những yếu tố cực kỳ cần thiết đối khi bạn hoàn toàn có thể gây được ấn tượng ban đầu cho các khách hàng của mình. Với việc mang đến một màu sắc chủ đạo đi kèm với cách thiết kế ấn tượng và khác biệt, các khách hàng gần như sẽ ấn tượng ngay từ lần đầu tiên; và điều này sẽ giúp cho việc kinh doanh được tiến hành theo cách trơn tru nhất.

Đầu tư về mặt ngoại thất đối với nhu cầu nhà ở cho thuê hoặc mục đích kin doanh

Mặt khác, đối với yếu tố đầu tư về mặt nội thất và chất lượng trải nghiệm cuộc sống thì sẽ cực kỳ phù hợp đối với việc căn hộ đó phục vụ cho nhà ở của chính gia chủ. Bởi vì chất lượng cuộc sống cũng như các trải nghiệm sẽ được nâng tầm cuộc sống rất nhiều nhờ vào việc đầu tư nội thất mang đến sự tiện lợi, cảm giác thoải mái và sảng khoái hơn. Bên cạnh đó, việc đầu tư cho nội thất cũng sẽ thể hiện rõ được phong cách trưng bày cũng như là trang trí của gia chủ đối với người ngoài.  Vì vậy, việc đầu tư nội thất sẽ giúp cho gia chủ có cảm giác được nghỉ ngơi sau khoảng thời gian làm việc cũng như là các thành viên sẽ cảm nhận được sự ấm áp mang hơi hướng gia đình nhiều hơn.

Đầu tư về mặt nội thất khi căn nhà ở đó dùng để ở và sử dụng lâu dài

Tuy nhiên, mặc dù có 2 trường phái là vậy, nhưng chúng ta cũng phải công nhận rằng dù bạn chọn đầu tư về mặt thiết kế ngoại thất hay là thiết nội thất thì vẫn cần phải đảm bảo được rằng tất cả vật liệu sẽ luôn có tuổi thọ cao cũng như là cần phải xác định rõ ràng về phong cách tổng thể căn hộ, từ đó bạn sẽ có những trải nghiệm cực kỳ tốt trong quá trình sinh hoạt.

3. Kết luận

Thiết kế nhà ở, nên tập trung vào mặt tiền hay trải nghiệm thì bạn cũng sẽ cần phải tham khảo toàn bộ những phong cách thiết kế cũng như là các vật liệu giúp bạn có thể đảm bảo được rằng chất lượng sống của mình cần phải được nâng cấp cũng như là an toàn trong quá trình sinh hoạt. Tuy nhiên, để có được những trải nghiệm tốt nhất cũng như là đúng với nhu cầu cá nhân của mình.

Tìm hiểu ngay: CÁC LƯU Ý KHI THIẾT LẬP HỆ THỐNG ĐÈN CHO CĂN HỘ

Xem thêm: NHÀ Ở PMH [OPTION-2] DO MINIMAL DESIGN THIẾT KẾ

Bài liên quan