fbpx

Cách làm việc với kiến trúc sư thật hiệu quả

Nhà ở luôn là vấn đề quan trọng mà nhiều người quan tâm, việc tìm đến các kiến trúc sư kiến tạo nên không gian sống đã không còn là điều xa lạ. Nhưng nhiều chủ đầu tư lại chưa biết cách đặt vấn đề và trình bày nhu cầu của mình, nên bỏ ra nhiều tiền nhưng lại không được như ý muốn. Lúc này, điều chủ đầu tư cần làm đó là tìm hiểu về cách làm việc với kiến trúc sư sao cho thật hiệu quả.

Ai cũng muốn sở hữu một ngôi nhà ấn tượng, mang tính thẩm mỹ cao và đầy đủ tiện ích bên trong ngôi nhà. Và điều cần thiết nhất mà nhiều người hướng tới đó là lựa chọn đơn vị đồng hành phù hợp. Bởi việc thuê công ty thiết kế sẽ mang lại hiệu suất và kết quả vượt trội mà chủ đầu tư không phải quá bận tâm nhiều việc. Tuy nhiên, điều này cần phụ thuộc rất nhiều vào cách lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công phù hợp với yêu cầu của bạn.

Vậy cách làm việc với kiến trúc sư như thế nào sao cho thật hiệu quả?

  1. Biết được nhu cầu của bản thân với ngôi nhà của mình

Yếu tố quyết định tạo nên không gian sống vừa ý đó là chủ đầu tư phải đề xuất những mong muốn và yêu cầu của bản thân về ngôi nhà đến đội ngũ kiến trúc. Tìm hiểu sở thích về không gian sống với phong cách nào: hiện đại, tối giản, cổ điển hay tân cổ điển,… Từ đó lựa chọn đơn vị chuyên về phong cách yêu thích, mang lại hiệu quả tốt nhất cho giải pháp không gian sống.

Nhiều chủ đầu tư lại chưa biết cách đặt vấn đề và trình bày nhu cầu của mình, vấn đề của bạn đó là không biết cách làm việc với kiến trúc sư.

Nắm bắt được nhu cầu của bản thân về không gian sống của mình

Để có thể dễ dàng tìm thấy phong cách mình yêu thích, bạn có thể tham khảo và làm việc với 2- 3 kiến trúc sư để hiểu rõ hơn về từng phong cách. Sau đó quyết định về không gian sống mà mình yêu thích. Với cách này cũng sẽ giúp bạn có cái nhìn thực tế hơn với từng công trình, xác định phong cách sẽ chính xác hơn so với việc chỉ nghĩ.

Trong việc trao đổi cùng kiến trúc sư, nêu rõ sở thích càng chi tiết thì đội ngũ thiết kế sẽ càng nắm bắt. Từ đó đưa ra những ý tưởng về giải pháp không gian sống phù hợp với tài chính và mong muốn ban đầu.

  1. Cách làm việc cùng kiến trúc sư

  • Cách đưa ra các yêu cầu

Bạn cần trao đổi trực tiếp về lối sinh hoạt cũng như nhu cầu cần có, thông tin về nét văn hóa trong sinh hoạt riêng, những lưu ý cần quan tâm nếu có. Cần xác định công năng sử dụng trước khi lập kế hoạch xây nhà. Chỉ khi kiến trúc sư hiểu được yêu cầu của chủ đầu tư, họ mới có những phân tích ưu và nhược điểm mà mảnh đất hay căn hộ bạn đang sở hữu, đưa ra giải pháp sống hợp lý.

Không nên đưa quá nhiều tiện ích hoặc gộp chung nhiều phong cách chỉ vì bản thân thấy đẹp vào yêu cầu của mình. Bởi một không gian sống sẽ đẹp nếu được kết hợp hài hòa và hợp lý trong một tổng thể. Vì vậy, bạn cần nhìn vào tổng quát của một ngôi nhà chứ không phải những thứ đẹp kết hợp lại đều trọn vẹn.

Nhiều chủ đầu tư lại chưa biết cách đặt vấn đề và trình bày nhu cầu của mình, vấn đề của bạn đó là không biết cách làm việc với kiến trúc sư.

Đưa ra yêu cầu phù hợp với sinh hoạt từng thành viên trong gia đình cho kiến trúc sư để có những giải pháp thích hợp

Cũng giống như lựa chọn hình thức mặt tiền cho một ngôi nhà, tùy thuộc vị trí mà sẽ có cách thiết kế phù hợp với lối sống. Nếu nhà nằm trong các hẻm sâu, lúc này sẽ không quá tập trung vào hình thức bên ngoài quá nhiều. Thay vào đó có thể lựa chọn những giải pháp kiến trúc đơn giản và chú trọng hơn cấu trúc bên trong. Và ngược lại, nếu ngôi nhà có vị trí mặt tiền đẹp thì bạn nên thảo luận cùng kiến trúc sư để đưa ra cách thiết kế vừa nổi bật và phù hợp với kiến trúc cả khu.

  • Nên đặt câu hỏi như thế nào?

Nên tìm hiểu trước các phong cách kiến trúc và công năng mỗi không gian, như thế cuộc nói chuyện với kiến trúc sư sẽ trở nên rõ ràng và dễ dàng hơn. Ngoài ra, nếu bạn không biết phải hỏi bên kiến trúc sư như thế nào, thì có thể tham khảo ngay một số vấn đề cần quan tâm:

+ Phong cách nào được xem là thế mạnh của kiến trúc sư

+ Thời gian dự kiến hoàn thành hồ sơ thiết kế trong khoảng bao lâu sau khi chốt được phương án cuối cùng

+ Chi phí dự tính khi thiết kế và thi công xong công trình

Cần chuẩn bị một bảng liệt kê chi tiết về nhu cầu của bạn và các thành viên trong gia đình, hay các mục trang trí cần thiết mà bạn yêu thích. Điều này cần thời gian đủ để có thể tìm hiểu và chắt lọc, bàn bạc cùng mọi người trong gia đình. Vì vậy, xây nhà là một hành trình lớn nên cần cân nhắc kỹ và có thời gian dài để chuẩn bị từ ý tưởng đến nhu cầu và quan trọng nhất đó là tài chính.

Nhiều người quan trọng vấn đề phong thủy nhà ở, tuy nhiên đừng để việc này ảnh hưởng đến ý tưởng của kiến trúc sư. Kết hợp phong thủy cùng kiến trúc để tạo nên không gian sống hài hòa.

  • Cách kiến trúc sư làm việc

Từ những yêu cầu cùng tình hình mảnh đất hoặc kiến trúc hiện có, các kiến trúc sư sẽ lên ý tưởng sơ lược về mặt bằng một cách tối ưu nhất. Sau đó, sẽ tiến tới bước triển khai thiết kế bản vẽ bao gồm kiến trúc, kết cấu và điện nước để hoàn thiện hồ sơ thiết kế.

Nhiều chủ đầu tư tìm đến kiến trúc sư nhưng chưa thực sự hiểu về cách làm việc với kiến trúc sư như thế nào để hiệu quả, truyền tải được mong muốn và ý tưởng của mình đến đội ngũ thiết kế. Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp bạn có những cách làm việc với kiến trúc sư đúng hơn để tạo nên không gian sống như ý muốn.

Tìm hiểu chi tiết hơn: https://www.facebook.com/MINIMALDESIGNVN

Xem thêm: Tăng ánh sáng tự nhiên cho không gian đơn giản nhất

Tham khảo ngay: Các dự án Nhà ở Minimal Design đã thực hiện

Bài liên quan